Thứ năm, 7/12/2023
Thứ năm, 24/9/2015, 18:50 (GMT+7)

Hơn hai triệu người Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca

Các tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đổ về thánh địa Mecca ở Arab Saudi để tham gia một trong những lễ hành hương lớn nhất thế giới.

Lễ hành hương thường niên Hajj diễn ra từ ngày thứ 8 tới ngày thứ 12 trong tháng Dhu al-Hijjah, tháng thứ 12 và là cuối cùng theo lịch của đạo Hồi. Năm nay, lễ Hajj kéo dài từ ngày 21 đến 26/9.

Hajj là một trong những sự kiện lớn nhất người Hồi giáo và một trong 5 trụ cột của đạo Hồi. Những cột trụ còn lại gồm tuyên xưng tín ngưỡng, cầu nguyện, bố thí và nhịn ăn.

Hành hương về thánh địa Mecca là một trong những chuyến đi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời đối với hầu hết người Hồi giáo. Nhiều người dành dụm tiền trong hàng thập kỷ mới đủ chi trả cho cuộc hành trình.

Trong lễ Hajj, đàn ông và phụ nữ mặc trang phục đơn giản màu trắng, phụ nữ không trang điểm. Điều này tượng trưng cho sự bình đẳng và thống nhất trước thánh thần. 

Họ đi vòng quanh đền Kaaba, ngôi đền linh thiêng nhất của Hồi giáo, 7 lần ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, họ còn thực hiện một nghi lễ gọi là "ném đá quỷ dữ". Đám đông sẽ ném đá vào một bức tường đá để tượng trưng cho việc loại bỏ cái ác.

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện và chạm tay vào đền thờ Kaaba bên trong Đại thánh đường Mecca. Các tín đồ tin rằng cầu nguyện trong lễ Hajj sẽ mang lại cho họ cơ hội tái sinh và gột rửa những tội lỗi trong quá khứ.

Với hầu hết các tín đồ Hồi giáo, được ngồi trên Núi Arafat, cách Mecca khoảng 20 km về phía đông, là trải nghiệm "cả đời có một". Họ tin rằng đây là nơi mà nhà tiên tri Mohammed đã đưa ra bài giảng cuối cùng. 

Một số người ghi lại khoảnh khắc ở Mecca bằng điện thoại để chia sẻ trải nghiệm quý giá này với những người thân ở nhà, những người cũng hy vọng một ngày nào đó có thể hành hương đến đây. 

Tuy nhiên, do lượng tín đồ tham gia quá lớn, lễ Hajj khó tránh khỏi tình trạng hỗn loạn.

Hôm nay, ít nhất 453 người đã chết và hàng trăm người bị thương trong vụ giẫm đạp ở Mina, cách thánh địa Mecca 5 km.

Vụ giẫm đạp xảy ra chỉ hai tuần sau khi một cần trục đổ xuống Đại thánh đường làm 109 người chết.

Thúy Nguyễn (Ảnh: AP)