Thứ ba, 29/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ ba, 8/4/2014, 16:10 (GMT+7)

iPad hàng thử nghiệm giá từ 1,5 triệu đồng tại Việt Nam

Các loại iPad thử nghiệm của Apple xuất hiện tại Việt Nam với giá khá rẻ, tuy nhiên, máy dung lượng thấp, một số mẫu không có Wi-Fi, 3G.

Apple iPad hàng thử nghiệm xuất hiện nhiều tại thị trường Việt Nam thời gian gần đây với mức giá rất rẻ. Tuy nhiên, chỉ những người có am hiểu về công nghệ mới dám bỏ tiền sở hữu các sản phẩm như vậy bởi hầu hết các máy đều thiếu một số tính năng, dung lượng thấp hoặc ngoại hình xấu. Hàng thử nghiệm có đủ loại từ iPad 3, iPad Air đến iPad Mini thế hệ một và thế hệ hai. Dung lượng cũng đủ loại từ chỉ 4 GB đến 64 GB. 

Phổ biến nhất là các mẫu iPad Mini phiên bản không có cả kết nối Wi-Fi lẫn 3G, giá chỉ từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Người dùng có thể sử dụng bằng cách cắm máy vào máy tính để cài đặt phần mềm cơ bản, sử dụng như máy đọc sách hoặc chơi game nhỏ. Dung lượng các máy này cũng thường khá thấp, chỉ khoảng 5 GB và bộ nhớ có thể sử dụng khoảng hơn 2 GB. Người dùng cũng có thể nâng cấp phần mềm tương tự như bản thường. 

Những mẫu hoạt động được tính năng Wi-Fi, ngoại hình đẹp hơn có giá khoảng 3 đến hơn 4 triệu đồng. Nói chung, giá bán các mẫu thử nghiệm đều thấp chỉ bằng khoảng một phần tư so với phiên bản thông thường.  

Hầu hết máy đều không thể tra số IMEI trên trang chủ của Apple bởi không phải là sản phẩm chính thức bán ra. Theo anh Huy, đại diện cửa hàng Nhật Huy Mobile (TP HCM), các máy đều được mua lại từ nguồn hàng ở Mỹ và không có bảo hành từ nhà sản xuất nhưng nơi bán chấp nhận bảo hành 6 tháng và một đổi một trong vòng 2 tuần đầu tiên. 

Do là hàng thử nghiệm trong nhà máy nên một số đã được sử dụng để thử độ va đập, những mẫu này có ngoại hình xấu, bị móp ở các góc...

... hoặc sau lưng, nhưng các linh kiện bên trong được nơi bán đảm bảo không bị ảnh hưởng. Nhiều trung tâm sửa chữa cũng tìm nhập các sản phẩm này để tháo máy, giữ lại các linh kiện bên trong để có đồ thay thế cho các khách hàng có nhu cầu sửa chữa sản phẩm tương tự nhưng là bản chính thức.

Các máy dùng để thử độ va chạm bên ngoài cũng thường hoạt động ổn định hơn bởi không bị ngăn cập nhật phần mềm hệ thống từ Apple. Với các máy không được cập nhật (Apple chặn IMEI), nơi bán sẽ nói rõ và bán rẻ hơn so với các phiên bản còn lại. 

Các máy để thử nghiệm phần mềm hay màn hình thường có ngoại hình đẹp hơn hẳn nhưng lại hay bị ngăn cập nhật phần mềm hệ thống mới. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng tiếp bình thường trên phiên bản hệ điều hành mới. Hiện các bản test này phần lớn đều đã chạy hệ điều hành 7.x mới. 

Mẫu có thêm kết nối Wi-Fi (không 3G) dung lượng thấp được bán với giá cao hơn một chút, vào khoảng 3,9 triệu đồng cho iPad Mini, hình thức đẹp. Các phiên bản tương tự của iPad Air và iPad 3 đang khá hiếm hàng. 

Người mua thường quan tâm nhiều tới các mẫu bị móp méo nhưng phần mềm ổn định để sử dụng nhờ giá bán rẻ và có thể khắc phục bằng cách sử dụng bao da, ốp để che khuyết điểm. 

Một mẫu iPad 3 dùng để thử độ bền bị móp góc. 

iPad Air có khá nhiều mẫu có ngoại hình đẹp, phần mềm chạy tốt nhưng hiếm hàng và giá bán cũng không phải quá rẻ. 

Nhiều mẫu có đủ kết nối 3G và hoạt động bình thường như phiên bản chính thức nhưng có nhược điểm dung lượng thấp chỉ khoảng 2,3 GB. Người mua dạng sản phẩm này tuy có nhiều đắn đo và phải xem xét máy rất kỹ khi mua nhưng đều khá hài lòng với chi phí mình bỏ ra. 

Tuấn Hưng