Chủ nhật, 23/1/2022
Thứ hai, 30/11/2020, 07:30 (GMT+7)

Hơn một giờ di dời bom trên phố Cửa Bắc

Hà NộiHàng trăm người dân được yêu cầu sơ tán trong khoảng hơn một giờ để lực lượng quân đội di dời quả bom nặng 340 kg, đêm 29/11.

Tối 29/11, lực lượng chức năng lập hàng rào bán kính 200 m trên các phố Cửa Bắc, Phó Đức Chính, Phạm Hồng Thái và Nguyễn Trường Tộ (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) để di dời quả bom được phát hiện ở công trường xây dựng số 15 phố Cửa Bắc một ngày trước. Điện thoại, bộ đàm bị cấm sử dụng trong khu vực này.

Quả bom được phát hiện tối 28/11, khi công nhân đào móng công trình đến độ sâu khoảng 6 m. Ngay lập tức, hoạt động thi công tạm dừng, quả bom được máy xúc hạ về vị trí cũ, công nhân rời khỏi hiện trường.

Tối cùng ngày, Phòng Công Binh - Bộ Tư lệnh Thủ đô đến khám nghiệm, xác định quả bom đường kính 40 cm, dài 125 cm, trọng lượng khoảng 340 kg, còn nguyên 2 ngòi nổ, mức độ nguy hiểm lớn.

22h ngày 29/11, đại diện tổ dân phố phát loa đề nghị người dân trong bán kính 200 m tính từ số nhà 15 phố Cửa Bắc rời khỏi nhà trong khoảng 2 giờ để công binh di dời bom đến khu vực huỷ nổ. Cùng lúc người dân sơ tán, một xe chở bộ đội, xe cẩu vào bên trong công trường.

Nhiều người vội vã đưa con nhỏ đi sơ tán để đảm bảo an toàn theo yêu cầu của lực lược chức năng, trong tiết trời đêm khoảng 15 độ C.

"Mặc dù thời gian gỡ bom được thông báo là khoảng một giờ nhưng tôi nghĩ có thể lâu hơn, đêm lạnh nên tôi quyết định đưa gia đình sang nhà người thân ở một đêm, mai quay về cho an tâm", một người dân ở phố Cửa Bắc cho hay.

Trong lúc quả bom được di dời, cảnh sát liên tục đi kiểm tra các ngõ ngách, vườn hoa để đảm bảo không còn người dân trong khu vực nguy hiểm.

Lúc 23h40, quả bom được cẩu từ công trường lên xe để di chuyển đến khu vực huỷ nổ.

Theo lãnh đạo quận Ba Đình, quả bom được vận chuyển đến trường bắn ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và hủy nổ thành công lúc 6h sáng nay, 30/11.

Hàng rào phong tỏa được gỡ bỏ, hàng trăm người dân trở về nhà sau hơn một giờ sơ tán.

Hồi cuối tháng 6, Hà Nội từng phát hiện quả bom dài 1,6 m dưới sông Hồng, đoạn qua quận Long Biên. Sau 4 ngày, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cử 15 cán bộ, chiến sĩ trục vớt an toàn.

Giang Huy - Gia Chính