![]() |
Công Vinh (giữa) và đồng đội đã buộc các đối thủ mạnh phải tôn trọng. Ảnh: Hoàng Hà. |
Ở lượt trận đầu, Việt Nam bất ngờ thắng UAE 2-0; còn Qatar hoà Nhật Bản 1-1. Vì thế, kết quả chiều nay có ảnh hưởng rất lớn tới cơ hội đi tiếp của cả chủ nhà lẫn đội bóng mạnh của Tây Á. Nếu thắng, đoàn quân của HLV Riedl sẽ trở thành đội đầu tiên giành vé vào tứ kết Asian Cup 2007 (và là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá VN). Chúng ta chưa thể sớm đạt được điều tuyệt vời đó khi đụng phải đối thủ mạnh hơn UAE ngày khai mạc, nhưng 4 điểm sau 2 trận cũng đã là rất tốt. Việt Nam hiện vẫn dẫn đầu bảng B, đứng trên Qatar (2 điểm, 2 trận), Nhật (1 điểm, 1 trận) và UAE (0 điểm, 1 trận). Tối mai, kết quả trận Nhật - UAE sẽ cho chúng ta rõ hơn về cục diện bảng B. Lượt cuối, Việt Nam phải đấu với Nhật Bản; còn Qatar đọ sức cùng UAE.
Không thể phủ nhận yếu tố may mắn đã góp phần mang lại cho đội Việt Nam một điểm tối thứ năm này: sai lầm của thủ môn Qatar giúp Thanh Bình có bàn thắng mở tỷ số phút 32; xà ngang và cột dọc từ chối hai cú dứt điểm của đối phương ở cự ly gần, nếu không tỷ số đã không dừng lại là 1-1. Tuy nhiên, các cầu thủ của ông Riedl vẫn được quyền ngẩng cao đầu đón nhận kết quả đẹp này, vì họ đã nỗ lực hết mình. Họ đã vượt qua được khoảng thời gian "nghẹt thở" đầu trận, chơi khởi sắc dần và tạo được thế trận hợp lý ngay cả trước khi có bàn thắng may mắn. Đội Việt Nam đã chơi tốt từ nửa cuối hiệp một kéo sang đầu hiệp hai, và hoàn toàn có thể gia tăng cách biệt trong thời gian này. Hơn 30 phút cuối trận, Qatar gia tăng nhân sự cho tấn công, ào ạt vây hãm cầu môn đội chủ nhà, nhưng cũng chỉ ghi được một bàn gỡ hoà trước Việt Nam chơi lăn xả, phòng ngự quyết liệt (dù nhiều cầu thủ có biểu hiện xuống sức).
Sau khi thắng UAE 2-0, ông Riedl giữ nguyên đội hình xuất phát cho trận chiều nay: thủ môn Dương Hồng Sơn; hậu vệ Quang Thanh, Huy Hoàng, Như Thành (Hùng Dũng 55'), Văn Nhiên; tiền vệ Tấn Tài, Minh Phương, Tài Em (Minh Chuyên 83'), Vũ Phong; Công Vinh; tiền đạo Thanh Bình (Anh Đức 93').
Qatar định đánh nhanh thắng nhanh, nhưng "dính đòn"
Đội bóng Tây Á tấn công dồn dập trên khắp mặt sân ngay sau tiếng còi khai cuộc, với tốc độ rất cao. Họ đã sớm tạo ra cơ hội nhưng không tận dụng được để có bàn thắng cụ thể hoá mục tiêu đánh phủ đầu chủ nhà, sau khi chứng kiến UAE phải ôm hận vì thi đấu chậm trước VN ở ngày mở màn bảng B. Trái lại, đội bóng của chúng ta hầu như chỉ chống đỡ trong gần 20 phút đầu, thi đấu thấp với chỉ hai tuyến và không có đường lên bóng nào ra hồn. Vào cuộc chậm nhưng không phải trả giá vì điều đó, Việt Nam dần chỉnh lại cự ly đội hình, dâng cao, cầm bóng tốt và tự tin tăng tốc phản công. Và hiệp một đã bất ngờ kết thúc với tỷ số 1-0 nghiêng về chủ nhà. Những tình huống đáng chú ý sau đây cho thấy rõ cục diện trong 45 phút đầu.
Ngay phút thứ nhất, đội khách đã gây sóng gió liên tiếp, nhưng không thành công với hai pha phối hợp phạt góc. Phút thứ 3, lối đá gây sức ép trên toàn sân, cả tầm thấp lẫn trên cao, lại mang tới cho Qatar một pha tấn công trung lộ, nhưng bàn thắng thì vẫn tránh họ. Phút 29, thủ môn Dương Hồng Sơn cứu VN khỏi bàn thua trông thấy, khi đổ người kịp thời đẩy bóng đi ra ngoài biên ngang sau cú sút chìm chéo góc hiểm hóc của Quintana. Phút 31, Công Vinh nỗ lực đột phá, nhưng đuối sức và sút với ở sát vạch 16m50. Nhưng chỉ hơn 60 giây sau, Việt Nam bất ngờ dẫn 1-0. Thanh Bình nhận bóng ở trung lộ, thoải mái sút căng từ gần vạch 16m50. Bóng đi chìm và trực diện, nên các thủ thành hoàn toàn có thể hoá giải tình huống này khi không đứng sai vị trí. Nhưng thủ môn của Qatar đã mắc lỗi ngớ ngẩn (dường như là do giật mình), lóng ngóng ôm trượt và bóng từ từ chui vào lưới. (Xem bàn thắng>>).
