Xem lại
Phạm Văn Tam 'Trường đời đã dạy nên tôi và Asanzo'
Nội dung: Khánh Anh   |   Thiết kế: Lợi Nguyễn   |   Kỹ thuật: Quốc Toàn
1 / 12

Từ những cuộc làm ăn với giới thương nhân đồ cũ, doanh nhân 8x đã đưa Asanzo thành tập đoàn điện tử doanh thu gần 10.000 tỷ đồng.

Năm 2018 đánh dấu cột mốc 5 năm thành lập của Công ty CP Điện tử Asanzo. Từ một startup sản xuất tivi nhắm đến phân khúc bình dân, hiện Asanzo đã trở thành tập đoàn điện tử đa ngành với mức doanh thu và lợi nhuận nghìn tỷ, hệ thống phân phối phủ rộng toàn quốc với hàng chục nghìn đại lý, tạo công ăn việc làm cho đông đảo kỹ sư, công nhân viên.

Trong năm nay Chủ tịch Asanzo - ông Phạm Văn Tam ấp ủ nhiều kế hoạch lớn nhằm đưa doanh nghiệp sang trang mới, mở ra một giai đoạn phát triển rộng khắp và táo bạo hơn.

Doanh nhân 8x chia sẻ với VnExpress những cột mốc đáng nhớ trên hành trình "từ 0 đến 1" của Asanzo 5 năm qua và những kế hoạch trong tương lai.

5 năm đầu tiên là khoảng thời gian quyết định một startup có tồn tại được hay không, ông và Asanzo đã có những thay đổi như thế nào trong 5 năm đầu tiên này thưa ông?

Người ta thường nói 5 năm với một startup là khoảng thời gian định đoạt "zero or hero", tức doanh nghiệp sẽ khẳng định được chỗ đứng trên thương trường (hero) hay trở về con số không (zero). Với Asanzo chúng tôi đã nhiều lần tưởng chừng như trở về vạch xuất phát, nhưng có lẽ một phần vì bản tính "cứng đầu", không muốn bỏ cuộc, một phần nhờ sự ủng hộ của người thân, bạn bè, tôi đã tiếp tục vượt qua vấp ngã và gây dựng Asanzo như hôm nay.

5 năm qua công ty đã thay đổi 100% từ triết lý kinh doanh, phương pháp tổ chức hoạt động, định hướng phát triển sản phẩm, truyền thông... Trước đây Asanzo chỉ là một doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, phát triển đến đâu điều chỉnh đến đấy, hoàn toàn không có quy củ, định hướng, chiến lược hay mục tiêu.

Vì thế không tránh khỏi tư duy chủ quan, duy ý chí, mình cho rằng đi theo chiến lược này là đúng nhưng sản phẩm làm ra lại không phù hợp nhu cầu thị trường. Đó là một chặng đường "thử và sai" liên tục.

Về định hướng sản phẩm, Asanzo nay phát triển đa dạng ngành hàng. Mảng TV chủ lực mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp nhờ sự đơn giản, tiện dụng, tích hợp nhiều tính năng thông minh giúp cho cuộc sống người dùng thuận tiện hơn. 1-2 năm trở lại đây chúng tôi dồn nhiều tâm huyết đầu tư vào điện thoại và các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, ứng dụng công nghệ cao. Trong ngành hàng này Asanzo còn là tay chơi mới so với những đối thủ lớn mạnh, nhưng so với năm xưa, thương hiệu đã được người tiêu dùng nhận biết rõ và đón nhận tốt.

Về cá nhân ông thì sao thưa ông?

Trường đời đã dạy cho tôi và Asanzo rất nhiều bài học, giúp tôi định hình tư duy lãnh đạo và thay đổi cách suy nghĩ của tôi hoàn toàn trong 5 năm qua. Khởi đầu, tôi như một con ngựa non háu đá, đưa ra quyết định mọi việc trong vòng 30 giây. Bây giờ tôi biết quan sát kỹ càng hơn, ra quyết định thận trọng, nhìn xa và nghĩ lâu hơn. Nếu quyết định sai, tôi có thể làm ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên và gia đình họ. Do đó tôi suy đi tính lại, lấy ý kiến tập thể, đúc rút kinh nghiệm của bản thân và những gì đã quan sát được.

Những sai sót, vấp váp trong suốt những năm qua đã giúp tôi trưởng thành trong suy nghĩ. Cách giao tiếp, quản lý cũng đã khác theo hướng hiện đại hơn, có chiến lược, mục tiêu rõ ràng.

Cách thức tổ chức bộ máy lớn hơn nhưng hiệu quả và sâu sát hơn. Nhờ vào kinh nghiệm và học hỏi từ những lần tiếp cận với những doanh nhân đàn anh đàn chị hoặc thậm chí những bạn trẻ hơn, tôi đã học hỏi được nhiều. Rất nhiều bạn trẻ có cách làm tốt tôi cũng không ngại hỏi thăm ý kiến. Ví dụ hôm nay tôi tiếp xúc với một startup, dù mình là nhà đầu tư, đối tác nhưng họ có sức trẻ trẻ và sự sáng tạo, mình cần học hỏi. Gần như mọi thứ tôi đều tự học.

Tuy nhiên, có lẽ tính cách của tôi và giá trị cốt lõi của Asanzo là không thay đổi. Tôi quan niệm mọi thứ đạt được đều cần dựa trên sự chân thành, hướng đến tạo ra giá trị thực cho anh em nhân viên và người tiêu dùng. Đó là lý do chúng tôi luôn đặt mục tiêu phục vụ đại đa số người dùng bình dân. Sản phẩm có thể ứng dụng công nghệ cao nhưng không được ảnh hưởng đến giá thành để ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm Asanzo.

Có những quyết định quan trọng nào mà nếu không có nó thì đã không có Asanzo bây giờ?

Hai năm trước tôi từng có ý định bán lại một phần Asanzo để có vốn phát triển nhà máy mới. Một doanh nghiệp điện tử lớn của châu Á muốn sang Việt Nam đầu tư mảng TV và đề nghị mua lại 51% công ty cùng nhà máy với giá 50 triệu USD. Chúng tôi đàm phán rất nhiều lần với những con số đưa ra ngày càng cao. Nhưng cuối cùng tôi quyết định không bán. Tôi tin tưởng vào sự phát triển vững mạnh của Asanzo và khả năng huy động vốn của tôi.

Là một startup đi lên từ hai bàn tay trắng, chúng tôi cần tiền nhưng không vì thế mà bán đi cơ nghiệp. Tôi quyết định tự xoay sở vốn để mở rộng nhà máy, một quyết định liều mạng.

Tôi sợ mình làm sai, giữa lúc rất nhiều "ông lớn" trong ngành đe dọa về khả năng sống còn của Asanzo trên thị trường có khá đông đối thủ cạnh tranh quyền lực.

Thế nhưng nhờ định hướng sản phẩm đúng phân khúc, đúng mục tiêu, một phần có lẽ nhờ sức đề kháng của tôi cũng mạnh, Asanzo đã tồn tại và phát triển không ngừng, thậm chí giành thị phần từ nhiều đối thủ ngoại.

Từ một thanh niên hạn chế về trình độ chuyên môn, chân ướt chân ráo vài Sài Gòn, nay tôi đã sở hữu cơ nghiệp nghìn tỷ, buộc những ông lớn trong ngành điện tử nhường sân chơi cho Asanzo. Đó là điều đến nay nhìn lại tôi vẫn không ngờ mình làm được.

Nếu được chọn lại ông muốn mình sẽ đầu tư nhiều hơn cho con đường học vấn hay vẫn sẽ tự học tự hành như từ trước đến nay?

Việc học ở đâu, học cái gì không quan trọng bằng bạn học như thế nào và tiếp thu ra sao. Tôi đã học được rất nhiều không phải từ trường lớp mà từ trường đời. Tôi học cách người ta kiếm tiền, tiêu tiền và tạo ra giá trị thực cho người khác. Học ở đây không có nghĩa là làm theo 100% mà là tiếp thu, đúc rút kinh nghiệm và tìm ra lối đi riêng cho mình.

Chẳng hạn cách đây 10, 15 năm, những người doanh nhân xung quanh tôi thường vẽ ra một công ty cồng kềnh, khuếch trương trụ sở rất lớn. Cơ ngơi của họ thường là biệt thự to, đi du lịch hay công tác đều chọn vé máy bay VIP, đi đến đâu có người lo lắng, săn sóc đến đó.

