Thứ bảy, 4/12/2021
Thứ năm, 29/10/2020, 15:59 (GMT+7)

iPhone 12 Pro mạ vàng, giá hơn trăm triệu đồng

Chiếc iPhone 12 Pro được mạ vàng 24K toàn thân, chế tác thủ công tại Việt Nam.

Một xưởng chế tác ở Việt Nam vừa hoàn thành mẫu iPhone 12 Pro mạ vàng toàn thân. Tất cả thao tác được làm thủ công, dùng vàng 24K. Thợ mất khoảng 80 giờ để hoàn thành.

Mạ vàng mặt lưng là công đoạn phức tạp nhất. Năm nay iPhone 12 Pro dùng mặt lưng bằng kính, vì vậy không thể mạ vàng trực tiếp lên chất liệu này. Đơn vị chế tác đã thay mặt kính bằng vỏ hợp kim. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc iPhone 12 Pro sẽ mất khả năng sạc không dây.

Cụm máy ảnh cũng được phủ vàng sáng bóng. iPhone 12 Pro được trang bị thêm cảm biến LiDAR, khác ba ống kính chính, mặt kính của cảm biến này được phủ một lớp kính đặc biệt, không phải loại trong suốt. Khi thay thế bằng mặt lưng khác, đơn vị gia công phải tìm một chất liệu tương đồng, đảm bảo cụm LiDAR có thể hoạt động bình thường.

Phần khung thép được mạ vàng sáng bóng, trông bắt mắt. Tất cả phím cứng, khay sim đều được mạ vàng. Nếu nhìn kỹ, người dùng sẽ thấy mặt lưng chiếc iPhone 12 Pro mạ vàng sẽ dày hơn một chút so với khung viền. Trên bản gốc, mặt kính sẽ liền mạch với khung thép, người dùng gần như không cảm nhận thấy độ gợn ở phần giao giữa hai chi tiết. Lớp kính trên iPhone 12 Pro nguyên bản dày khoảng 0,6 mm trong khi miếng hợp kim thay thế là loại 0,7 mm, vì vậy máy sẽ hơi cấn lên một chút. Đổi lại phần gờ này giúp người dùng cầm nắm tốt hơn, phần viền không còn quá "bén".

Về mặt kỹ thuật, mạ vàng lên chất liệu thép dễ hơn so với khung nhôm. Tuy nhiên, thách thức của mẫu iPhone 12 Pro là mặt lưng bằng kính tiêu chuẩn đã được thay thế bằng chất liệu hợp kim. Để màu vàng trên khung thép đồng bộ với màu vàng trên hợp kim sẽ rất khó, đòi hỏi người thợ phải giàu kinh nghiệm và xử lý đặc biệt tinh tế. Phải đến lần thử thứ ba, xưởng chế tác mới ra được bản hoàn thiện, đồng nhất về màu sắc.

So với iPhone 12 Pro bản tiêu chuẩn, phiên bản mạ vàng nặng hơn khoảng 35 gr. Máy đầm tay nhưng cũng trơn hơn bản gốc. Lớp phủ bằng vàng này cũng thay đổi sắc thái tuỳ góc, cường độ ánh sáng phản chiếu. Máy cũng dễ bám bụi và xước hơn.

Các thông tin về số thứ tự, chất liệu vàng được khắc chìm ở cạnh phải, dải ăng-ten nhựa vẫn được giữ nguyên, việc thu phát sóng không bị ảnh hưởng gì.

Cạnh trên, dưới đều được mạ vàng, các chi tiết nhỏ như cụm loa ngoài, hai ốc vít, sạc đều được gia công tỉ mỉ, độ hoàn thiện cao.

Khung viền vàng làm mặt trước của máy trông nổi bật hơn. Theo đại diện đơn vị chế tác, những chiếc iPhone mạ vàng có thể bị mòn ở các góc cạnh sau một thời gian sử dụng do chất liệu vàng dễ bị ăn mòn.

Để có thể thoải mái sử dụng, người dùng nên phủ thêm một lớp bảo vệ dạng kính mỏng, trong suốt. Mỗi chiếc iPhone 12 Pro mạ vàng toàn thân sẽ có giá khoảng 106 triệu đồng, bao gồm cả máy gốc và chi phí chế tác. Khách hàng đặt mua chủ yếu là người dùng nước ngoài.

Các trải nghiệm về phần mềm, thao tác máy trên iPhone 12 Pro mạ vàng không khác nhiều so với bản tiêu chuẩn. Máy nặng hơn một chút, trơn tay hơn, người dùng cần thời gian để làm quen với cụm phím bấm, chi tiết này năm nay được Apple làm chìm hơn so với các mẫu tiền nhiệm. Ngoài việc mạ vàng toàn bộ thân máy, xưởng chế tác này còn có thêm một số bản đặc biệt như mạ kim cương hoặc chỉ mạ khung viền, tuỳ theo yêu cầu của khách hàng.

iPhone 12 Pro mạ vàng
 
 

Video trên tay iPhone 12 Pro mạ vàng 24K.

Khương Nha