Thứ bảy, 30/10/2021, 19:00 (GMT+7)

Xoay quanh chủ đề sự phát triển của hãng, ông Đỗ Quang Kha, Tổng giám đốc Oppo Việt Nam chia sẻ cùng VnExpress cách đơn vị vượt qua thách thức trong Covid-19, tạo dấu ấn khi ra mắt Reno6 Series.

- Oppo đã đi một chặng đường khá dài từ ngày đầu tiên ra mắt cách đây 8 năm. Ông tự đánh giá Oppo đã làm được những gì?

- Oppo bắt đầu hành trình tại Việt Nam kể từ tháng 3/2013. Sau hai năm, chúng tôi đã vào top 3 trên toàn thị trường. Sang đến năm 2016, Oppo vươn lên vị trí thứ hai và duy trì thứ hạng đó cho đến nay.

Thương hiệu có độ nhận diện cao tại thị trường Việt Nam và nỗ lực phục vụ hàng triệu người dùng với các sản phẩm công nghệ chất lượng, dịch vụ uy tín.

Đó là một hành trình dài, có thách thức lẫn quả ngọt. Nhưng một điều không thay đổi là toàn bộ đội ngũ chúng tôi luôn phấn đấu tạo ra những giá trị tích cực mỗi ngày, tối ưu chiến lược phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để hướng đến những mục tiêu cao hơn trong tương lai.

- Với bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Oppo Việt Nam có những hoạt động gì để vượt qua khó khăn?

- Dịch Covid-19 mang đến hàng loạt thách thức ở mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Trong đó, Oppo với đặc thù một doanh nghiệp sản xuất điện tử cũng chịu không ít ảnh hưởng trong khâu vận hành, phân phối.

Trước tình hình đó, đội ngũ nhân viên thể hiện khả năng ứng biến linh hoạt, xử lý nhanh chóng để biến thế bị động thành chủ động. Không thể bán tại cửa hàng, chúng tôi chuyển hướng phân phối trên các kênh thương mại điện tử. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí vận hành đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm, quyền lợi và đời sống cho nhân viên.

Song song, toàn bộ nhân viên đều tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc 5K và tiến hành xét nghiệm nhanh trước khi đến công ty, tạo tuận lợi khi di chuyển, làm việc cùng đối tác.

Từ ngày 1/10, khi TP HCM và nhiều tỉnh thành mở cửa trở lại, Oppo luôn tuân thủ mọi quy định của thời kỳ "bình thường mới" với mức độ cao nhất. Chúng tôi cũng lập nhiều kịch bản để phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường với những dòng sản phẩm mới, hình thức tiếp thị hấp dẫn... Khi các đối tác bán lẻ cần hàng, đội ngũ kinh doanh sẽ đáp ứng ngay nhanh nhất trong khả năng.

Dù ra mắt trong thời gian khó khăn vì Covid-19, Oppo vẫn đạt nhiều kết quả khả quan với dòng sản phẩm Reno6 series. Theo số liệu mới nhất của GfK trong hai tháng 8 và 9 năm nay, Reno6 Z hiện dẫn đầu nhóm sản phẩm giá 7-10 triệu đồng, chiếm 20% thị phần phân khúc này. Trong khi đó, Reno6 từ lúc ra mắt đến này liên tục là điện thoại Android dẫn đầu phân khúc 10-15 triệu đồng. Với kết quả tích cực từ dòng Reno6 series, kết thúc QIII/2021, Oppo duy trì vị trí thứ hai với 20,4% thị phần tại thị trường Việt Nam.

- Covid-19 là thử thách mang tính thời điểm, vậy về chiến lược dài hạn, Oppo có những kế hoạch gì nhằm bắt kịp tốc độ phát triển thị trường, tăng thế cạnh tranh?

- Trong giai đoạn đầu phát triển của hãng tại thị trường Việt Nam, chúng tôi chọn định vị "Chuyên gia selfie".

Từ những nghiên cứu chuyên sâu về hành vi người dùng, đội ngũ kỹ sư liên tục đưa ra cải tiến về chiến lược sản phẩm, phù hợp với mọi nhóm khách hàng. Hiện nay, người dùng ngày càng quan tâm nhu cầu ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống. Các công nghệ hình ảnh chân dung sẽ đáp ứng tốt hơn cho việc này, cũng như có nhiều khía cạnh để phát triển hơn.

Vì thế, từ dòng Reno, hãng đã bắt đầu chuyển định vị sang "Chuyên gia Chân dung", phát huy thế mạnh kỹ thuật về xử lý hình ảnh và công nghệ AI. Mỗi thế hệ Reno từ giai đoạn đó đến nay đều được cải tiến các tính năng hiện đại nhất cho việc chụp ảnh và quay video chân dung.

Cụ thể, Reno4 series sở hữu tính năng Chân dung màu AI, Reno5 trang bị Video phơi sáng kép. Mới đây nhất là Reno6 Series với tính năng Chân dung Bokeh Flare cho hiệu ứng xoá phông bokeh tương đương máy ảnh chuyên nghiệp khi chụp hoặc quay video chân dung.

