Thứ năm, 16/5/2019, 14:00 (GMT+7)

Hồ bơi phong cách La Mã tại 'thành Rome' giữa lòng Sài Gòn

Hồ bơi 1.000m2 tại dự án Rome by Diamond Lotus mang dáng dấp của những bể tắm La Mã ngoài trời với cột đá, mái vòm cao, mảng xanh bao bọc.

Dự án Rome by Diamond Lotus tọa lạc tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ (quận 2, TP HCM), được nhà phát triển công trình xanh Phuc Khang Corporation kỳ vọng mang đến cho Sài Gòn thêm dấu ấn về kiến trúc tân cổ điển. Tòa căn hộ gồm 30 tầng và diện tích xây dựng 9.100m2 mô phỏng kiến trúc tòa thành Rome (Italy) với các biểu tượng đặc trưng như hàng cột La Mã, mái vòm, chum trên đỉnh tòa nhà như viên ngọc lục bảo.

Kiến trúc này cũng áp dụng cho các công trình tiện ích nội khu. Dự án có sự cố vấn của kiến trúc sư người Italy, thành viên Hội kiến trúc sư Rome - Aldo Zoli Lo Prinzi, tạo nên khu tiện ích tầng cao với trung điểm là hồ bơi khoáng mặn tràn bờ rộng 1.000m2.

Theo đại diện nhà phát triển, kiến trúc và bố trí của hồ bơi mang những giá trị cốt lõi của các nhà tắm công cộng La Mã cổ đại, bao gồm tăng cường thể chất và chăm sóc tinh thần của người dân, trở thành địa điểm giao lưu, kết nối con người.

Đặc trưng các công trình hồ bơi của La Mã cổ đại

Các nhà tắm công cộng sớm xuất hiện tại đế quốc La Mã cổ đại trong hai thế kỷ đầu tiên sau công nguyên. Theo bách khoa trực tuyến Ancient.eu, tuy có mặt sau và học hỏi nhiều từ Hy Lạp nhưng yếu tố kích cỡ, phức tạp kiến trúc, độ tiện nghi của các công trình này đều vượt trội.

Các hồ tắm không chỉ phục vụ nhu cầu tắm rửa mà còn cung cấp bể bơi không gian lớn cho việc bơi lội, đọc sách, trò chuyện bằng hữu và huấn luyện quân sự. Vị trí của các công trình gần các đền đài, công viên - nơi tập trung đông đảo dân chúng. Giờ mở cửa thường vào buổi trưa và đóng trước hoàng hôn. Trong triều đại của Diocletian, phí vào cửa chỉ bằng hai denarii - mệnh giá nhỏ nhất của tiền đúc bằng đồng. Qua đó thể hiện tầm nhìn về văn hóa cộng đồng và sức khỏe người dân của những nhà trị vì cổ đại.

Hồ bơi La Mã đặc trưng với kiến trúc cột đá uy nghi, nhiều phòng chức năng.

Trong khi đó, tại các thành phố lớn thuộc đế chế còn thông qua các nhà tắm công cộng để thị uy độ giàu có của mình. Sảnh chính bao bọc bởi những hàng cột đá quy mô, kết nối bằng các mái vòm rộng và tạo điểm nhấn bằng pho tượng điêu khắc. Phòng tắm xây dựng bằng gạch đất nung chống cháy, sàn khảm tinh xảo, tường phủ đá cẩm thạch. Nước trong bể bơi được dẫn vào từ các hồ chứa thể tích đồ sộ. Chẳng hạn nhà tắm Diocletian ở Rome có thể chứa 20.000m3 nước.

Tàn tích của hệ thống sưởi ấm nước bằng lò nung gỗ đặt dưới mặt sàn.

Các hồ bơi sơ khai này áp dụng các kỹ thuật tạo nhiệt cho nước để tăng loại hình bể và tần suất sử dụng vào mùa đông của dân chúng. Ban đầu các kiến trúc sư La Mã làm nóng nước tại các hồ chứa bằng than hoặc nồi chì, sau đó dẫn nước nóng vào bể chính. Sau này hệ thống sưởi ấm được nâng cấp tinh vi, tích hợp lò nung gỗ dưới mặt sàn. Ngọn lửa lớn từ các lò nung thổi không khí ấm vào những ống trụ hẹp, bằng đá rắn dưới sàn nhà và tường hồ bơi. Phía trên che lấp bằng gạch vuông 60cm, sau đó khảm trang trí. Các kiến trúc sư cũng sớm ứng dụng kính cho các cửa sổ nhằm tối đa hóa lượng nhiệt từ mặt trời.

