Thứ bảy, 4/12/2021
Thứ bảy, 19/12/2020, 07:27 (GMT+7)

Hơn 500 xe máy bị vứt bỏ trong bến xe ở Sài Gòn

Hàng trăm xe máy gửi trong bãi ở Bến xe Miền Đông và Miền Tây nhiều năm qua không có người đến nhận, phần lớn đã hư hỏng.

Hơn 5 năm nay, bãi giữ xe của Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) có khoảng 200 xe máy không có người nhận, được chất chồng một góc. Các xe này đều được rút hết xăng để đảm bảo an toàn.

Bãi giữ xe của bến xe có diện tích khoảng 4.400 m2 với hai tầng lầu, theo thiết kế chứa được khoảng 3.500 xe máy.

Ở một góc khác trong bãi, nhiều xe máy bị dây leo quấn chằng chịt do chưa có chỗ để.

Khá nhiều xe hỏng nặng, biến dạng sau thời gian dài phơi nắng mưa. Các bộ phận như đèn, đầu, yên, bánh xe... bị vỡ nát rụng hẳn ra ngoài.

Đại diện bến xe cho biết, đa phần xe này đều có giá trị thấp nên khi gửi lâu ngày, chủ nhân bỏ luôn vì "có thể tiền giữ (10.000 đồng một đêm) còn lớn hơn giá trị xe". Ngoài ra, chủ xe có thể gặp tai nạn, chết... "Xe hư hỏng nhưng chúng vẫn phải giữ lại phòng trường hợp chủ nhân đến lấy", đại diện bến xe nói.

Giấy tờ bên trong cốp xe cũ nát sau thời gian dài nằm trong kho.

Trước tình trạng trên, Bến xe Miền Đông đã thông báo tìm chủ xe, đồng thời liên hệ với chính quyền địa phương báo cáo hiện trạng nhưng đến nay vẫn chưa tìm được hướng xử lý.

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), hơn 300 chiếc xe vô chủ cũng ngổn ngang thành đống trong nhà kho sát bãi đỗ xe khách. Nhân viên bảo vệ cho biết, cứ định kỳ vài tháng lại kiểm kê xe trong bãi giữ rồi vận chuyển vào nhà kho.

Hàng trăm xe vô chủ chồng chất lên nhau, phần lớn đều là xe số, có giá trị thấp. Bến xe phải làm hàng rào sắt bên ngoài để xe không đổ xuống.

Các xe đều phủ lớp bụi dày, bồ hóng giăng kín dưới gầm; các bộ phận máy móc gỉ sét, lòi cả kết cấu bên trong.

Nhiều xe bị hư hỏng phần đầu, đuôi, rơi biển số... không thể nhận dạng. Ông Trần Văn Phương, Phó giám đốc Bến xe Miền Tây cho biết, trên thẻ chỉ giữ xe trong thời hạn một tháng nhưng bến vẫn giải quyết cho lấy nếu đủ các thủ tục và xe còn nguyên số khung...

Một số xe xuất xứ từ Campuchia cũng bị bỏ lại nhiều năm. Theo Phó giám đốc bến xe, với xe gửi thời gian lâu, tiền trông giữ lên đến hàng triệu đồng, nhiều chủ xe có yêu cầu giảm tiền thì bến vẫn hỗ trợ.

Cách nhà kho khoảng 300 m, bên trong bãi giữ xe vẫn còn khoảng 50 chiếc xe vô chủ, được xếp theo hàng ở chính giữa. Theo thiết kế, bãi giữ xe có diện tích 4.000 m2 với ba tầng, chứa được hơn 3.000 xe máy.

Nhân viên Bến xe Miền Tây vận chuyển xe để quá lâu trong bãi giữ vào nhà kho cất, hồi giữa năm nay. Ảnh: Bến xe cung cấp.

Theo Phó giám đốc Bến xe Miền Tây, số xe tồn đọng chiếm diện tích bãi giữ xe ảnh hưởng đến doanh thu của bến, đặc biệt là công tác phục vụ hành khách. Năm ngoái, đơn vị đã gửi văn bản đến công an địa phương đề nghị hỗ trợ xử lý các xe này nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết.

Quỳnh Trần