Đối với tôi, tất cả đều không cần thiết. Thứ duy nhất tôi quan tâm là làm sao giúp doanh nghiệp phát triển, anh em công nhân có việc làm ổn định, thu nhập tốt, nuôi sống gia đình. Xuất phát điểm của tôi là một thanh niên tha hương lập nghiệp, do đó tôi rất quý trọng đội ngũ nhân viên.

Đối với tôi họ không phải là cấp dưới, mà chính là hình ảnh của tôi của những ngày xưa. Họ luôn nhắc tôi nhớ rằng điều tôi cần làm và muốn làm chính là tạo ra giá trị thực cho người dùng, cho nhân viên, cho doanh nghiệp. Giá trị thực trong từng sản phẩm mới tạo ra giá trị của con người tôi. Còn lại, của cải vật chất tôi đều không để tâm.

Ông phát triển đội ngũ thế nào trong 5 năm qua?

Ban đầu tôi chỉ có khoảng vài anh em thân hữu làm việc cùng, đến nay toàn công ty đã có khoảng 2.000 nhân viên. Có những bạn theo tôi đã 7, 8 năm nay, cũng có những kỹ sư, nhân viên trẻ tràn trề nhiệt huyết. Tôi chú trọng tuyển dụng lao động làm việc có tâm, cầu thị, biết lắng nghe học hỏi và cũng cần biết tự chủ trong công việc của mình.

Ngày trước tôi thường ôm đồm công việc do quá lo nếu không có mình thì không xong. Nay tôi để các bạn tự ra quyết định và chịu trách nhiệm, tôi chỉ lui về sau với tư cách người cố vấn hoặc ra quyết định cuối cùng.

Điều quan trọng đối với việc phát triển đội ngũ, đó là tạo được mối dây gắn kết giữa lãnh đạo và nhân viên, giữa các phòng ban và trong toàn đội ngũ với nhau.

Tôi dùng tình cảm, cái tâm và nhiệt huyết của mình để giao tiếp, trao đổi; tôi mong muốn các bạn cũng thế.

Tôi tin ông trời đã tạo cho tôi cơ hội gây dựng doanh nghiệp lớn, bây giờ tôi phải tạo công ăn việc làm và giá trị cho những người xung quanh. Tôi rất quý công nhân, chưa từng bị chậm hoặc thiếu một đồng tiền lương. Có những bạn tôi còn cho ứng trước nếu gia đình có việc. Họ dùng số tiền ấy để mua gia súc, gia cầm tạo sinh kế cho gia đình ở quê hương, nuôi con ăn học, dựng vợ gả chồng...

Nhìn họ và gia đình êm ấm như vậy tôi thực sự cảm động đến rơi nước mắt. Đó là giá trị mà mình trân quý, mong muốn tạo dựng và đã thành hiện thực.

Vậy giá trị thực mà ông mong muốn tạo ra cho người tiêu dùng là gì?

Những năm tiếp theo, tôi không muốn kinh doanh bằng phần cứng nữa mà sẽ đưa chất xám vào sản phẩm nhiều hơn. Bất kỳ sản phẩm nào cũng phải có giá trị cao hơn bằng phần mềm, trí tuệ, không đụng hàng. Ví dụ TV ra lệnh bằng giọng nói, tích hợp phương ngữ ba vùng miền, Asanzo đang bán rất tốt. Giá không thay đổi nhưng hàm lượng chất xám phải cao, góp phần thay đổi thói quen người tiêu dùng.

Trước kia sản phẩm công nghệ thường chỉ dành cho phân khúc cao cấp, nhưng tôi muốn mang công nghệ này đến với người nông dân hơn để giúp họ có thói quen tiêu dùng hiện đại hơn, mở mang tầm nhìn.

Ngày xưa nhà giàu mới có TV ra lệnh bằng giọng nói, bây giờ chỉ cần hơn ba triệu đã có TV 32 inch, người già hay trẻ nhỏ chỉ cần đọc khẩu lệnh là xem được.

Thậm chí sản phẩm còn ứng dụng nghiên cứu giọng đọc ba vùng miền cho phù hợp với người dùng ở từng địa phương.

Nếu tôi học hành bài bản về kinh doanh theo kiểu "một cộng một bằng hai" thì chắc không thể tạo ra một sản phẩm có giá hơn ba triệu với tính năng cao cấp thế này. Do xuất thân bình thường, anh hiểu tất cả công nghệ chúng ta ứng dụng vào là để phục vụ cho mục tiêu cuối cùng: làm lợi cho người tiêu dùng, giúp cho cuộc sống của chúng ta đơn giản, thuận tiện và dễ dàng hơn.

