Thứ bảy, 15/8/2020
Chủ nhật, 16/8/2015, 05:00 (GMT+7)

Hoang phế bệnh viện cổ thời Pháp

Do người Pháp xây dựng, Bệnh viện Lộc Ninh (Bình Phước) có kiến trúc nhà mái vòm độc đáo và là công trình y tế quy mô lớn của thế kỷ trước. Sau thời gian dài để hoang phế, di tích này đang được trùng tu.

Bệnh viện Lộc Tấn (tên gọi cũ của Bệnh viện Lộc Ninh) được người Pháp xây dựng năm 1936, là nơi khám chữa bệnh cho chủ đồn điền, phu cao su và một phần nhân dân do các đồn điền quản lý.

Từ năm 1939 đến 1972, bệnh viện có tên gọi chính thức là "Hopital de Loc Ninh", còn người dân trong vùng gọi là Nhà thương làng 5, Bệnh viện Cinp gen hay Bệnh viện Lộc Tấn.

Năm 1972, huyện Lộc Ninh được giải phóng, chính quyền tiếp quản đổi tên bệnh viện thành Lộc Ninh, đưa vào sử dụng theo mô hình quân - dân y kết hợp, là điểm cứu thương, khám chữa bệnh cho lực lượng vũ trang, kiều bào Campuchia về lánh nạn diệt chủng Pol Pot trong chiến tranh biên giới Tây Nam.

Bệnh viện là công trình kiến trúc cổ, lạ mắt của người Pháp ở vùng Đông Nam Bộ với những khối bêtông hình vòm, mái uốn lượn như sóng đại dương. Từng khối nhà nhấp nhô, cao thấp và được bố trí không theo một mô tuýp nào.

Sau năm 2008, Bệnh viện Lộc Ninh được đầu tư xây dựng mới và đưa vào sử dụng tại một địa điểm khác. Bệnh viện Lộc Ninh - công trình kiến trúc thời Pháp - được giữ làm di tích lịch sử nhưng phần lớn để hoang.

Từ đó, cảnh hoang phế bao trùm khuôn viên. Các kết cấu bêtông mái vòm vỡ lở từng mảng, cột trụ hành lang bong tróc trơ sắt rỉ sét, nhiều cánh cửa không còn... Người dân tận dụng đất khuôn viên để canh tác làm phá vỡ cảnh quan công trình. 

Tháng 5/2012, UBND tỉnh Bình Phước công nhận, xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Bệnh viện Lộc Ninh - Công trình kiến trúc thời Pháp thuộc và bắt đầu cho trùng tu, tôn tạo. 

Những cửa thông gió có họa tiết hoa văn hiện đại, tinh xảo in hằn dấu thời gian.

Với kiến trúc nhà mái vòm được thiết kế khoa học, quy hoạch chi tiết, hợp lý, di tích Bệnh viện Lộc Ninh ngoài giá trị lịch sử còn giá trị nghệ thuật cao. Trải qua gần một thế kỷ tồn tại, mái vòm phủ rêu xanh.

Không gian bên trong thoáng rộng, chia làm nhiều phòng chức năng khám chữa bệnh và điều trị nội trú. Sau thời gian dài bỏ hoang, nhiều cánh cửa phòng bệnh đã mất.

Trải qua gần một thế kỷ, dù xuống cấp nghiêm trọng nhưng Bệnh viện Lộc Ninh không bị thay đổi hình dạng và cấu trúc quy hoạch thiết kế. Hiện, di tích lịch sử trong quá trình tôn tạo sửa chữa. Thời gian tới là điểm đến tham quan của du khách thập phương để khám phá vẻ đẹp kiến trúc châu Âu còn lại ở vùng đất Đông Nam Bộ.

Phước Tuấn