Thứ năm, 2/12/2021
Thứ hai, 23/3/2020, 14:29 (GMT+7)

Huế vắng lặng

Những điểm tham quan, di tích của vùng đất cố đô như Đại nội, chùa Thiên Mụ vắng bóng khách ngày 18/3 giữa Covid-19.

Đại Nội Huế, nơi thường đông du khách tham quan, không một bóng người vào 18/3. Từ 17h ngày 14/3, tỉnh Thừa Thiên Huế tạm thời không đón khách vào tham quan các di tích, bảo tàng, danh thắng. Thời gian mở cửa lại sẽ được UBND tỉnh thông báo tùy vào diễn biến của Covid-19.

Khu vực Kỳ Đài (cột cờ) nằm ở mặt tiền Kinh thành, trước Ngọ Môn cũng không còn khách tham quan. Kỳ Đài nằm ở vị trí trung tâm TP Huế, đồng thời là một biểu tượng của vùng đất cố đô.

Chùa Thiên Mụ tĩnh lặng trong đợt Covid-19. Ngôi chùa nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm TP Huế khoảng 5 km về phía tây. Chùa xây dựng vào những năm 1600, được coi là một trong những ngôi cổ tự lâu năm nhất ở đất Thừa Thiên, là một trong những điểm đến không thể bỏ qua với du khách khi đến Huế.

Khu vực bến thuyền trước chùa Thiên Mụ không còn cảnh tấp nập với hàng chục chiếc thuyền chở du khách nằm san sát nhau thường ngày. Du khách đến Huế thời gian này sẽ không được tham quan Đại nội, các lăng tẩm, khu di tích... Việc tạm dừng đón khách nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lăng Khải Định tạm thời đóng cửa. Đây là nơi yên nghỉ của vua Khải Định, tọa lạc trên núi Châu Chữ, thị xã Hương Thủy, cách TP Huế khoảng 10 km về phía tây nam. Lăng được xây tỉ mỉ, kỳ công trong suốt 10 năm, từ 1920 đến 1930.

Trường Quốc học Huế trống vắng khi học sinh được nghỉ. Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Trường THPT chuyên Quốc Học Huế thông báo cho học sinh toàn trường tiếp tục nghỉ từ 16/3, dự kiến đến hết 29/3/2020. 

Bên trong sân trường THPT Hai Bà Trưng, đường Lê Lợi, Huế cũng là không gian tĩnh lặng. Trường này cũng thông báo cho học sinh toàn trường nghỉ học tiếp tục đến hết ngày 29/3/2020 và lưu ý học sinh thường xuyên theo dõi các thông báo của nhà trường trên internet.

Các sạp hàng phía sau chợ Đông Ba vắng khách hơn so với thường ngày. Địa danh này nằm trên đường Trần Hưng Đạo, TP Huế, là chợ lớn nhất tỉnh, ra đời dưới thời vua Đồng Khánh (năm 1887). Xưa chợ nằm gần cửa Đông Ba, sau đó vua Thành Thái cho di dời về vị trí như hiện nay.

Khu vực cầu đi bộ lót sàn gỗ lim trống vắng ven bờ sông Hương. Tuyến đường này kết nối với phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, công viên Lý Tự Trọng tạo thành điểm nhấn cho bờ nam sông Hương.

Cảnh vắng vẻ bên trong một trung tâm thương mại ở Huế. Các cơ sở kinh doanh, karaoke, vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim và các hàng quán cũng tạm đóng cửa để giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng vào Covid-19.

Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài gần như không một bóng khách. Sân bay này thuộc thị xã Hương Thủy, cách trung tâm TP Huế 13 km.

Theo thông báo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các đơn vị quản lý di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh thực hiện xử lý môi trường, phun thuốc khử khuẩn, phòng chống Covid-19 và đảm bảo các điều kiện cho việc đón khách tham quan trở lại khi có thông báo.

Huỳnh Phương

Ảnh: Kelvin Long