Do đó tôi không quan trọng hóa việc phải kiếm tiền từ công nghệ cao, hàm lượng chất xám cao. Quan trọng là giúp cho người tiêu dùng có sản phẩm tốt hơn, thân thiện với người dùng, với giá thành ai cũng có thể tiếp cận được.

Trong thời gian tới thị trường sẽ thấy một Asanzo chuyển mình ra sao thưa ông?

Chúng tôi ấp ủ nhiều kế hoạch lớn trong năm nay, trong đó có khánh thành nhà máy mới, triển khai một viện nghiên cứu công nghệ cao và nhiều chương trình tạo dấu ấn doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, an sinh xã hội.

Trên hết, chúng tôi xác định Asanzo sẽ trở thành tập đoàn điện tử đa ngành hàng đầu Việt Nam, không chỉ chiếm thị phần lớn trong nước mà còn phục vụ nhu cầu của các thị trường.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tung ra những sản phẩm mang hàm lượng chất xám cao với giá thành phải chăng, ưu tiên phục vụ thị trường trong nước.

Sản phẩm sẽ phủ sóng rộng khắp ở hàng chục nghìn cửa hàng đại lý và siêu thị điện máy.

Về xuất khẩu, hiện nhiều dòng sản phẩm đã có chỗ đứng tại ASEAN, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ hàng tại các thị trường lớn như Nhật Bản, châu Âu...

Đã qua rồi cái thời cạnh tranh về giá, trong thời gian tới Asanzo sẽ tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu bằng chất xám, công nghệ và khả năng am hiểu thị trường, sẵn sàng đối đầu với những đối thủ mạnh như từ trước đến nay.

Từ những cuộc làm ăn với giới thương nhân đồ cũ, doanh nhân 8x đã đưa Asanzo thành tập đoàn điện tử doanh thu gần 10.000 tỷ đồng.

Năm 2018 đánh dấu cột mốc 5 năm thành lập của Công ty CP Điện tử Asanzo. Từ một startup sản xuất tivi nhắm đến phân khúc bình dân, hiện Asanzo đã trở thành tập đoàn điện tử đa ngành với mức doanh thu và lợi nhuận nghìn tỷ, hệ thống phân phối phủ rộng toàn quốc với hàng chục nghìn đại lý, tạo công ăn việc làm cho đông đảo kỹ sư, công nhân viên.

Trong năm nay Chủ tịch Asanzo - ông Phạm Văn Tam ấp ủ nhiều kế hoạch lớn nhằm đưa doanh nghiệp sang trang mới, mở ra một giai đoạn phát triển rộng khắp và táo bạo hơn.

Doanh nhân 8x chia sẻ với VnExpress những cột mốc đáng nhớ trên hành trình "từ 0 đến 1" của Asanzo 5 năm qua và những kế hoạch trong tương lai.

5 năm đầu tiên là khoảng thời gian quyết định một startup có tồn tại được hay không, ông và Asanzo đã có những thay đổi như thế nào trong 5 năm đầu tiên này thưa ông?

Người ta thường nói 5 năm với một startup là khoảng thời gian định đoạt "zero or hero", tức doanh nghiệp sẽ khẳng định được chỗ đứng trên thương trường (hero) hay trở về con số không (zero). Với Asanzo chúng tôi đã nhiều lần tưởng chừng như trở về vạch xuất phát, nhưng có lẽ một phần vì bản tính "cứng đầu", không muốn bỏ cuộc, một phần nhờ sự ủng hộ của người thân, bạn bè, tôi đã tiếp tục vượt qua vấp ngã và gây dựng Asanzo như hôm nay.

5 năm qua công ty đã thay đổi 100% từ triết lý kinh doanh, phương pháp tổ chức hoạt động, định hướng phát triển sản phẩm, truyền thông... Trước đây Asanzo chỉ là một doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, phát triển đến đâu điều chỉnh đến đấy, hoàn toàn không có quy củ, định hướng, chiến lược hay mục tiêu.

Vì thế không tránh khỏi tư duy chủ quan, duy ý chí, mình cho rằng đi theo chiến lược này là đúng nhưng sản phẩm làm ra lại không phù hợp nhu cầu thị trường. Đó là một chặng đường "thử và sai" liên tục.