![]() |
Thanh Bình ăn mừng bàn thắng. Ảnh: Hoàng Hà. |
Thừa thắng tiến lên, đội bóng áo trắng biến sự hưng phấn thành những cơ hội, nhưng cũng lãng phí một số tình huống có thể gia tăng tỷ số. Phút 35, Thanh Bình sút chệch cột dọc gang tấc. Phút 45, Tài Em dứt điểm quá tồi ở tư thế thoải mái, sau pha phản công nhanh của các đồng đội. Phút 46, lại là Tài Em rất nỗ lực đột phá sát vào khu cấm địa và dứt điểm, nhưng chệch cột dọc.
Đội Việt Nam gồng mình chống đỡ trong hiệp hai
Nhờ bàn mở tỷ số, Việt Nam thi đấu hưng phấn từ cuối hiệp một, và trở lại hiệp hai cũng hừng hực khí thế. Nhưng rồi các cầu thủ chủ nhà đã phải vắt kiệt sức phòng ngự, và nhờ tới cả may mắn mới tránh được thất bại. Phút 52, cầu thủ Qatar có cú sút phạt hàng rào khá hiểm và căng từ hơn 20m, nhưng thủ môn Dương Hồng Sơn đã phản xạ tốt, ôm gọn bóng. Phút 54, trung vệ Như Thành bị đau, ngồi nhìn tiền đạo Qatar tự do bật cao đánh đầu ở cự ly chỉ khoảng 10 m. Nhưng bóng đi vọt xà. Hùng Dũng sau đó vào thay Như Thành. Phút 56, Công Vinh có đường chuyền đổi cánh tuyệt vời, nhưng Vũ Phong xử lý không tốt ở sườn trái. Phút 62, VN tránh được bàn thua tưởng như thấy rõ. Majid sút kỹ thuật bằng má ngoài chân phải ở mé trái khu cấm thành, bóng vọt qua tầm với của thủ thành Hồng Sơn và các hậu vệ áo trắng, nhưng lại dội cột dọc bật ra. Và tiếp theo là cú sút bồi chệch đích. Phút 63, Hồng Sơn ôm được cú sút vào chính giữa cầu môn.
Phút 73, hậu vệ Qatar xử lý tồi, để mất bóng ở trong khu cấm địa, nhưng Công Vinh sau khi đoạt được đã bỏ lỡ bằng cú sút chệch cột dọc phía xa. Phút 79, tới lượt hàng phòng ngự Việt Nam để mất bóng trong khu cấm địa, tạo điều kiện tuyệt vời cho cầu thủ Qatar sút bóng bật người Hùng Dũng vọt lên. Quintana ập vào dũng mãnh, bật cao đánh đầu chuẩn xác khi Hồng Sơn đã chới với dưới mặt đất, gỡ hoà 1-1 cho Qatar (đội có một số cầu thủ từng đoạt HC vàng bóng đá ASIAD 2006).
Hiệp hai có tới 4 phút bù giờ, nhưng Việt Nam đã thoát hiểm thành công trước sức ép khủng khiếp của đối thủ. Phút 84, VN lại may mắn tránh được bàn thua. Yahya thoát xuống nhanh, đón quả chọc khe, đối mặt cầu môn bỏ trống nhưng sút bật xà ngang, và cú đánh đầu bồi ở khoảng 5 m thì vọt xà. Phút 87, đến lượt số 9 của Qatar tự do đánh đầu ở gần điểm phạt đền, nhưng bóng chệch cột dọc. Hàng thủ Việt Nam đã xuống sức thấy rõ, nhưng thời gian của trận đấu cũng sắp hết. Phút 88, cầu môn Việt Nam suýt rung lên sau cú đánh đầu vọt xà từ cự ly gần.
Bảng B (hai đội dẫn đầu vào tứ kết)
TT | Đội | Trận | T | H | B | Điểm | H/S |
1 | Việt Nam | 2 | 1 | 1 | 0 | 4 | 3-1 |
2 | Qatar | 2 | 0 | 2 | 0 | 2 | 2-2 |
3 | Nhật Bản | 1 | 0 | 1 | 0 | 1 | 1-1 |
4 | UAE | 1 | 0 | 0 | 1 | 0 | 0-2 |
Tối thứ sáu này, kết quả trận Nhật - UAE sẽ cho thấy rõ hơn về cục diện bảng B. Lượt cuối (ngày 16/7), Việt Nam phải đấu với Nhật Bản; còn Qatar đọ sức cùng UAE.
(Nếu tối nay Nhật thắng UAE, thì VN và Nhật cùng được 4 điểm sau 2 trận. Qatar xuống thứ ba với 2 điểm. Khi đó, ở lượt cuối, nếu Qatar không thắng được UAE, VN đương nhiên vào tứ kết dù thua Nhật. Còn nếu khi đó Qatar thắng UAE, VN phải ít nhất là hòa Nhật để phân định bằng hiệu số bàn thắng bại với cả Nhật lẫn Qatar).
![]() |
Kết quả dự đoán của độc giả VnExpress về trận VN - Qatar (30% đúng). |
Cũng chiều 12/7, ở bảng A, Thái Lan tiếp tục thi đấu ấn tượng và thắng Oman 2-0, qua đó có 4 điểm sau hai trận (hoà Iraq 1-1 ngày khai mạc). Đây cũng có thể coi là bất ngờ bởi Oman đã cầm hoà Australia đầy hảo thủ với tỷ số 1-1 ở trận ra quân. Ở trận hôm này, Pipat lập cú đúp cho Thái Lan sau hai đường kiến tạo của Winothai. (Xem các tình huống đáng chú ý và hai bàn thắng). |
T.T.