Thứ hai, 15/7/2024
Thứ năm, 29/2/2024, 20:27 (GMT+7)

Hoa cà phê nở trắng khắp Đắk Lắk

Tháng 3, hoa cà phê nở trắng các triền đồi, nương rẫy ở Đắk Lắk, thu hút du khách đến tham quan.

Thủ phủ cà phê Đắk Lắk có hơn 200.000 ha trồng cà phê, mang lại nguồn thu nhập chính cho đa số nông dân các tỉnh Tây Nguyên. Mùa hoa cà phê là tín hiệu khởi động vụ mùa mới. Nhìn hoa nở trên cành, họ có thể đánh giá được sản lượng thu hoạch vào cuối năm.

Trong ảnh, rẫy cà phê của nông dân ở xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, với hoa nở rộ từ cuối tháng 2.

Mùa hoa cà phê tại Đắk Lắk thường nở rộ vào tháng 2 và tháng 3. Trước khi hoa cà phê bắt đầu lên nụ và bung nở, người trồng thường tăng cường tưới nước, dưỡng sức cho cây khoảng 3-4 đợt.

Anh Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty Vương Thành Công, Đắk Lắk, cho biết từ đầu tháng 1, công ty anh mở các tour miễn phí để du khách ngắm hoa cà phê, thưởng trà, giới thiệu sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với cà phê.

Mỗi cây cà phê thông thường sẽ nở 2 đợt, mỗi đợt hoa nở trong khoảng 5-7 ngày, rồi tàn dần. Đợt 2 sau đó khoảng 15 ngày, nhưng lượng hoa và độ dày của bông không còn như lần nở đầu. Hiện, một số vườn ở Đắk Lắk đã qua đợt nở hoa đầu tiên.

Hoa cà phê thường bung nở đồng loạt do cây được tưới nước cùng lúc. Nếu đến đúng thời điểm, chỉ sau một đêm thức dậy, du khách sẽ thấy màu trắng tinh khôi đã bao phủ các triền đồi, nương rẫy, trên từng cung đường ở xứ sở cà phê Ban Mê.

Màu trắng tinh của hoa cà phê nổi bật trên màu xanh của lá, màu đất đỏ bazan, dưới ánh nắng vàng càng khiến cảnh sắc Tây Nguyên thêm nổi bật, tươi đẹp và phóng khoáng.

Hương hoa cà phê cũng là điều "quyến rũ", thoang thoảng ngọt. Mùa hoa cà phê cũng là "mùa con ong đi lấy mật".

Gắn bó với cây cà phê đã 30 năm, song mỗi mùa hoa nở, chị Nguyễn Thị Luyện (thôn 4, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vẫn "vấn vương, xao xuyến" trước vẻ đẹp và mùi hương mang cảm giác thư thái của hoa cà phê.

Nhóm bạn trẻ đến từ xã Ea Kao và phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, chọn một vườn hoa bung nở đẹp nhất tại xã Ea Kao để chụp ảnh kỷ niệm. Họ cho biết nhìn hoa cà phê nở có thể đoán cây sẽ ra trĩu quả. Vụ mùa vừa qua, cà phê được giá, nông dân phấn khởi.

Lê Thị Nga, 26 tuổi, chọn trang phục truyền thống của người Ê Đê để thực hiện bộ ảnh, hòa mình vào vẻ đẹp của hoa cà phê.

Mùa hoa cà phê ở Đắk Lắk thường kéo dài trong khoảng một tháng, chia làm nhiều đợt, ở nhiều huyện khác nhau. Tháng 3, cũng là thời điểm đẹp nhất trong năm để du lịch Tây Nguyên khi tiết trời trong xanh, mát mẻ. Anh Vương cho biết, ngoài tham quan, ngắm vườn hoa, du khách có thể tìm hiểu các sản phẩm được chế biến từ hoa cà phê như mật ong hoa, phấn hoa, trà hoa cà phê.

Du khách đến check in hoa cà phê cần tìm hiểu trước lịch hoa nở tại điểm đến. Nên kết hợp các hành trình tham quan buôn làng ven thành phố hoặc tham quan thác Đrây Sáp, cách Buôn Ma Thuột 30 km.

Sao Khuê

Ảnh: Sao Khuê, Lê Văn Vương

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net