Thứ ba, 16/7/2024
Chủ nhật, 7/8/2022, 16:09 (GMT+7)

Hội thi bắt cá

Hà TĩnhHàng trăm người xuống hồ Đập Lỗ ở xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh, tham dự hội thi bắt cá để lĩnh thưởng, sáng 7/8.

Hàng trăm người bắt cá săn giải thưởng
 
 

Hàng trăm người thi bắt cá. Video: Đức Hùng - Lộc Chung

Từ hàng trăm năm trước, xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh có lễ hội truyền thống bắt cá tại đập Đồng Hà vào tháng 7 âm lịch, song vì nhiều lý do việc này không thể duy trì thường niên. Năm nay, nhà chức trách địa phương đã khôi phục, tổ chức tại hồ Đập Lỗ.

Ông Hồ Quốc Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hà Tĩnh, cho biết lễ hội sẽ kết nối tình đoàn kết giữa các thôn xóm, tạo điều kiện cho người dân bắt được nhiều tôm cá về cải thiện bữa ăn. Ngoài ra, đây là dịp để khuấy đảo bùn ở đáy hồ, tái tạo nguồn thức ăn cũng như để các loại thủy hải sản tự nhiên sinh sôi vào vụ tiếp theo.

Hồ Đập Lỗ 67.000 m2, nằm ở thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng. Hồ có nhiều cá tự nhiên song để phục vụ lễ hội, vài tháng trước chính quyền đã thả cá xuống hồ để tăng số lượng. Hai hôm nay, hồ được bơm cạn, nước ở mức 50-70 cm để mọi người tham gia được thuận lợi.

Năm nay lễ hội gắn với hội thi, ban tổ chức trao ba giải thưởng cho những ai bắt được cá có trọng lượng nặng nhất.

Để có kinh phí tái tạo lại nguồn thủy sản phục vụ cho lễ hội những năm tiếp theo, ban tổ chức khuyến khích mua vé để đóng góp, giá 50.000 đồng.

Khoảng 7h30, sau lễ khai mạc, người tham gia mang theo ngự cụ ào xuống hồ Đập Lỗ. Ngoài công cụ hỗ trợ truyền thống bằng lưới mò, ban tổ chức cho phép người dân dùng thêm nơm, nhủi và dùng tay.

Dòng người đầu buộc băng rôn, đi theo hàng vòng quanh hồ, mỗi lần vung nơm luôn reo hò, hét lớn. Phía trên, hàng nghìn khán giả vẫy tay cổ vũ.

Người dự lễ hội chủ yếu là thanh niên, đàn ông trung niên, một số người 65-70 tuổi. Ban tổ chức yêu cầu người thi bắt cá phải trên 15 tuổi, biết bơi.

Khi phát hiện cá, người dân lập tức vung nơm, nhấn mạnh xuống nước rồi thò tay vào trong xem có con nào lọt vào trong hay không. Nơm làm bằng tre, cao 50-70 cm, giá 150.000-220.000 đồng.

Khoảng 30 phút, hai thanh niên phối hợp bắt được một con cá.

Hơn 9h, trời đổ mưa nhưng người tham gia lại tỏ ra thích thú, ngước lên vài giây cho nước mưa rơi vào mặt, rồi tiếp tục cúi xuống vung nơm, hò hét. Phía trên bờ, khán giả mang áo mưa, vỗ tay liên tục. Mưa mỗi lúc nặng hạt hơn nhưng rất ít người ra về.

Anh Lê Trọng Công, ở thôn Kinh Nam, xã Thạch Hưng bắt được con cá mè nặng 3,1 kg, lĩnh giải ba.

"Sau một tiếng không bắt được con cá nào tôi hơi buồn, định đi một vòng hồ nữa thì về. Tuy nhiên, lần vung nơm cuối, con cá mè này đã nằm gọn bên trong, mất ba phút mới đưa được lên bờ", anh Công kể.

Gần 10h, người tham gia lễ hội thấm mệt, họ ngồi bệt trên bờ, bỏ cá vào bao tải đưa về nhà. Ai bắt được cá lớn, muốn tranh giải thưởng thì mang đến ban tổ chức để cân.

Cá chủ yếu là chép, mè, lóc, trôi, diếc, leo... Nhiều người chia sẻ sẽ để lại một ít làm thực phẩm, còn lại chia cho anh em họ hàng "lấy lộc".

Đoàn thanh niên xã Thạch Hưng đã đưa bếp than đến nướng cá vừa bắt để mọi người cùng thưởng thức.

Ban tổ chức tính trọng lượng cá từ cao xuống thấp để trao giải.

Giải nhất thuộc về anh Trương Công Đồng, ở xã Đồng Môn, khi bắt được con cá hơn 5 kg, nhận một triệu đồng. Giải nhì là anh Lê Đình Thông, ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, với con cá 3,5 kg, lĩnh 700.000 đồng. Anh Lê Trọng Công nhận 500.000 đồng cho giải ba.

Đức Hùng