Ian McEwan và câu chuyện về người anh trai thất lạc
Cowell, Alan -
Ian McEwan, tiểu thuyết gia nổi tiếng, tác giả của những tác phẩm như "Enduring Love" (Tình yêu vĩnh cửu), "Amsterdam", "Atonement" (Chuộc tội) vừa tìm thấy người anh trai thất lạc hàng chục năm qua của mình. Câu chuyện cảm động về gia đình ông sẽ được viết thành sách dưới tiêu đề "Complete surrender" (Cho không).
Năm 1942, Rose Wort, mẹ nhà văn đã trót mang thai với David McEwan trong khi chồng bà, ông Ernest - một người lính Anh - đang ở ngoài mặt trận. Không còn cách nào khác, sau khi sinh con ra, bà đã phải dứt lòng đem đứa bé cho một người xa lạ nhằm giấu kỹ mối tình bí mật của mình. Năm đó, trên tờ báo địa phương The Reading Mercury, bà Wort đã rao một mẩu tin ngắn ngủi: "Wanted home for baby boy, age 1 month; complete surrender" (Cần bố mẹ nuôi cho một bé trai sơ sinh một tháng tuổi. Cho không hoàn toàn). Đứa bé được hai vợ chồng Rose và Percy Sharp nhận nuôi và đặt tên là David Sharp.
![]() |
Anh em nhà McEwan. |
14 tuổi, David Sharp phát hiện ra mình là con nuôi. Ông đã lần theo lời kể của bố mẹ nuôi để tìm ra gia đình mình. 46 năm sau, David tìm được mẹ, nhưng lúc này bà Wort bị mắc bệnh Alzheimer và không thể kể lại những gì đã xảy ra hơn 60 năm trước. Một người dì của ông đã kể lại câu chuyện đau lòng này.
"Sau khi trao tôi cho một cặp vợ chồng hoàn toàn xa lạ ở sân ga, ngồi trên tàu trở về nhà, mẹ tôi đã bắt dì thề là phải giữ bí mật và dì không bao giờ hé răng lấy một lời. Khi kể chuyện này cho tôi, dì vẫn cảm thấy mình là người có lỗi", David Sharp kể.
Được gặp lại anh trai, McEwan tỏ ra rất hạnh phúc. Nhà văn tâm sự: "David bắt liên lạc được với gia đình tôi cách đây 5 năm. Tôi vô cùng ngạc nhiên và hạnh phúc khi biết mình còn có một người anh trai. Chúng tôi rất sẵn lòng đón anh ấy trở lại với gia đình. Năm ngoái cả nhà đã đến dự đám cưới con gái anh".
![]() |
Mẩu báo đăng lời rao của bà Wort. |
Cuộc đời đã sắp đặt cho hai anh em ruột hai số phận khác nhau. Sharp bỏ học năm 15 tuổi và trở thành một thợ nề. Trong khi đó, McEwan tốt nghiệp đại học và trở thành một nhà văn lớn. Ông là tác giả của những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng như Enduring Love (Tình yêu vĩnh cửu), Amsterdam (cuốn sách từng đoạt giải Booker), Atonement (tiểu thuyết sắp được chuyển thể thành phim với sự tham gia của Keira Knightley).
Nhưng khi đoàn tụ với McEwan, Sharp cho biết: "Tôi chưa từng nghe đến tên cậu ấy", dù hai người từng sống cùng một thành phố tại Oxfordshire.
"Giờ thì tôi đã đọc hết tất tật sách của cậu ấy. Nhưng cậu ấy có là người quét rác hay một tác giả nổi tiếng cũng không quan trọng. Cậu ấy chỉ là em trai của tôi thôi", Sharp nói.
Sharp đang triển khai một cuốn sách viết về chính cuộc đời mình với tiêu đề Complete Surrender (Cho không) - một cụm từ trích trong mẩu tin mà mẹ ông từng rao trên báo để cho ông đi. Kế hoạch xuất bản Complete Surrender chưa được tiết lộ. Sharp từng đề nghị em trai chấp bút viết cuốn sách, "nhưng cậu ấy nói, đó là câu chuyện của tôi, vì thế tôi nên tự tay viết ra", anh trai nhà văn cho biết.
Hà Linh dịch
(Nguồn: nytimes)