Chia sẻ với các tân cử nhân, học viên cao học tốt nghiệp sáng 24/11, PGS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM, căn dặn học trò về thái độ khi bước vào cuộc sống.
"Thái độ là sự chủ động, hợp tác, trung thực, tôn trọng, tinh thần lắng nghe và học hỏi. Thái độ của bạn quyết định đến suy nghĩ và hành động của những người xung quanh dành cho bạn", ông Phong nói.
Theo ông, nội hàm của thái độ không chỉ dừng lại ở thái độ với công việc, với tổ chức, với những người xung quanh mà cả với bản thân mình.
Ông nói thái độ nhiệt tình thường tạo ra môi trường làm việc vui vẻ, lan tỏa năng lượng tích cực. Hay người lạc quan luôn có những suy nghĩ và hành động tích cực bởi trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, họ luôn giữ sự bình tĩnh để giải quyết sự việc. Ngoài ra, thái độ ham học hỏi với tính tự giác cao giúp mỗi nhân viên học được những kiến thức và kỹ năng tốt. Người có thái độ tốt và lòng biết ơn cũng cũng trui rèn được tâm, nhẫn, trí.
PGS Mai Thanh Phong mong sinh viên nhận thức được điều này và không ngừng rèn luyện thái độ, kỹ năng tốt, bên cạnh kiến thức chuyên môn để trở thành một người lao động hiệu quả, nhà lãnh đạo có tầm và là công dân tốt.

PGS Mai Thanh Phong chia sẻ với tân cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại lễ tốt nghiệp, sáng 24/11. Ảnh: HCMUT
Hiệu trưởng Bách khoa TP HCM cũng mong sinh viên có hoài bão, biết định vị giá trị của bản thân để vươn lên.
"Bên cạnh việc học tập tốt, ra trường có việc làm ổn định, các em cần nghĩ tới những mục tiêu dài hạn như trong 5 năm hay 10 năm tới, các em cần định vị giá trị của bản thân trong môi trường cao hơn, tốt hơn để không ngừng hoàn thiện mình", ông nói.
Theo ông Phong, một số sinh viên có sẵn tố chất, trau dồi thêm khi ra trường và nhanh chóng nắm giữ các vị trí quan trọng, nhưng cũng nhiều người mất thời gian lâu hơn để khẳng định mình. Nhìn thấy điều đó, trường Đại học Bách khoa rất quan tâm đầu tư nâng cao kỹ năng của sinh viên. Chuẩn đầu ra tiếng Anh tăng lên mỗi năm, hiện nay là IELTS 6.0 đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và TOEIC 600 với các chương trình tiêu chuẩn. Sinh viên được khuyến khích tham gia các câu lạc bộ, hoạt động xã hội, cuộc thi học thuật trong và ngoài nước.
Ông cho hay, nhiều doanh nghiệp đánh giá sinh viên của trường vững chuyên môn, giàu ý chí, nhiệt tình, nhưng hạn chế chung là còn yếu kỹ năng, bao gồm cả kỹ năng ngoại ngữ, làm việc nhóm, giao tiếp, cao hơn nữa là kỹ năng lãnh đạo.
Ông gợi ý sinh viên nhìn ra thế giới, định vị theo chuẩn mực quốc tế để nhận thức được rằng kết quả học tập có thể vẫn chưa đủ. Một công dân toàn cầu cần giỏi ngoại ngữ, thành thạo các kỹ năng, tự tin nhưng luôn nỗ lực học hỏi và có tinh thần tập thể tốt.

Tân cử nhân, kỹ sư Bách khoa hứng khởi trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: HCMUT
Trong số hơn 3.200 tân cử nhân tốt nghiệp đại học đợt này, chỉ 19 người tốt nghiệp loại xuất sắc, 693 loại giỏi và 1.825 người loại khá.
Bốn sinh viên xuất sắc nhất là Đỗ Huy Mẫn Tiệp (Khoa Điện - Điện tử) với điểm trung bình học tập (GPA) đạt 9,23/10; Hồ Thảo Nguyên (khoa Kỹ thuật Hóa học) đạt 9,16/10; Nguyễn Hoàng Trung (khoa Khoa học Kỹ thuật và Máy tính) với điểm 9,15/10 và Trương Công Thành (khoa Điện - Điện tử) với 9,12/10.
Lệ Nguyễn