
Dây chuyền sản xuất dịch tôm tạm ngưng hoạt động. Ảnh: Duy Khang
Trao đổi với VnExpress tối 10/12, ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam ChiTin Hậu Giang - cho biết đã chi gần 400 triệu đồng lo an táng, xây mộ cho 4 nạn nhân thiệt mạng khi làm việc và cứu nạn tại dây chuyền sản xuất dịch đầu tôm. Ngoài ra, gia đình mỗi người chết cũng được hỗ trợ 30 triệu đồng, vợ và các con đủ tuổi lao động được công ty nhận vào làm việc, tạo điều kiện có cuộc sống ổn định.
"Hai trong 4 nạn nhân có 3 con còn nhỏ. Công ty cam kết hỗ trợ chi phí học tập cho các cháu mỗi tháng 500.000 đồng một người đến khi đủ 18 tuổi. Riêng cụ bà Lê Thị Tuyết có 2 con trai tử nạn được hỗ trợ thêm 10 triệu đồng", ông Sỹ cho biết thêm.
Theo ông Đào Hiền Đức (cha nạn nhân Đào Hiền Đáng), con trai ông làm việc tại ChiTin nhiều năm và đây là tai nạn ngoài ý muốn. Vì vậy, vợ chồng ông Đức cùng những người trong thân tộc cùng ký đơn gửi cơ quan điều tra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang và cơ quan chức năng với đề nghị miễn trừ tất cả trách nhiệm, không khiếu nại gì đối với Công ty ChiTin cũng như cá nhân ông Sỹ liên quan đến vụ tai nạn thương tâm.
Trước đó, khoảng 19h30 ngày 7/12, ông Đào Hiền Phương cùng em trai Đào Hiền Ngoan bắt đầu ca làm việc mới. Trước khi tiếp nhận lô dịch đầu tôm được ép ra, ông Phương bơm nước vào 3 bồn chứa loại 20.000 lít để vệ sinh, rửa cặn còn sót lại. Phát hiện một đoạn ống nhựa rơi vào một bồn chứa và bị kẹt tại van xả, ông bắc thang tre trèo vào bồn để nhặt đoạn ống nhựa nhưng không quay trở ra.

Theo ông Sỹ, dây chuyền sản xuất dịch tôm toàn sử dụng máy bơm, nhân viên không được chui vào bồn và lúc xảy ra tai nạn trong bồn không còn dịch. Ảnh: Duy Khang.
Nghe nhân viên tên Địch hô hoán, anh Ngoan chạy đến, chui vào bồn. Gọi vọng ra ngoài được vài tiếng, anh Ngoan cũng im bặt. Trong lúc mọi người nhốn nháo tìm cách phá bồn cứu người thì anh Khánh và anh Đáng nhận hung tin chạy vội đến trèo vào bồn cứu cha, chú để rồi cùng tử nạn.
"Lúc xảy ra tai nạn trong bồn không còn dịch tôm. Hàng ngày miệng bồn đậy kín nên có thể khí độc sinh ra trong môi trường yếm khí. Nhân viên gặp nạn do chủ quan, bất cẩn khi làm việc và cứu nạn", ông Sỹ nhận định và cho biết dây chuyền sản xuất dịch tôm tạm thời ngưng hoạt động chờ khắc phục hậu quả.
Duy Khang