Về định hướng sản phẩm, Asanzo nay phát triển đa dạng ngành hàng. Mảng TV chủ lực mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp nhờ sự đơn giản, tiện dụng, tích hợp nhiều tính năng thông minh giúp cho cuộc sống người dùng thuận tiện hơn. 1-2 năm trở lại đây chúng tôi dồn nhiều tâm huyết đầu tư vào điện thoại và các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, ứng dụng công nghệ cao. Trong ngành hàng này Asanzo còn là tay chơi mới so với những đối thủ lớn mạnh, nhưng so với năm xưa, thương hiệu đã được người tiêu dùng nhận biết rõ và đón nhận tốt.

Về cá nhân ông thì sao thưa ông?

Trường đời đã dạy cho tôi và Asanzo rất nhiều bài học, giúp tôi định hình tư duy lãnh đạo và thay đổi cách suy nghĩ của tôi hoàn toàn trong 5 năm qua. Khởi đầu, tôi như một con ngựa non háu đá, đưa ra quyết định mọi việc trong vòng 30 giây. Bây giờ tôi biết quan sát kỹ càng hơn, ra quyết định thận trọng, nhìn xa và nghĩ lâu hơn. Nếu quyết định sai, tôi có thể làm ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên và gia đình họ. Do đó tôi suy đi tính lại, lấy ý kiến tập thể, đúc rút kinh nghiệm của bản thân và những gì đã quan sát được.

Những sai sót, vấp váp trong suốt những năm qua đã giúp tôi trưởng thành trong suy nghĩ. Cách giao tiếp, quản lý cũng đã khác theo hướng hiện đại hơn, có chiến lược, mục tiêu rõ ràng.

Cách thức tổ chức bộ máy lớn hơn nhưng hiệu quả và sâu sát hơn. Nhờ vào kinh nghiệm và học hỏi từ những lần tiếp cận với những doanh nhân đàn anh đàn chị hoặc thậm chí những bạn trẻ hơn, tôi đã học hỏi được nhiều. Rất nhiều bạn trẻ có cách làm tốt tôi cũng không ngại hỏi thăm ý kiến. Ví dụ hôm nay tôi tiếp xúc với một startup, dù mình là nhà đầu tư, đối tác nhưng họ có sức trẻ trẻ và sự sáng tạo, mình cần học hỏi. Gần như mọi thứ tôi đều tự học.

Tuy nhiên, có lẽ tính cách của tôi và giá trị cốt lõi của Asanzo là không thay đổi. Tôi quan niệm mọi thứ đạt được đều cần dựa trên sự chân thành, hướng đến tạo ra giá trị thực cho anh em nhân viên và người tiêu dùng. Đó là lý do chúng tôi luôn đặt mục tiêu phục vụ đại đa số người dùng bình dân. Sản phẩm có thể ứng dụng công nghệ cao nhưng không được ảnh hưởng đến giá thành để ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm Asanzo.

Tôi quan niệm mọi thứ đạt được đều cần dựa trên sự chân thành, hướng đến tạo ra giá trị thực cho anh em nhân viên và người tiêu dùng.


Có những quyết định quan trọng nào mà nếu không có nó thì đã không có Asanzo bây giờ?

Hai năm trước tôi từng có ý định bán lại một phần Asanzo để có vốn phát triển nhà máy mới. Một doanh nghiệp điện tử lớn của châu Á muốn sang Việt Nam đầu tư mảng TV và đề nghị mua lại 51% công ty cùng nhà máy với giá 50 triệu USD. Chúng tôi đàm phán rất nhiều lần với những con số đưa ra ngày càng cao. Nhưng cuối cùng tôi quyết định không bán. Tôi tin tưởng vào sự phát triển vững mạnh của Asanzo và khả năng huy động vốn của tôi.

Là một startup đi lên từ hai bàn tay trắng, chúng tôi cần tiền nhưng không vì thế mà bán đi cơ nghiệp. Tôi quyết định tự xoay sở vốn để mở rộng nhà máy, một quyết định liều mạng.

Tôi sợ mình làm sai, giữa lúc rất nhiều "ông lớn" trong ngành đe dọa về khả năng sống còn của Asanzo trên thị trường có khá đông đối thủ cạnh tranh quyền lực.

