Giả trước hết ở việc tổ chức học. Viện này liên kết với một cơ quan ở Phong Điền, ban đầu mở lớp ở huyện Phong Điền nhưng về sau mở ở nhiều quận huyện khác.
Các lớp học từ 200 đến 387 học viên, do đó thường phải mượn hội trường UBND huyện hoặc Trung tâm huấn luyện y tế để dạy. Thời gian học rất ngắn: Chỉ 7 đến 8 ngày với 40-50 tiết. Học sao thi vậy, điển hình là một lớp tại huyện Phong Điền có 387 học viên, tất cả bài thi giống nhau và điểm rất cao.
Việc tổ chức lớp học như trên có 2 sai phạm: Không đăng ký với Sở GD&ĐT địa phương; chương trình học “tự sáng tác”, bởi chương trình học bằng B Anh văn quy định phải đủ 800 tiết.
Theo quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển và Đào tạo nhân lực Đông Nam Á Bùi Xuân Bình, mỗi học viên phải nộp về Viện 270.000 đồng. Bên cạnh đó, một cán bộ thanh tra Sở GD&ĐT Cần Thơ cho biết: "Cứ mỗi học viên đến lớp thì người có công vận động được nhận “hoa hồng” 140.000 đồng".
Ông Bình cũng giải thích việc giảng dạy trong một tuần là “chương trình nghiên cứu” nhằm ôn luyện cho những người đã tốt nghiệp đại học để thi lấy bằng B Anh văn. Giải thích này trái ngược với thực tế đã diễn ra: Rất nhiều người chưa qua đại học, họ là cán bộ, sinh viên, thanh niên… cũng học và được cấp bằng khi đóng đủ tiền.
(Theo Tiền Phong)