Thứ ba, 25/6/2024
Thứ tư, 12/1/2022, 02:11 (GMT+7)

Hoa mơ, mận nở trắng Mộc Châu

Sơn LaVườn mận ở thung lũng Nà Ka hay vườn mơ ở km82 đang khoác lên mình màu trắng tinh khôi hoa nở, thu hút du khách tham quan, chụp ảnh.

Thị trấn Mộc Châu (huyện Mộc Châu) đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm khi các cây mơ, mận trong vườn của người dân bắt đầu trút lá, đơm bông. Những loài hoa này mang sắc trắng tinh khôi, nở từng bông li ti trên cành khẳng khiu tựa như những bông tuyết.

Nguyễn Hải Dương, nhiếp ảnh gia đang sinh sống tại Mộc Châu, thực hiện bộ ảnh mùa hoa Mộc Châu vào đầu tháng 1. Anh chia sẻ tới nay hoa mơ dần tàn, nhường chỗ cho hoa mận bung nở. Trên ảnh là vườn mơ 82, ở Km82 trên quốc lộ 6.

Cây mận được người dân trồng tập trung trong thung lũng Nà Ka, rộng khoảng 100 ha. Thung lũng cách đồi chè Trái Tim khoảng 6-7 km và cách thị trấn Nông trường 16 km. Bức ảnh chụp buổi sáng ngày 10/1.

Mỗi vườn mận ở đây đều thuộc sở hữu của người dân, giá vé vào tham quan là 20.000 đồng/người.

Khác với cây mơ, cây mận thấp hơn, cành xòe ngang tầm người, nên du khách dễ có những bức ảnh hòa cùng rừng cây. Hải Dương chia sẻ, hoa mận năm nay nở đúng mùa, dù trước đó có một số vườn đã nở sớm. Hoa nở từ nay đến Tết Nguyên đán, thích hợp để du khách tham quan dịp đầu năm.

Hoa mận nở thành từng chùm trên thân cành. Cánh hoa mỏng, mang màu trắng muốt thay vì trắng sữa và có nhụy vàng như hoa mơ. Khi trời có gió, những cánh hoa bay lất phất, tạo khung cảnh thơ mộng như tuyết rơi. Khi hoa rụng, cây bắt đầu chu kỳ cho quả, lá mọc xanh.

Thời tiết ở Mộc Châu những ngày này lạnh buốt, có sương mù về sáng sớm và tối đêm nhưng giữa trưa có nắng. Đây cũng là lúc nhiều du khách đến vườn chụp những bức ảnh kỷ niệm đẹp nhất.

Năm nay vì dịch bệnh, lượng khách đến với thung lũng mận Nà Ka không quá đông đúc, chủ yếu chỉ có cuối tuần. "Trời se lạnh, có ngày có nắng, vì vắng người nên không gian nhẹ nhàng, thư thái", Dương nói.

Đầu xuân, hoa mận bung nở đồng loạt, nhuộm trắng vùng núi đồi. Một số điểm ngắm hoa khác là thung lũng mận Mu Náu, đồi thông bản Áng, bản Pa Phách... Nhiều du khách dựng trại ngay trong những vườn mận để tận hưởng không gian này.

Ở đây du khách có thể thuê trang phục truyền thống của người địa phương với giá 50.000 - 100.000 đồng/bộ.

Ngoài hoa mơ, mận, mùa này Mộc Châu còn có hoa cải, hoa anh đào nở rộ. Những điểm ngắm hoa cải gợi ý là rừng thông Bản Áng, bản Búa, bản Pa Phách... hoặc Chiềng Khoa (Vân Hồ).

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net