Thứ hai, 20/5/2024
Thứ bảy, 25/9/2021, 13:00 (GMT+7)

iPhone 13 Pro Max về Việt Nam

iPhone 13 Pro Max đầu tiên tại Việt Nam được xách tay từ Singapore và rao giá gần 50 triệu đồng.

Trải nghiệm iPhone 13 Pro Max tại Việt Nam
 
 

Trải nghiệm nhanh iPhone 13 Pro Max tại Việt Nam.

Một ngày sau khi bắt đầu bán ra tại một số thị trường, những chiếc iPhone thế hệ 13 bắt đầu có mặt tại Việt Nam qua đường xách tay. Trong đợt hàng đầu tiên, một số cửa hàng có đủ ba phiên bản: iPhone 13, 13 Pro và Pro Max, chưa có iPhone 13 mini. Tuy nhiên, lượng máy rất ít và giá cao hơn nhiều so với giá gốc. So với mọi năm, số lượng iPhone 13 về trong ngày đầu tiên ít hơn đáng kể do các chuyến bay quốc tế về Việt Nam còn hạn chế.

So với các thế hệ trước, iPhone 13 sử dụng cách đóng seal bằng giấy kéo thay vì bọc nilon. Cách làm này thuận tiện hơn cho người dùng và theo Apple là để "bảo vệ môi trường". Một số chủ cửa hàng nhận định cách "đóng seal" này khó làm giả hơn so với trước.

Phiên bản nhập về Việt Nam có mã ZA/A, từ thị trường Singapore. Đây là bản màu xanh mới, dung lượng 128 GB. Trong hộp chỉ có duy nhất phụ kiện là cáp lightning. Máy không có củ sạc dù đã hỗ trợ chuẩn sạc nhanh mới 20 W. Màn hình dùng tấm nền Super Retina XDR OLED, kích thước 6,7 inch, tần số quét 120 HZ.

Theo quan sát thực tế, chất lượng hiển thị ít khác biệt so với iPhone 12 Pro Max. Có tần số quét cao 120 Hz, nhưng khi sử dụng chế độ thông thường, máy tự động giảm tần số quét xuống còn 60 Hz như trước đây và chỉ tăng lên tối đa khi mở các ứng dụng có hỗ trợ như chơi game.

Thay đổi đáng kể nhất là phần khuyết nhỏ hơn hẳn so với thế hệ cũ. Trong hình là iPhone 13 Pro Max (trái) so với iPhone 12 Pro. "Tai thỏ" lớn hơn giúp hiển thị thông tin nhiều hơn, đặc biệt là ở cột vạch sóng, pin. Ngoài ra, phần loa thoại cũng được thiết kế lại, đẩy lên gần mép và gia công tốt hơn, bỏ màng loa lộ ra ngoài như thế hệ cũ.

iPhone 13 Pro Max phiên bản màu xanh mới nhìn thực tế nhạt hơn so với ảnh Apple công bố. Mặt sau vẫn là chất liệu sần nhẹ tương tự iPhone 12 Pro và Pro Max năm ngoái. Logo Apple cũng được làm mờ và không quá nổi bật. Thiết kế màn hình lớn và cạnh vuông nên cảm giác cầm máy vẫn không thực sự chắc chắn, hơi cấn tay, giống iPhone 12 Pro Max năm ngoái.

Cụm camera không thay đổi về cách sắp xếp như iPhone 13 nhưng kích thước lớn hơn đáng kể so với thế hệ trước. Tỷ lệ cụm camera với mặt sau nhiều hơn khiến máy nhìn không thuận mắt, hơi thô khi so sánh với thế hệ cũ. Năm nay, hệ thống camera của bản Pro Max không khác biệt so với bản Pro như năm ngoái.

Cạnh bên với phím tăng giảm âm lượng và nút gạt chế độ im lặng. Khay đựng sim được làm nhỏ hơn một chút và đẩy lên gần phía trên. Thiết kế góc cạnh tương tự iPhone 12 Pro Max.

Cạnh bên với phím nguồn, thuận tay bấm và thao tác. Máy chạy chip A15 Bionic nhưng hơn phiên bản thường có thêm chip đồ họa 5 lõi, xử lý tốt hơn 50% so với "đối thủ cạnh tranh hàng đầu" theo thông báo của Apple. Thực tế trải nghiệm ban đầu khó nhận ra sự khác biệt trên iOS 15.

Thiết kế cạnh dưới tương tự thế hệ cũ với cổng lightning. Máy hỗ trợ sạc nhanh 20 W nhưng không có củ sạc tương ứng đi kèm. Theo Apple, pin của máy lâu hơn tới 2,5 tiếng so với bản tiền nhiệm dù dung lượng pin tăng không nhiều.

Thử chế độ chụp ảnh Cinematic (Điện ảnh) trên iPhone mới, máy có một camera tele mới tiêu cự 77 mm, tương đương zoom 3x, còn ống góc siêu rộng có thể chụp macro ở khoảng cách tối thiểu 2 cm. Tất cả đều hỗ trợ chế độ chụp tối Night Mode và Smart HDR 4.

Những chiếc iPhone 13 Pro Max đầu tiên được rao giá gần 50 triệu đồng nhưng số lượng rất ít. Theo anh Vinh, đại diện Cộng đồng yêu Apple, những máy này hầu hết đều đã có người đặt từ trước. Mức giá sẽ nhanh chóng giảm còn dưới 40 triệu đồng trong vài ngày tới và sẽ chỉ còn chênh không nhiều so với giá gốc khi iPhone 13 chuẩn bị bán chính hãng tại Việt Nam vào giữa tháng 10.

Tuấn Hưng