Bắt rắn hổ mang chúa giao phối trong nhà dân ở Thái Lan. Video: Reuters.
Nông dân Kamrai Sena (37 tuổi) ở tỉnh Chanthaburi, miền đồng Thái Lan, hôm 21/3 đang lấy công cụ trong nhà kho để chuẩn bị trồng sầu riêng thì bất ngờ chạm trán hai con rắn hổ mang chúa kịch độc ẩn nấp phía sau một chiếc điều hòa cũ.
Cặp bò sát lớn đang thực hiện hành vi giao phối nên rất hung dữ. Chúng lao tới tấn công Kamrai nhưng may mắn, người đàn ông đã kịp chạy thoát. Anh lập tức kêu cứu hàng xóm và liên hệ với tổ chức cứu hộ động vật địa phương để yêu cầu giúp đỡ.
Khi đội cứu hộ đến nơi, cặp rắn hổ mang vẫn trốn phía dưới chiếc điều hòa. Họ dùng gậy chuyên dụng kéo từng con vật ra ngoài và dụ chúng chui vào trong các thùng nhựa. Cả hai sau đó đã được thả về rừng.
"Những con rắn kịch độc này có thể giết chết cả gia đình tôi một cách dễ dàng. Thật nhẹ nhõm khi chúng đã bị bắt và đưa ra xa khỏi khu dân cư. Chúng tôi sống gần những cây cao nên rắn thường mò vào nhà để tìm thức ăn, nhưng hai con này quá lớn và nguy hiểm nên tôi phải kêu cứu", Kamrai thở phào chia sẻ.
Hổ mang chúa là loài rắn độc dài nhất trên thế giới, với chiều dài trung bình khi trưởng thành từ 3,18 đến 4 m. Cá thể lớn nhất từng được ghi nhận dài tới 5,85 m. Chúng phân bố chủ yếu trong các vùng rừng nhiệt đới trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á. Mặc dù có kích thước to lớn và nọc độc thần kinh cực mạnh, rắn hổ mang chúa thường lẩn tránh con người và chỉ tấn công khi cảm thấy bị đe dọa.
Đoàn Dương (Theo Reuters)