Oppo reno 6
 
 
Tính năng Chân dung Bokeh Flare trên Reno6 Series.

- Khi tung ra mẫu Reno6 series, hãng muốn gửi gắm những triết lý gì?

- Chúng tôi tin tưởng rằng công nghệ ra đời và phát triển nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, như triết lý "Công nghệ vì con người - Tử tế vì thế giới". Do đó mỗi định hướng, bước đi của Oppo đều đặt người dùng làm trọng tâm.

Tại thị trường Việt Nam, chúng tôi luôn cố gắng ghi nhận mong muốn của người dùng, mang đến những sản phẩm hoàn thiện từ thiết kế, công nghệ, tính năng đến dịch vụ hậu mãi.

Oppo luôn đề cao việc hỗ trợ cho xã hội, thực hiện nhiều hoạt động đóng góp, chia sẻ với cộng đồng. Gần đây nhất là chương trình chung tay cùng Quỹ Hy Vọng của báo VnExpress nhằm hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu chống dịch và các em nhỏ vùng cao, khởi chạy song song với chiến dịch ra mắt Reno6 Series.

- Thế hệ Reno mới nhất được nhấn mạnh yếu tố cảm xúc, ông hãy phân tích rõ hơn thông điệp này?

- Reno6 mang thông điệp "Mỗi cảm xúc - một chân dung", trân trọng vẻ đẹp cảm xúc của mỗi con người. Đôi khi chúng ta không nghĩ việc ghi lại khoảnh khắc trong cuộc sống là cần thiết, nhưng chúng tôi tin rằng chính những bức ảnh, đoạn phim tưởng như bình thường của hôm nay sẽ là tài sản vô giá sau này.

Bằng những công nghệ hình ảnh tiên tiến nhất trên Reno6 Series, chúng tôi hy vọng có thể truyền cảm hứng sáng tạo để mọi người ghi lại và chia sẻ mọi khoảnh khắc cuộc sống với người xung quanh. Đây cũng là cách giúp cuộc sống đa sắc màu hơn, có nhiều phương thức ý nghĩa nhằm lưu giữ ký ức.

- Điểm nổi bật và thu hút nhất trên Reno6 dưới góc độ trải nghiệm cá nhân của ông?

- Reno6 Series được thiết kế để mang lại trải nghiệm toàn diện hơn, đáp ứng cùng lúc nhiều nhu cầu cho người dùng. Đây cũng là lần đầu tiên, hãng mang đến cùng lúc 3 sản phẩm mới, tích hợp công nghệ 5G tiên tiến (Reno6 Z, Reno6 và Reno6 Pro) tại ba phân khúc giá khác nhau, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Về ưu điểm, bản thân tôi yêu thích dòng máy này vì:

Camera: Reno6 Series mang định vị là dòng Chuyên gia Chân dung AI với phần cứng mạnh mẽ cùng loạt tính năng độc đáo như Chân dung Bokeh Flare, Video tăng cường AI, Khoá nét chủ thể... Nhờ vậy, người dùng dễ dàng sáng tạo nên những thước hình chuyên nghiệp.

Reno Glow: Thiết kế đặc trưng của dòng Reno cũng là một yếu tố rất được người dùng ưa thích. Vẻ ngoài mỏng, nhẹ, nổi bật ngay từ cái nhìn đầu tiên, thoả mãn trải nghiệm thị giác và sử dụng

Sạc nhanh: Công nghệ sạc nhanh VOOC từ lâu luôn là điểm mạnh của điện thoại Oppo về tốc độ sạc và độ an toàn.

Đi cùng là chipset cao cấp, hỗ trợ 5G và hệ điều hành ColorOS, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của cả những người dùng khó tính.

- Để tiếp tục mở rộng thị phần và thu hút người dùng ngày một khó tính, kế hoạch của Oppo trong thời gian tới là gì?

- Trong năm 2022, chúng tôi vẫn sẽ chú trọng đẩy mạnh 3 dòng sản phẩm chủ chốt là A series dành cho người dùng phổ thông, Reno series với những nâng cấp nổi bật về tính năng camera và Find series với những tiến bộ công nghệ mới nhất từ Oppo. Với những đặc điểm riêng của từng dòng sản phẩm, người dùng ở mọi phân khúc sẽ có lựa chọn đa dạng và phù hợp nhất.

Ngoài ra, hệ sinh thái IoT cũng là trọng điểm mà chúng tôi tập trung đem đến cho thị trường Việt Nam trong năm sau với sự mở rộng của các sản phẩm tai nghe, đồng hồ thông minh, thiết bị cao cấp kết nối 5G...

Cộng đồng O-fans và các hoạt động CRM dành cho người dùng là những hoạt động mới của hãng nhằm mở rộng và nâng cấp các dịch vụ hậu mãi.

Nội dung: Minh Tú - Thiết kế: Thái Hưng