Nhà tắm Caracalla tại phía Nam kinh thành Roma là một trong những nhà tắm công cộng nổi tiếng hàng đầu về mặt tiện nghi và quy mô đứng thứ hai trong suốt hàng nghìn năm trị vì của đế quốc này. Công trình đồ sộ với tổng diện tích 160.000m2 này xây dựng từ năm 212-217, dưới thời trị vì của các hoàng đế Septimius Severus và Caracalla. Mỗi ngày các nhân công phải vận chuyển khoảng hai tấn vật liệu để kịp hoàn thành công trình. Theo thống kê, có đến 6,9 triệu viên gạch và 252 chiếc cột đá được sử dụng.

Quy mô rộng lớn của các phòng tắm còn tận dụng cho nhiều mục đích liên quan. Bao quanh phòng tắm lạnh và bể bơi là các khu vực tiện ích như thư viện, phòng xông hơi, phòng tập đấm bốc và đấu vật. Hồ bơi chính có diện tích 54x23m, vượt qua tiêu chuẩn của Olympic hiện tại.

Kiến trúc đá còn sót lại sau hàng nghìn năm của nhà tắm Caracalla.

Trong tòa nhà chính dài 228m, rộng 115m, các phòng tắm bố trí đối xứng qua trục chính. Những phòng này đều có sảnh vào riêng rẽ, tường dày chắc, bố trí những hàng cột cao 35m. Phòng chính tại trung tâm lợp ba chiếc vòm lớn, có cửa lấy ánh sáng ngay dưới sát những cung cuốn của vòm, khiến nội thất tràn ngập ánh sáng, soi rõ những hoa văn trên đầu cột.

Bể bơi vương giả tại Rome by Diamond Lotus

Hồ bơi khoáng mặn tràn bờ 1.000m2 của dự án mang tên gọi The Paradise Island. Chủ đầu tư ví đây như khu vườn địa đàng cho cư dân.

Về kiến trúc, tiện ích này mang dáng dấp của nhà tắm ngoài trời của người La Mã cổ đại, với những pho tượng bao quanh và khung vòm tầm nhìn trực diện khu vực trung tâm thành phố Sài Gòn. Không gian của bể bơi 1.000m2 biến chuyển mềm mại, hài hòa hơn bằng ốc đảo tại phủ xanh trung tâm. Bên cạnh đó, toàn bộ khu vực lòng hồ trang trí bằng các điểm ánh sáng theo hình dạng các chòm sao hoàng đạo tạo thành khung cảnh vừa ấn tượng vừa lãng mạn.

Mang phong cách của các công trình biểu tượng như Caracalla, hồ bơi của Rome by Diamond Lotus chia rõ các khu vực với công năng khác nhau. Cư dân có thể nằm tận hưởng không gian xanh trên những chiếc ghế phơi nắng hoặc bơi lội trong hồ tiêu chuẩn thể thao.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn tạo nên dòng sông lười cùng khu vui chơi dưới nước giúp cư dân nhỏ tuổi của Rome by Diamond Lotus thư giãn sau giờ học căng thẳng. Bể sục jacuzzi đáp ứng nhu cầu massage nước ấm. Việc chú trọng đa dạng loại hình bể, nhiệt độ tắm cũng là một trong những đặc trưng của nhà tắm La Mã cổ đại.

Bao quanh không gian hồ bơi là 3.000m2 với 16 tiện ích như phòng yoga, gym, phòng họp đối tác... Hệ thống tiện ích kết nối với nhau bằng vách ngăn di động nhằm tận dụng tối đa diện tích sử dụng, từ đó mang đến những giây phút thư thái, phục hồi sức khỏe cho cư dân.

"Việc áp dụng thiết kế và bố trí không gian của các nhà tắm La Mã cổ đại tạo thuận lợi nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho cư dân, đồng thời mang đến những giá trị nhân văn cho cộng đồng dân cư nơi đây", đại diện nhà phát triển Phúc Khang chia sẻ.

Bảo An