Thứ sáu, 29/9/2023
Thứ tư, 9/3/2022, 11:56 (GMT+7)

Hong Kong quay cuồng giữa sóng Covid-19 kỷ lục

Đặc khu Hong Kong rơi vào cảnh nhà xác bệnh viện quá tải, siêu thị trống rỗng khi sóng Covid-19 bùng phát, khiến tỷ lệ tử vong tăng kỷ lục.

Nhân viên y tế chuyển thi thể từ container trữ lạnh tới xe tang tại bãi đất trống gần nhà tang lễ ở Hong Kong hôm 7/3.

Chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng ở Hong Kong, gây áp lực cho công tác xét nghiệm hàng loạt, cách ly, cung ứng thực phẩm và giường bệnh. Nhà xác cũng quá tải, buộc giới chức phải lưu trữ thi thể người chết vì Covid-19 trong container đông lạnh.

Nhân viên Sở Vệ sinh Môi trường chuyển thi thể từ nhà xác vào quan tài tại bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth hôm 2/3.

Theo trang web Our World in Data, Hong Kong ghi nhận 150 ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày, khiến tỷ lệ tử vong trên một triệu người của đặc khu ở mức cao nhất toàn cầu.

Tỷ lệ tiêm chủng thấp ở người cao tuổi tại Hong Kong là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới đợt bùng dịch lần này. Phân tích về 1.153 ca tử vong đầu tiên trong đợt này cho thấy chỉ 8% người chết tiêm đủ hai liều vaccine.

Người bệnh nằm trong khu chờ bên ngoài Trung tâm y tế Caritas hôm 2/3.

Khoảng 78% dân số Hong Kong đã tiêm đủ hai liều, thấp hơn Singapore với 92% và Nhật Bản, Canada, Trung Quốc đại lục với hơn 80%. Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em và người từ 70 tuổi trở lên thấp hơn nhiều.

Một người đàn ông đeo khẩu trang mua gạo trong siêu thị hôm 6/3, cạnh đó là các gian hàng trống rỗng.

Làn sóng Covid-19 mới với tỷ lệ tử vong cao kỷ lục đã khiến nhiều người Hong Kong đổ xô đi mua đồ tích trữ, bất chấp những khuyến cáo của chính quyền.

Một phụ nữ đi qua các kệ rau củ quả và đồ đông lạnh trống rỗng trong siêu thị hôm 4/3.

Hơn 2.000 người đã tử vong trong chưa đầy ba tháng ở Hong Kong từ 31/12/2021. Trước đó, thành phố 7,4 triệu dân chỉ ghi nhận 213 ca tử vong vì Covid-19.

Người dân đeo khẩu trang xếp hàng mua thực phẩm vì lo ngại thiếu thức ăn tươi tại một khu chợ hôm 1/3.

Tương tự Trung Quốc đại lục, chính quyền Hong Kong áp dụng chính sách "Không Covid" nghiêm ngặt, nhưng dường như không đối phó được với biến chủng Omicron có khả năng lây lan cao. Chính quyền đại lục đã cử chuyên gia tới Hong Kong, giúp xây dựng cơ sở cách ly tạm thời và khu xét nghiệm.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm nCoV hôm 24/2.

Một nhóm cố vấn do Liang Wannian, người đứng đầu ủy ban chống Covid-19 của Trung Quốc đại lục dẫn đầu, đã tới thăm các trung tâm tiêm chủng cộng đồng Hong Kong và lực lượng ứng phó tuyến đầu để trao đổi kinh nghiệm chống dịch.

Trung tâm cách ly ở vịnh Penny, đảo Lantau, ngày 24/2.

Trung Quốc đại lục cũng mở các phòng thí nghiệm di động để xử lý khối lượng mẫu xét nghiệm lớn, phục vụ kế hoạch xét nghiệm toàn diện dân số Hong Kong trong tháng này.

Một phụ nữ nhận đồ tiếp tế từ nhân viên trung tâm cách ly.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm nay tuyên bố lãnh đạo các bệnh viện tư trong thành phố đã đồng ý tăng cường nỗ lực tham gia vào cuộc chiến chống dịch của thành phố.

Ảnh: AP