VNExpress

Thứ ba, 6/12/2022
Chọn địa danh
Thứ tư, 16/12/2020, 02:08 (GMT+7)

Hoa mận Mộc Châu nở sớm

Sơn LaDo tiết trời ấm hơn nên hoa mận nở sớm, trắng muốt cả một vùng trời Mộc Châu.

Thời gian này, Mộc Châu bắt đầu khoác lên mình một màu trắng tinh khôi, nguyên sơ của hoa mận nở sớm. Du khách dễ dàng bắt gặp những cây mận ra hoa nằm rải rác bên đường, lưng chừng trên các ngọn đồi hay thung lũng quanh thị trấn.

Hoa mận là loài đặc trưng của cao nguyên, mang vẻ đẹp mỏng manh, nở đồng loạt khắp các cành, nhánh của cây.

Các khu vực nổi tiếng có hoa mận nở đẹp hàng năm là thung lũng mận Nu Máu, Nà Ka, bản Phiên Cành...

Hoa mận
 
 

Hiện tại, hoa mận ở khu vực thung lũng mận Mu Náu đã nở rộ gần hết, Nà Ka tùy từng vườn, nở không đều.

Vườn hoa mận tại thung lũng mận Mu Náu. Video: Thành Luân

Thung lũng Mu Náu cách trung tâm thị trấn khoảng 4 km, chỉ vào được bằng xe máy, xe đạp bởi đường nhỏ và địa hình dốc cao. Những đường mòn trong thung lũng là điểm check-in yêu thích của nhiều du khách.

Chịu khó đi vào sâu bản làng, bạn sẽ thấy hoa mận đẹp, hoang sơ hơn vì ít bị tác động bởi hoạt động du lịch.

Đa số vườn mận tại Mộc Châu thuộc sở hữu của người dân, thu phí tham quan với giá khoảng 20.000 đồng mỗi người và không giới hạn thời gian.

Theo chia sẻ của chủ vườn, năm nay hoa mận nở sớm so do trời ấm hơn. Thông thường, cuối tháng 12 hoa mới bắt đầu nở, đẹp nhất trong khoảng 2 - 3 tuần vào tháng 1 và tháng 2, tuỳ vào thời tiết.

Phạm Xuân Quý, một du khách từ Đồng Nai chia sẻ: "Mình ở miền Nam nhưng có tình cảm đặc biệt dành cho núi rừng Đông Tây Bắc. Sắc trắng của hoa cùng cái lạnh của những ngày đầu đông làm mình ấn tượng".

Thời gian phù hợp nhất trong ngày để ghé thăm các vườn mận là vào buổi sáng từ 9h hoặc đầu giờ chiều, không nên đi quá sớm vì sương mù sẽ che mất tầm nhìn. Nếu đi vào chiều muộn nắng sẽ tắt rất nhanh, khó chụp những bức hình đẹp.

Trời về đêm và sáng sớm khá lạnh, du khách nên mặc đủ ấm, chuẩn bị khăn, mũ, áo phao, tất cao cổ,...

Ngân Dương

Ảnh: Thành Luân, Cuxin, Lê Tình

Mộc Châu cách Hà Nội khoảng 200 km. Bạn có thể di chuyển đến đây bằng xe khách hoặc phương tiện cá nhân. Nếu đi xe riêng, bạn di chuyển theo tuyến đường Đại Lộ Thăng Long - Cao tốc Láng Hoà Lạc - Hoà Bình - Mộc Châu hoặc đi theo đường QL6. Với xe khách, nên chọn xe limousine tiện nghi với giá vé từ 220.000 đồng một người cho một chiều.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net