Thế nhưng nhờ định hướng sản phẩm đúng phân khúc, đúng mục tiêu, một phần có lẽ nhờ sức đề kháng của tôi cũng mạnh, Asanzo đã tồn tại và phát triển không ngừng, thậm chí giành thị phần từ nhiều đối thủ ngoại.

Từ một thanh niên hạn chế về trình độ chuyên môn, chân ướt chân ráo vài Sài Gòn, nay tôi đã sở hữu cơ nghiệp nghìn tỷ, buộc những ông lớn trong ngành điện tử nhường sân chơi cho Asanzo. Đó là điều đến nay nhìn lại tôi vẫn không ngờ mình làm được.

Nếu được chọn lại ông muốn mình sẽ đầu tư nhiều hơn cho con đường học vấn hay vẫn sẽ tự học tự hành như từ trước đến nay?

Việc học ở đâu, học cái gì không quan trọng bằng bạn học như thế nào và tiếp thu ra sao. Tôi đã học được rất nhiều không phải từ trường lớp mà từ trường đời. Tôi học cách người ta kiếm tiền, tiêu tiền và tạo ra giá trị thực cho người khác. Học ở đây không có nghĩa là làm theo 100% mà là tiếp thu, đúc rút kinh nghiệm và tìm ra lối đi riêng cho mình.

Chẳng hạn cách đây 10, 15 năm, những người doanh nhân xung quanh tôi thường vẽ ra một công ty cồng kềnh, khuếch trương trụ sở rất lớn. Cơ ngơi của họ thường là biệt thự to, đi du lịch hay công tác đều chọn vé máy bay VIP, đi đến đâu có người lo lắng, săn sóc đến đó.

Đối với tôi, tất cả đều không cần thiết. Thứ duy nhất tôi quan tâm là làm sao giúp doanh nghiệp phát triển, anh em công nhân có việc làm ổn định, thu nhập tốt, nuôi sống gia đình. Xuất phát điểm của tôi là một thanh niên tha hương lập nghiệp, do đó tôi rất quý trọng đội ngũ nhân viên.

Đối với tôi họ không phải là cấp dưới, mà chính là hình ảnh của tôi của những ngày xưa. Họ luôn nhắc tôi nhớ rằng điều tôi cần làm và muốn làm chính là tạo ra giá trị thực cho người dùng, cho nhân viên, cho doanh nghiệp. Giá trị thực trong từng sản phẩm mới tạo ra giá trị của con người tôi. Còn lại, của cải vật chất tôi đều không để tâm.

Ông phát triển đội ngũ thế nào trong 5 năm qua?

Ban đầu tôi chỉ có khoảng vài anh em thân hữu làm việc cùng, đến nay toàn công ty đã có khoảng 2.000 nhân viên. Có những bạn theo tôi đã 7, 8 năm nay, cũng có những kỹ sư, nhân viên trẻ tràn trề nhiệt huyết. Tôi chú trọng tuyển dụng lao động làm việc có tâm, cầu thị, biết lắng nghe học hỏi và cũng cần biết tự chủ trong công việc của mình.

Ngày trước tôi thường ôm đồm công việc do quá lo nếu không có mình thì không xong. Nay tôi để các bạn tự ra quyết định và chịu trách nhiệm, tôi chỉ lui về sau với tư cách người cố vấn hoặc ra quyết định cuối cùng.

Điều quan trọng đối với việc phát triển đội ngũ, đó là tạo được mối dây gắn kết giữa lãnh đạo và nhân viên, giữa các phòng ban và trong toàn đội ngũ với nhau.

Tôi dùng tình cảm, cái tâm và nhiệt huyết của mình để giao tiếp, trao đổi; tôi mong muốn các bạn cũng thế.

Tôi tin ông trời đã tạo cho tôi cơ hội gây dựng doanh nghiệp lớn, bây giờ tôi phải tạo công ăn việc làm và giá trị cho những người xung quanh. Tôi rất quý công nhân, chưa từng bị chậm hoặc thiếu một đồng tiền lương. Có những bạn tôi còn cho ứng trước nếu gia đình có việc. Họ dùng số tiền ấy để mua gia súc, gia cầm tạo sinh kế cho gia đình ở quê hương, nuôi con ăn học, dựng vợ gả chồng...

