* Bàn thắng: Jesus 36', Mahrez 78', Foden 90'+2.
Thầy trò Pep Guardiola có một chiến thắng nhẹ nhàng để mở đầu cho chiến dịch bảo vệ chiếc Cup Liên đoàn vào tối ngày 25/9. Chơi nổi bật trong trận đấu này là tiền vệ 18 tuổi, Foden.

Foden tỏa sáng trong chiến thắng 3-0 của Man City trước Oxford. Ảnh: Julian Finney.
Foden ghi dấu ấn trong cả ba bàn thắng của Man City. Ở bàn mở tỷ số, anh có đường chuyền dài chính xác, mở ra khoảng trống cho Brahim Diaz dứt điểm bên cánh trái. Bóng sau đó bật đến vị trí của Gabriel Jesus, giúp chân sút này thoải mái ghi bàn vào lưới trống.
Ở bàn thứ hai, nhận bóng từ đồng đội trong một pha phản công, Foden đi bóng tốc độ trước khi chuyền cho Riyad Mahrez đối mặt thủ môn. Foden sau đó tự thưởng cho bản thân bàn thắng được ghi vào những giây cuối cùng của trận đấu. Đón đường chuyền của Raheem Sterling, tiền vệ 18 tuổi sút chéo góc một cách quyết đoán rồi chia vui với đồng đội đầy phấn khích.
Phil Foden từ lâu được xem là một trong những tài năng trẻ sáng giá của bóng đá Anh. Năm 2017, anh nhận giải Quả Bóng Vàng tại World Cup U17. Thể hình khiêm tốn, nhưng Foden có phong cách khác biệt so với lối chơi truyền thống của các tiền vệ Anh. Anh được so sánh với huyền thoại Barca Andres Iniesta, và đang có môi trường tuyệt vời để trưởng thành dưới sự dẫn dắt của Pep Guardiola.
Trong trận đấu với Oxford United, bên cạnh Foden, Guardiola cũng trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ khác như thủ môn Aro Muric, hậu vệ trái Oleksandr Zinchenko, tiền vệ Brahim Diaz hay tiền vệ Adrian Bernabe. Danilo lần đầu được đá chính kể từ khi dính chấn thương tại World Cup.
Với đẳng cấp vượt trội, không khó để Man City áp đảo đối thủ. Oxford chỉ thắng một trong chín trận gần nhất của họ ở giải Hạng Hai. Do đó, đội bóng này cũng không có những tiền đề để làm nên một cú sốc trước nhà vô địch Ngoại hạng Anh.
Quang Huy