Thứ năm, 1/6/2023
Thứ tư, 22/8/2018, 13:39 (GMT+7)

Hơn ba tháng 'bất động' của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP HCM

Do thiếu vốn nên 6 cống ngăn triều trong dự án chống ngập tạm ngưng thi công, chỉ còn lác đác vài công nhân làm cầm chừng.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng khởi công tháng 6/2016.

Dự án gồm 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân và Tân Thuận. Trong đó, cống kiểm soát triều Mương Chuối có quy mô lớn nhất.

Đầu tháng 5, tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư dự án) thông báo tạm ngưng thi công khi đã hoàn thành khoảng 70% tiến độ. Nguyên nhân là UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Cống ngăn triều Mương Chuối dài hơn 200 m, hạng mục chính gồm 5 trụ pin và tháp van cao 30 m. Các tháp được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. "Để thực hiện một tháp van cần trung bình 15-18 tháng", anh Đoàn Văn Tú (chỉ huy trưởng công trình) cho biết.

Hiện, công trình này đã đạt 80% khối lượng xây dựng.

Theo chủ đầu tư, với địa chất phức tạp của sông Mương Chuối nên lần đầu tiên, công nghệ móng vòng vây cọc ống thép (SPSP) được áp dụng vào công trình thuỷ lợi. Tổng chiều dài cọc được sử dụng là gần 40 km ống thép, với đường kính 1,2 m mỗi ống, đạt tổng trọng lượng hơn 21.300 tấn.

"Lúc cao điểm có gần 300 công nhân, kỹ sư tại cống ngăn triều này. Nhưng từ khi công trình tạm ngưng thi công, chỉ còn gần chục người làm việc, chủ yếu dọn dẹp mặt bằng, xử lý nốt những công đoạn dang dở để tránh nguy hiểm cho tàu bè qua lại", chỉ huy trưởng nói.

Những chiếc cọc móng đóng xuống lòng sông dài hơn 60 m. Để tạo lối đi cho tàu bè, các công nhân còn lại có nhiệm vụ cắt các cọc này, dùng sà lan chở vào bờ, sẽ sử dụng cho các công đoạn thi công khác.

Những hạng mục khác tại cống ngăn triều Mương Chuối đều vắng bóng công nhân thi công. Hạng mục âu thuyền rộng 11 m, dài 140 m là nơi cho tàu thuyền qua lại khi đóng cửa van đã thi công xong.

Tuy nhiên, công đoạn sàn công tác âu thuyền vẫn còn dang dở bên bờ sông Mương Chuối.

Những đống đá để làm bờ kè hai bên bờ được tập kết rồi để đó, chưa thể thi công. Theo thiết kế, tổng chiều dài bờ kè dọc hai bờ sông Mương Chuối khoảng 2.000 m.

Công trình cống ngăn triều Bến Nghé (nằm bên cầu Móng ở quận 1 và 4) cũng vắng bóng công nhân. Bên cạnh cống này còn được xây dựng một trạm bơm có công suất 12 m3/s.

Cống Phú Xuân (giữa quận 7 và huyện Nhà Bè) được xây dựng trên rạch Đĩa gần như hoàn thiện khung vây, ba tháp van, trụ pin...

Cống Tân Thuận (quận 7) cũng tạm ngưng khi đang thi công ép cừ, khung vây, bên cạnh là trạm bơm công suất 24 m3/s. Ngoài ra, các cống ngăn triều Cây Khô (huyện Bình Chánh), cống Phú Định (quận 8) cũng trong tình trạng tương tự.

Đầu tháng 7, UBND TP HCM đã có công văn gửi đến nhà đầu tư về việc đồng ý ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn tiếp cho dự án. Do đó, nhà đầu tư đang chuẩn bị các thủ tục để tiếp tục thi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Ngoài 6 cống ngăn triều và 3 trạm bơm, dự án chống ngập 10.000 tỷ còn xây tuyến đê xung yếu bao ven sông Sài Gòn - từ sông Vàm Thuật đến sông Kinh, dài gần 8 km. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2, có khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án.

Cống ngăn triều khổng lồ đang xây dựng ở Sài Gòn
 
 

Cống ngăn triều Mương Chuối thời điểm thi công cuối năm 2017. Video: Vũ Đoan - Quỳnh Trần.

Quỳnh Trần