![]() |
Chim đực sống nhờ trả ơn bằng cách cho chim con của chủ nhà ăn. |
“Những kẻ được xem là trợ lý này thực tế vừa là kẻ ăn bám, vừa là bố của lũ chim non”, nhà nghiên cứu Michael Double, tại Đại học quốc gia Australia ở Canberra, cho biết.
Trong cộng đồng của hồng tước thần tiên, những kẻ ăn bám là những con chim không thể tìm được lãnh thổ cho riêng mình. Thay vì thế, chúng đến trọ trên lãnh địa của kẻ khác, và trả ơn chủ nhà bằng cách chăm sóc lũ chim non. Tuy nhiên, kiểu tương trợ tốt bụng này có nguy cơ trở thành "nuôi ong tay áo".
Hiện tượng các anh chồng bị cắm sừng rất phổ biến. Thường thì mỗi "nàng" kết đôi với một con đực nào đó, nhưng trước lúc bình minh, những con chim cái này vẫn lẻn sang lãnh thổ của kẻ khác để "tìm của lạ". Khoảng 2/3 số chim non ra đời là con rơi của các chàng "hàng xóm", chứ không phải là giọt máu của ông bố hờ đang nuôi dưỡng chúng. Và mới đây, khi thực hiện các xét nghiệm ADN để tìm hiểu quan hệ huyết thống cha con, Double và cộng sự đã phát hiện thấy, khoảng 1/4 trong số con hoang trên là "sản phẩm" của các chàng "vệ sĩ".
Double cũng nhận ra rằng, những con chim mái có bạn đời điển trai thường ngoại tình nhiều hơn là các nàng sống với các "ông chồng" kém hấp dẫn. Điều đó chứng tỏ, hành vi phụ tình dường như là hoàn toàn ngẫu nhiên chứ không phải có chủ ý. Tất nhiên, các ông chồng mọc sừng chẳng bao giờ hoan nghênh thái độ này, mà trái lại rất tức tối với hành vi của vợ. “Chúng sẽ nhanh chóng ngừng hót, bay tới chỗ tình địch và cho gã này một trận nên thân”, Double nói.
Lũ chim giúp việc hẳn nhiên đã cố gắng để chấp nhận cuộc sống ăn nhờ ở đậu này, nhưng dù sao đó cũng là một kiểu sống phụ thuộc buồn tẻ. Vì thế, ngay khi có dịp, chúng sẽ chiếm riêng cho mình một lãnh thổ nào đó.
Trong tự nhiên, khoảng 300 loài chim khác cũng có cách sống giống như hồng tước thần tiên, nghĩa là những kẻ giúp việc sống cùng với một cặp chim sinh sản nào đó.
B.H. (theo Nature)