Luật sư Hằng Nga (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, hiện rất nhiều người vợ hoặc chồng biết sự phản bội của bạn đời song lại không có bằng chứng cụ thể hoặc không bắt được quả tang việc quan hệ tình dục của "kẻ ăn vụng" nên cơ quan có thẩm quyền rất khó can thiệp.
Bà cho biết, nhiều người vì bức xúc trước việc bị phản bội của bạn đời nhưng cũng không dám tố cáo với nhà chức trách vì muốn giữ thể diện trong gia đình. Nhưng phần đông lại không biết rằng hành vi không chung thủy này cũng có chế tài xử lý (nếu có chứng cứ đầy đủ) nên cứ âm thầm chịu đựng.
Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà), ngoại tình chưa được coi là tội riêng mà người vi phạm phần nhiều chỉ xử lý hành chính do vi phạm chế độ một vợ một chồng. Cụ thể, họ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 500.000 đồng nếu đang có vợ (chồng) mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng; chưa có vợ (chồng) mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng (vợ) nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.
Việc xử lý hình sự (tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, điều 147 Bộ luật Hình sự) chỉ xảy ra khi người vi phạm đã bị xử lý hành chính ít nhất một lần, hoặc việc ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng như gia đình tan nát, ly hôn, con cái bị ảnh hưởng... Tuy nhiên trên thực tế, để xác định được hậu quả nghiêm trọng này là gì là điều không dễ dàng.
Ông Bình cho rằng: "Cần có quy định cụ thể hơn, xử lý hình sự nhiều trường hợp ngoại tình để tạo dư luật tốt, khiến những người đã và đang có hành vi này phải điều chỉnh lại mình", luật sư nói.
Theo một lãnh đạo TAND thành phố Hà Nội, tội danh "vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng" thuộc nhóm tội ít nghiêm trọng. Dấu hiệu điển hình là ngoại tình "chung sống với nhau như vợ chồng". Tuy nhiên để đánh giá thế nào là "như vợ chồng" lại rất khó.
"Trên thực tế, người ngoại tình có thể chỉ sống với nhau vài ngày, vài tháng, hoặc họ không có tài sản chung nên khó xác định hành vi", vị thẩm phán có nhiều năm trong nghề cho biết.
Ông cho rằng, nếu đàn ông ngoại tình, phụ nữ thường đánh ghen hoặc tố cáo chồng ra chính quyền địa phương. Nhưng trong trường hợp ngược lại, người đàn ông "bị cắm sừng" lại ít khi để lộ "nỗi nhục" của mình ra bên ngoài vì sĩ diện. Song họ có thể bỏ ngay người vợ không chung thủy, hoặc trong cơn tức giận có những hành động phạm tội như đánh đập, hành hung, thậm chí cả đâm chém, sát hại bạn đời.
Nhiều năm làm công tác xét xử, ông nhận thấy khi xảy ra ngoại tình, phần nhiều các đôi vợ chồng đưa nhau ra tòa bằng bản án ly hôn. Trường hợp như Nguyễn Văn Mưu nhận án 12 tháng tù cải tạo không giam giữ vì sống ngang nhiên với bồ là rất ít, bởi trong trường hợp này người vợ không đồng ý ly hôn và đã hai lần tố cáo hành vi của chồng lên nhà chức trách.
Vài năm trước, ông từng xét xử vụ án tương tự. Người chồng sau khi ở cùng phụ nữ khác đã quay sang đánh đập, hành hạ vợ. Chính quyền đứng ra can thiệp, người vợ có hôn thú tố cáo chồng và anh này bị xét xử, nhận án 3 tháng tù. Trong phiên phúc thẩm, người vợ (lúc này đã ly hôn) đứng ra xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng thành tù treo và được chấp nhận. Giờ, anh ta vẫn thỉnh thoảng qua lại với vợ cũ.
Nam Anh - Việt Dũng