Nhìn họ và gia đình êm ấm như vậy tôi thực sự cảm động đến rơi nước mắt. Đó là giá trị mà mình trân quý, mong muốn tạo dựng và đã thành hiện thực.

Điều quan trọng đối với việc phát triển đội ngũ, đó là tạo được mối dây gắn kết giữa lãnh đạo và nhân viên, giữa các phòng ban và trong toàn đội ngũ với nhau. Tôi dùng tình cảm, cái tâm và nhiệt huyết của mình để giao tiếp, trao đổi; tôi mong muốn các bạn cũng thế.


Vậy giá trị thực mà ông mong muốn tạo ra cho người tiêu dùng là gì?

Những năm tiếp theo, tôi không muốn kinh doanh bằng phần cứng nữa mà sẽ đưa chất xám vào sản phẩm nhiều hơn. Bất kỳ sản phẩm nào cũng phải có giá trị cao hơn bằng phần mềm, trí tuệ, không đụng hàng. Ví dụ TV ra lệnh bằng giọng nói, tích hợp phương ngữ ba vùng miền, Asanzo đang bán rất tốt. Giá không thay đổi nhưng hàm lượng chất xám phải cao, góp phần thay đổi thói quen người tiêu dùng.

Trước kia sản phẩm công nghệ thường chỉ dành cho phân khúc cao cấp, nhưng tôi muốn mang công nghệ này đến với người nông dân hơn để giúp họ có thói quen tiêu dùng hiện đại hơn, mở mang tầm nhìn.

Ngày xưa nhà giàu mới có TV ra lệnh bằng giọng nói, bây giờ chỉ cần hơn ba triệu đã có TV 32 inch, người già hay trẻ nhỏ chỉ cần đọc khẩu lệnh là xem được.

Thậm chí sản phẩm còn ứng dụng nghiên cứu giọng đọc ba vùng miền cho phù hợp với người dùng ở từng địa phương.

Nếu tôi học hành bài bản về kinh doanh theo kiểu "một cộng một bằng hai" thì chắc không thể tạo ra một sản phẩm có giá hơn ba triệu với tính năng cao cấp thế này. Do xuất thân bình thường, anh hiểu tất cả công nghệ chúng ta ứng dụng vào là để phục vụ cho mục tiêu cuối cùng: làm lợi cho người tiêu dùng, giúp cho cuộc sống của chúng ta đơn giản, thuận tiện và dễ dàng hơn.

Do đó tôi không quan trọng hóa việc phải kiếm tiền từ công nghệ cao, hàm lượng chất xám cao. Quan trọng là giúp cho người tiêu dùng có sản phẩm tốt hơn, thân thiện với người dùng, với giá thành ai cũng có thể tiếp cận được.

Trong thời gian tới thị trường sẽ thấy một Asanzo chuyển mình ra sao thưa ông?

Chúng tôi ấp ủ nhiều kế hoạch lớn trong năm nay, trong đó có khánh thành nhà máy mới, triển khai một viện nghiên cứu công nghệ cao và nhiều chương trình tạo dấu ấn doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, an sinh xã hội.

Trên hết, chúng tôi xác định Asanzo sẽ trở thành tập đoàn điện tử đa ngành hàng đầu Việt Nam, không chỉ chiếm thị phần lớn trong nước mà còn phục vụ nhu cầu của các thị trường.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tung ra những sản phẩm mang hàm lượng chất xám cao với giá thành phải chăng, ưu tiên phục vụ thị trường trong nước.

Sản phẩm sẽ phủ sóng rộng khắp ở hàng chục nghìn cửa hàng đại lý và siêu thị điện máy.

Về xuất khẩu, hiện nhiều dòng sản phẩm đã có chỗ đứng tại ASEAN, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ hàng tại các thị trường lớn như Nhật Bản, châu Âu...

Đã qua rồi cái thời cạnh tranh về giá, trong thời gian tới Asanzo sẽ tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu bằng chất xám, công nghệ và khả năng am hiểu thị trường, sẵn sàng đối đầu với những đối thủ mạnh như từ trước đến nay.

Chúng tôi ấp ủ nhiều kế hoạch lớn trong năm nay, trong đó có khánh thành nhà máy mới, triển khai một viện nghiên cứu công nghệ cao và nhiều chương trình tạo dấu ấn doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, an sinh xã hội.

Nội dung: Khánh Anh
Thiết kế: Tấn Lợi
Kỹ thuật: Quốc Toàn