H.T. -
Nguyên mẫu nhân vật của Irving là Garp - đứa con hoang của một người phụ nữ với một viên phi công. Trong cuốn tiểu thuyết của ông, ngoài Garp, còn rất nhiều nhân vật khác sinh ra chỉ có mẹ mà không có bố. Chính nhà văn cũng là một đứa trẻ có thân phận tương tự. Tên thật của ông là John Wallace Blunt Jr., John Irving được đặt theo tên của người bố dượng
Cuốn tiểu thuyết mới đồng thời là một tiếng vọng từ trong sâu thẳm nội tâm của Irving khi nó phần nào tiết lộ một bí mật mà nhà văn đã mang theo mình suốt bao nhiêu năm: Khi lên 11, ông bị một người phụ nữ lớn tuổi hơn lạm dụng tình dục.
Nhưng quan trọng hơn, trong quá trình viết cuốn tiểu thuyết này, nhà văn đã tìm lại được họ hàng bên nội của mình.
"Until I Find You" là câu chuyện về Jack Burns, con trai của một nghệ sĩ xăm mình. Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc kiếm tìm người bố của Jack - người phụ trách âm nhạc trong nhà thờ với một cơ thể đầy những hình xăm.
Khi 10 tuổi, Jack bị một người phụ nữ lạm dụng tình dục, chuyện này tiếp tục diễn ra nhiều lần nữa với những người phụ nữ khác lớn tuổi hơn. Sau đó, Jack trở thành một diễn viên và anh bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng người bố mà anh chưa hề biết đến vẫn luôn dõi theo những vai diễn của anh. Cảm giác này cũng y hệt như những gì mà Irving nhận thấy khi ông là đội trưởng đội vật tại trường Phillips Exeter Academy - một ngôi trường tư ở New Hampshire mà Irving từng theo học.
Dần dà, Jack trở thành một diễn viên nổi tiếng, luôn đảm nhận những vai nữ. Kết thúc cuốn tiểu thuyết, anh tìm lại được người cha của mình.
Nhà văn cho biết, cuốn tiểu thuyết được trần thuật từ ngôi thứ nhất, là sự sống dậy những cảm xúc đã bị chôn vùi trong quá khứ. Những chuyện xảy ra trong quá khứ, nhà văn chỉ bộc bạch với gia đình và bạn bè thân quen. Ông tiết lộ: "Tôi cảm thấy hứng thú với người phụ nữ này và dường như tôi đã yêu chị ấy". Nhà văn sau đó còn có những mối quan hệ bí mật với một vài người phụ nữ khác lớn tuổi hơn.
Irving thường tỏ ra không quan tâm tới sự tồn tại của cha mình. Nhưng trên thực tế, ông thừa nhận: "Tôi luôn tự hỏi, tại sao cha tôi không đi tìm lại đứa con của mình".
Năm 1981, khi Irving ly dị người vợ thứ nhất, mẹ ông cho ông xem một bức thư của bố ông, bức thư cho thấy, bố ông là người đưa ra đề nghị ly dị nhưng ông rất muốn được gặp lại con trai. Cũng qua đây, Irving được biết, trong một lần bay qua Burma năm 1943, máy bay của bố ông bị bắn rơi nhưng ông sống sót và lưu lạc sang Trung Quốc. Đọc xong lá thư này, Irving rất muốn đi tìm người bố ruột của mình.
Nhưng ông sợ việc này sẽ làm người bố dượng bị tổn thương - người bố dượng mà ông rất kính yêu. Nhà văn nói: "Tôi nghĩ việc làm đó với ông sẽ như là một sự phản bội". Hình ảnh người cha và chuyến đi được kể lại trong bức thư được nhà văn tái hiện phần nào trong tác phẩm "The Cider House Rules."
Năm 1998, Irving bắt đầu viết "Until I Find You". Tháng 12/2001, Christopher Blunt, phó giám đốc điều hành một hãng đầu tư truyền hình ở New York, nhận được một cú điện thoại từ một người bạn. Nguyên do là người bạn của anh đã được xem một chương trình phỏng vấn Irving trên truyền hình, trong đó nhà văn cho biết tên thật của ông John Wallace Blunt Jr. Thật là trùng hợp, bố của Christopher là John Wallace Blunt.
Christopher Blunt nhớ lại: "Khi tôi 23 tuổi, bố tôi cho biết, ông còn có một đứa con rơi nữa". Sau này ông search ảnh của nhà văn trên mạng và nhận ra: "John Irving giống bố tôi đến kỳ lạ, tôi gần như ngã ngửa ra khi nhìn thấy tấm ảnh của Irving".
Sau đó, Blunt viết thư và gọi điện cho Irving, họ đã trò chuyện với nhau 4 giờ đồng hồ qua điện thoại trước khi hai người có một cuộc gặp mặt trực tiếp.
Christopher, trẻ hơn Irving gần 20 tuổi, cho biết, bố của họ đã qua đời cách đấy 5 năm. "Trái tim tôi như tan nát khi nghe tin này" - Irving tâm sự. Theo lời Blunt, bố của họ điều hành một hãng tuyển dụng. Đó là một người đàn ông tốt bụng và đáng kính. Sau cuộc hôn nhân với mẹ của Irving, bố ông còn kết hôn 3 lần nữa, ông có thêm 4 người con. Thậm chí, ông một lần nữa dùng lại cái tên John Wallace Blunt Jr. để đặt cho một trong những đứa con sau này.
Một số anh chị em của Christopher cho biết, bố của họ cũng có mặt ở Exeter năm 1961 và có thể ông đã xem Irving đấu vật như nhà văn từng mong đợi
Nhưng có một thực tế khác làm cho Irving thực sự kinh ngạc. Như thường lệ, nhà văn viết phần kết thúc trước khi viết phần mở đầu cuốn tiểu thuyết. Kết thúc tác phẩm "Until I Find You", nhà văn để Jack Burns tìm thấy cha mình trong tình trạng điên loạn ở một viện tâm thần. Blunt cho ông biết, bố của họ cũng từng bị tổn thương thần kinh và được điều trị trong bệnh viện.
"Tôi đã sáng tạo ra câu chuyện về một chàng trai suốt đời đi tìm người bố ruột và đã đau khổ vô cùng khi tìm thấy người bố của mình trong tình trạng điên loạn. Câu chuyện này giống như cuộc đời của tôi nhưng Jack Burns không phải là bản thân tôi". Cuốn tiểu thuyết ban đầu được trần thuật từ ngôi thứ nhất nhưng sau tất cả những chuyện xẩy ra, nhà văn đã sửa lại thành lối trần thuật từ ngôi thứ ba để tránh cho độc giả sự hiểu lầm này.
Đồng thời, cuốn tiểu thuyết đã gây ra một nỗi ám ảnh khủng khiếp với nhà văn khiến ông rơi vào một trạng thái trầm cảm.
Về người mẹ của mình, nhà văn viết: "Tôi không có gì giận dỗi mẹ, dù mẹ đã không muốn cho bố gặp tôi. Tôi hiểu hoàn cảnh của bà khi phải một mình nuôi đứa con nhỏ là khó khăn đến thế nào".
(Nguồn: The New York Times)