![]() |
Chúng em mong chờ ngày khai trường. |
Ngày đầu tiên vào lớp 1, Vân rất háo hức. Một tuần nay, ngày nào em cũng lôi sách vở ra ngắm vuốt, sắp xếp và giục mẹ chuẩn bị mọi đồ dùng học tập, quần áo. Với Vân, được là học sinh lớp 1 có nghĩa là được làm người lớn: “Học lớp 1 con không chơi các trò chơi như ở lớp mẫu giáo, mang cặp sách chứ không phải ba lô và có nhiều sách vở hơn”. Không chỉ những học sinh lần đầu đến trường mới có những cảm xúc như vậy, sự bồi hồi náo nức có ở tất cả mọi học trò. Nguyễn Đức Vũ, lớp 10 trường THPT Quang Trung (Hà Nội), tâm sự: “Mấy tháng rồi không gặp bạn bè thày cô, hơn nữa năm nay em lại lên cấp 3 nên hồi hộp lắm”.
Trước niềm vui và nỗi mong chờ của con mình, các bậc phụ huynh cũng vui lây và tất bật cùng con chuẩn bị đón năm học mới. Chị Chung, mẹ em Phương Lan, học sinh lớp 7 trường THCS Lý Thường Kiệt (Hà Nội), nói: “Cả tối hôm qua, tôi và cháu cùng chuẩn bị quần áo, sắp xếp sách vở. Mấy hôm rồi, cháu đi tập khai giảng. Vì tham gia đội văn nghệ nên hôm nay cháu rất hồi hộp và náo nức”.
Đón năm học mới, các trường đều chuẩn bị kỹ càng cơ sở vật chất, chỉnh trang trường lớp. Nhiều trường, phòng học được xây mới. Đặc biệt, lễ
![]() |
Tung tăng đến trường đón năm học mới. |
Năm học mới này có khoảng 23,8 triệu sinh viên, học sinh các hệ, trường. Bộ GD&ĐT đặt mục tiêu tăng cường cơ sở vật chất cho ngành mầm non nông thôn, nâng cao chất lượng giảng dạy toàn diện và đổi mới phương pháp, hình thức giáo dục mầm non. Ngành giáo dục tiếp tục tiến hành củng cố phổ cập bậc tiểu học. Ở bậc THCS và THPT, thực hiện đa dạng hoá các loại hình trường lớp, quy hoạch mạng lưới trường phổ thông trên cơ sở quy hoạch dân cư và các điều kiện đảm bảo giáo dục...
Năm học này, Bộ GD&ĐT áp dụng nhiều chương trình thí điểm diễn ra trong cả nước. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Vũ Hùng cho biết, năm học 2001-2002 được xem là bước cải tiến cho chương trình học của những năm học sau. Bộ tiến hành thẩm định chương trình sách giáo khoa tiểu học, THCS, chuẩn bị triển khai thử nghiệm chương trình phân ban mới, chương trình PTTH kỹ thuật mới (2002-2003). Chính phủ cũng chỉ thị cho Bộ GD&ĐT tuyển công chức không qua thi tuyển cho các trường công lập. Trường công lập ở vùng khó khăn, miền núi, hải đảo vùng sâu vùng xa còn thiếu giáo viên, nhưng nguồn tuyển không đủ, sẽ được xét tuyển vào biên chế không thông qua thi tuyển công chức. Còn những nơi nào cung vượt quá cầu thì buộc phải tổ chức thi tuyển để chọn lọc những người có năng lực.
Tuy nhiên, theo Bộ GD&ĐT, hiện cả nước còn thiếu gần 84.000 giáo viên ở các cấp học. Bộ đã chỉ đạo các cơ sở quy hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục, đảm bảo đủ số lượng giáo viên phổ thông cho miền núi, tổ chức bồi dưỡng giáo viên dạy sách giáo khoa thí điểm; đẩy mạnh công tác chuẩn hoá giáo viên từ nay đến 2005.
Do mực nước lũ ở các huyện đầu nguồn Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình lên nhanh đã làm ngập 32 trường mẫu giáo, 90 trường tiểu học và 17 trường THCS. Toàn tuyến đường bộ đến các điểm trường này cũng đã ngập sâu 10-50 cm, do đó hơn 65.500 học sinh nơi đây sẽ không thể dự khai giảng năm học hôm nay. Theo ông Phạm Chí Năng, Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp, nước rút đến đâu, ngành sẽ tổ chức cho học sinh tiếp tục học lại đến đó.
Trong khi đó, Phòng Giáo dục huyện Tân Châu (An Giang) cho biết, tính đến ngày 3/9 đã có 13 điểm trường với 68 phòng học bị ngập nước, chủ yếu tập trung ở các xã biên giới Vĩnh Xương, Phú Lộc (phần lớn đều bị ngập sâu 40-50 cm). Dự kiến sẽ có hơn 3.400 học sinh trong tổng số 16.000 học sinh toàn huyện sẽ nghỉ học.
X.H.