Thứ sáu, 25/10/2013, 17:35 (GMT+7)

‘Insidious 2’ và sự lên ngôi của phim kinh dị tâm linh

Phần tiếp theo bộ phim kinh dị ra mắt từ năm 2010 của đạo diễn James Wan tiếp tục mang đến nỗi sợ hãi bao trùm các rạp chiếu trong dịp Halloween năm nay.

Gần đây, khi trào lưu về phim kinh dị mang đề tài sát nhân hàng loạt hoặc mang tính khai thác thái quá, bạo lực đã lỗi mốt, khán giả trẻ tuổi lại tìm đến một thể loại cổ điển hơn, đó là phim kinh dị tâm linh. Những bóng ma vốn là hình ảnh xưa như Trái Đất nhưng qua bàn tay nhào nặn của từng đạo diễn, mỗi bộ phim lại mang cho mình cái hồn riêng biệt. Một số phim dạng này tạo được ấn tượng tốt trong thời gian gần đây như Mama hoặc The Conjuring. Dịp Halloween năm nay, khán giả Việt Nam được thưởng thức một siêu phẩm kinh dị tâm linh mang tên Insidious: Chapter 2 (Tên tiếng Việt: Quỷ quyệt 2).

Trailer phim "Insidious: Chapter 2"

Insidious: Chapter 2 nối tiếp cái kết còn bỏ dở của phần một, sau khi Josh Lambert (Patrick Wilson) xâm nhập vào The Further (tên gọi khác của Cõi Âm) và giải cứu thành công cậu con trai Dalton khỏi Chúa quỷ. Không ai ngờ rằng bám theo Josh trở về thế giới thực còn có những vong hồn tà ác khác và chúng quyết định không buông tha cho gia đình anh. Nhà Lambert một lần nữa phải đấu tranh để giành quyền sống với những kẻ đã chết, đồng thời vén bức màn chứa đựng những sự thật khủng khiếp của quá khứ.

Các nhân vật chính trong phim "Insidious: Chapter 2".

Các nhân vật chính trong phim "Insidious: Chapter 2".

Sau thành công của phần một, đạo diễn James Wan vẫn không phụ lòng người hâm mộ khi mà phần hai được đánh giá là đầy triển vọng kể từ khi trailer đầu tiên được tung lên mạng. Vẫn giữ được không khí rùng rợn pha lẫn chút cổ kính của Insidious phần đầu, ở phần hai, người xem được cung cấp nhiều kiến thức cụ thể hơn về thế giới kỳ bí The Further. Không như những bộ phim ma khác, Cõi Âm trong Insidious có những quy định, quy luật vận hành riêng - một xã hội thực sự.

Một số người có khả năng xuất hồn khi ngủ như Josh và cậu con trai Dalton đã trải nghiệm được thế giới ấy. Trong khung cảnh mờ ảo phi thực tế; họ nhìn, nghe và cảm nhận những thứ mà người sống không thể thấy được. Không còn khái niệm về không gian, thời gian nữa bởi The Further là một thế giới được tạo ra qua ký ức và kỷ niệm của các oan hồn cư ngụ trong nó.

Một cảnh rùng rợn trong phim.

Một cảnh rùng rợn trong phim.

Trước thời hoàng kim của truyền hình màu và kỹ xảo điện ảnh, hai bộ phim kinh dị trắng đen là PsychoBirds của đạo diễn Alfred Hitchcock từng khiến khán giả “lạnh sống lưng” vì chúng biết khai thác sự đáng sợ đến từ âm thanh. Học từ người đi trước, James Wan cũng không muốn dùng những hiệu ứng hoành tráng hay những cảnh máu me bạo lực làm yếu tố thu hút cho phim của mình.

Chàng đạo diễn trẻ này biết rằng sự kinh dị xuất phát từ những gì đơn giản và thường nhật nhất. Phim đem tới những trải nghiệm rợn tóc gáy với những cảnh như phím đàn Piano tự gõ nhịp nặng trĩu, tiếng gió rít tựa như giọng nói của ai đó hay đơn thuần chỉ là một bài hát trẻ em được phát ra từ chiếc radio nhiễu sóng tại một căn phòng không đèn…

"Insidious: Chapter 2" ám ảnh người xem bởi những yếu tố tâm linh.

"Insidious: Chapter 2" ám ảnh người xem bởi những yếu tố tâm linh.

Điểm trừ duy nhất của phim là mặc dù nó tạo cho người xem cảm giác hồi hộp đến kích thích tột độ từ đầu tới cuối, bản thân nội dung phim lại không có gì mới mẻ, có vẻ như chỉ là “xào nấu” có chọn lọc ý tưởng từ những bộ phim kinh dị khác. Vì thế mà thỉnh thoảng khi nhịp phim trở nên quá trầm lắng, người xem sẽ có cảm giác hơi ngao ngán và không tập trung được vào diễn biến câu chuyện.

Dẫu vậy, Insidious: Chapter 2 vẫn là một bộ phim kinh dị thỏa mãn niềm thích thú cũng như sự sợ hãi của khán giả mê cảm giác mạnh.

Insidious: Chapter 2 (Quỷ quyệt 2) khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 25/10.

Phúc Nguyễn

 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết