Thứ tư, 25/11/2020
Thứ ba, 25/8/2020, 02:08 (GMT+7)

Hoang tàn ở biển Xuân Thành

Hà TĩnhTừng đón hàng nghìn du khách lưu trú, nghỉ dưỡng mỗi năm, nhưng nay Khu du lịch biển Xuân Thành vắng vẻ, nhà nghỉ bỏ hoang, công trình ngổn ngang.

Khu du lịch biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, có bờ biển dài khoảng 5 km, bãi tắm thoải, từng là nơi đón hàng nghìn lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng mỗi năm.

Tại đây có hơn 100 nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ được xây sát bên bờ biển để phục vụ khu khách ăn uống, nghỉ dưỡng. Từ cuối năm 2016 đến nay, hoạt động du lịch ở đây dần thưa thớt, nhiều chủ nhà hàng, khách sạn đã nghỉ kinh doanh, chuyển nghề.

Nhiều dãy nhà, phòng nghỉ cấp bốn nằm san sát nhau hiện bỏ hoang, xuống cấp. Trong ảnh là những ngôi nhà bị thủng mái tôn, mái ngói vỡ, đổ nát.

Các dãy nhà nghỉ được xây từ hàng chục năm trước, hiện xuống cấp, hư hỏng, nhếch nhác do không có người ở.

Trước sân nhà nghỉ lá khô rụng kín, cây cối bao phủ. Chủ sở hữu rời đi khi chính quyền địa phương có ý định cơ cấu lại ngành du lịch. Họ chấp nhận bỏ hoang công trình, dù trước đó đã dồn tiền bạc, công sức để đầu tư.

Xuân Thành từng là điểm nóng của hoạt động mại dâm. Trước kia, nhiều hộ ngoài buôn bán hải sản còn tổ chức môi giới mại dâm trá hình. Từ năm 2016-2017, chính quyền đã triệt phá các nhóm môi giới mại dâm tại Xuân Thành. Đến nay tệ nạn này đã chấm dứt.

Một số chủ nhà nghỉ đã cho phá bỏ một số hạng mục, song khi rời đi không dọn dẹp khiến công trình trở nên nhếch nhác.

Hiện tại chính quyền địa cho máy móc phá dỡ các nhà hàng, ki-ốt, nhà nghỉ tại Khu du lịch biển Xuân Thành để lấy mặt bằng, kêu gọi nhà đầu tư xây dựng các hạng mục mới.

Bãi đất trước kia từng là nhà hàng nay trở thành nơi chăn dê.

"Hiện khu vực này trở nên hoang vắng. Mùa hè thỉnh thoảng còn có khách đến tắm, ăn hải sản, còn các mùa khác thì rất hiếm. Chúng tôi đang chờ chính quyền kêu gọi thêm các nhà đầu tư để làm mới bãi biển, hút khách du lịch trở lại", một chủ nhà hàng ở Xuân Thành nói.

Ở đầu cửa ngõ ra vào điểm du lịch, một vài nhà hàng bán hải sản được làm mới để đón khách ăn uống, song thưa thớt. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có kế hoạch xây dựng khu đô thị mới Xuân Thành, trong đó kết nối với Khu du lịch biển Xuân Thành để tạo điểm nhấn đô thị phía Bắc Hà Tĩnh. Tuy nhiên, do còn một số vướng mắc chưa được tháo gỡ, nên các nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà để triển khai.

Biển Xuân Thành hoang tàn
 
 

Đức Hùng