Thứ bảy, 13/7/2024
Thứ ba, 2/3/2021, 10:36 (GMT+7)

Học sinh trường Xuân Phương ngày đầu đi học sau Tết

Hà NộiTừng là điểm cách ly tập trung, trường Tiểu học Xuân Phương trở lại hoạt động bình thường từ sáng 2/3. Học sinh nhận lì xì sau Tết, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

6h45 ngày 2/3, những học sinh đầu tiên của trường Tiểu học Xuân Phương được bố mẹ đưa đến lớp. Để đảm bảo giãn cách, nhà trường đón học sinh khối 3, 4, 5 từ 6h45 đến 7h15, học sinh khối 1, 2 từ 7h20 đến 7h45.

Ngay khu vực cổng trường, 5 thầy cô được phân công đứng đón và đo thân nhiệt cho học sinh, nhắc nhở các em đi thẳng lên lớp, không tụ tập ở hành lang hay sân trường.

Ở mỗi lớp học, một học sinh được phân công đứng trực ở cửa để xịt nước khử khuẩn tay cho các bạn.

Trần Phương Liên, học sinh lớp 4A (áo đỏ), đến trường sớm nên tự nguyện xin thầy làm công việc này. "Con rất vui khi được quay trở lại trường. Con và các bạn sẽ cố gắng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch", Liên nói.

Tại lớp 4C, cô Đặng Lan Phương dành 15 phút đầu giờ dạy học sinh về cách phòng chống Covid-19, trong đó nhấn mạnh biện pháp "5K" của Bộ Y tế. Phía dưới, học sinh chăm chú lắng nghe.

Cô Phương cho cả lớp khởi động với một bài nhảy đơn giản, tại chỗ và bật ca khúc "Cả thế giới không ưa em" nói về Covid-19 để học sinh cùng nghe khiến không khí lớp trở nên sôi động.

Ở lớp 4D bên cạnh, cô Nguyễn Thu Ngân lì xì đầu năm cho học sinh. "Đây là buổi đầu tiên đến trường sau Tết, chúc các em thật nhiều sức khoẻ, chăm ngoan, học tập thật tốt trong năm mới", cô Ngân nói.

Học sinh hào hứng giơ cao những phong bào lì xì đỏ, nhờ cô chụp hình gửi nhóm cho bố mẹ.

Do quy định chỉ cần đeo khẩu trang trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà, nhiều em tháo khẩu trang khi ngồi trong lớp học.

Lớp 3E, lớp của nam sinh từng dương tính nCoV khiến 44 bạn còn lại phải cách ly tập trung, đông đủ từ sớm. Cô chủ nhiệm Vương Thị Hồng Lệ cho biết sĩ số lớp hôm nay đạt 43/45. Một em nghỉ do gia đình có việc và một em là nam sinh dương tính nCoV. "Em này hiện đã khỏi bệnh, được ra viện nhưng vẫn phải cách ly tại nhà. Nhà trường đã có kế hoạch để một số giáo viên dạy trực tuyến riêng cho em, đảm bảo em có thể bắt nhịp với các bạn khi được quay trở lại trường", cô Lệ nói.

Từng cách ly tập trung cùng nhau nhiều ngày, học sinh lớp 3E tự nhắc nhau đeo khẩu trang 100%. Bên cửa sổ lớp, nhiều loại nước sát khuẩn được xếp gọn, để học sinh sử dụng khi cần thiết.

Với những phòng học chưa sử dụng, bàn ghế được xếp gọn gàng sau khi đã được khử khuẩn. Cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết hiện các lớp học đều đảm bảo không gian để học sinh học tập. Trường hợp cần giãn cách hơn nữa, nhà trường vẫn có các phòng chức năng có thể sử dụng. Trường cũng lên kế hoạch chia ca ăn bán trú, chia nhỏ các nhóm ngủ trưa để giữ khoảng cách an toàn cho học sinh.

Tiểu học Xuân Phương là trường phổ thông duy nhất của Hà Nội trở thành điểm cách ly tập trung trong đợt bùng dịch từ ngày 28/1 do có học sinh mắc Covid-19. Hơn 120 học sinh lớp 3, phụ huynh và giáo viên đã phải cách ly tập trung từ 14 đến 16 ngày.

Hôm nay, khoảng 30 trong hơn 1.100 học sinh của trường nghỉ học. Số em không đăng ký ăn bán trú giảm 25 so với bình thường.

Học sinh Tiểu học Xuân Phương trong ngày đầu trở lại trường
 
 

Không khí tại trường Tiểu học Xuân Phương trong ngày đầu trở lại trường sau Tết. Video: Dương Tâm - Ngọc Thành.

Ngọc Thành - Dương Tâm