Chủ nhật, 1/10/2023
Thứ bảy, 3/6/2023, 10:30 (GMT+7)

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa khiến gần 290 người chết

Ấn ĐộHai tàu chở khách và tàu chở hàng hư hại nặng sau cú va chạm ở bang Odisha, trong khi thi thể nạn nhân la liệt khắp nơi.

Một toa của đoàn tàu Shalimar - Chennai bị xé toạc sau vụ ba đoàn tàu va chạm tối 2/6 ở Balasore, bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Giới chức Ấn Độ cho biết ít nhất 288 người thiệt mạng và 900 người bị thương.

Tai nạn xảy ra khi tàu tốc hành Coromandel (tuyến Shalimar - Chennai) đi sai đường ray, di chuyển với tốc độ 127 km/h và tông vào tàu chở hàng đỗ gần nhà ga Bahanagar Bazar.

Sau va chạm với tàu hàng, nhiều toa của đoàn tàu Coromandel lật ngang chắn hai đường ray cạnh bên, làm trật bánh tàu tốc hành Howrah (tuyến Bengaluru - Howrah) khi nó lao đến với vận tốc 116 km/h.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

Một toa tàu lật ngang trên đường ray sau cú va chạm. Giới chức Ấn Độ lo ngại còn nhiều nạn nhân mắc kẹt trong các toa tàu.

Đây được coi là một trong những tai nạn đường sắt chết chóc nhất ở Ấn Độ kể từ sau vụ hai đoàn tàu va chạm gần New Delhi hồi tháng 8/1995, khiến 358 người thiệt mạng.

Toa của tàu tốc hành Bengaluru - Howrah bị biến dạng sau cú đâm cực mạnh.

Hầu hết các vụ va chạm tàu hỏa trước đó ở Ấn Độ đều do lỗi của con người hoặc phương tiện đã lỗi thời.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa Ấn Độ
 
 

Các toa tàu nằm ngổn ngang sau vụ tai nạn hôm 2/6. Video: ANI

Người dân cùng lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt tại hiện trường vụ tai nạn.

Giới chức địa phương cho biết đang gấp rút triển khai các hoạt động cứu hộ và đặt toàn bộ bệnh viện, trường y ở các khu vực lân cận Balasore trong tình trạng báo động, sẵn sàng ứng cứu nạn nhân.

Quan chức Odisha nói rằng đã cử các lực lượng chống thiên tai, lính cứu hỏa, hàng trăm nhân viên cảnh sát cùng 30 bác sĩ và 60 xe cứu thương tới hiện trường.

Nhiều người dân sống gần nơi xảy ra vụ tai nạn đã vội vàng đến hiện trường hỗ trợ các nạn nhân sau khi nghe thấy tiếng động lớn từ vụ va chạm.

"Người dân địa phương sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi. Họ không chỉ kéo các hành khách khỏi toa tàu mà còn tìm kiếm hành lý giúp chúng tôi và lấy nước uống", Rupam Banerjee, nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn, kể lại.

Tai nạn tàu hỏa Ấn Độ
 
 

Thi thể các nạn nhân vụ tai nạn tàu hôm 2/6. Video: PTI

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót tại hiện trường.

Thủ hiến Odisa Naveen Patnaik đã tuyên bố để tang một ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn.

Lãnh đạo cơ quan đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết mỗi nạn nhân thiệt mạng sẽ được bồi thường hơn 12.000 USD. Hành khách bị thương trong vụ tai nạn sẽ nhận bồi thường 600-2.400 USD.

Ấn Độ là quốc gia có mạng lưới đường sắt lớn thứ tư thế giới, với tổng chiều dài hơn 126.000 km. Hệ thống này là một phần quan trọng trong lịch sử hiện đại và quá trình phát triển kinh tế của Ấn Độ, theo các chuyên gia.

Tuy nhiên, hệ thống đường sắt tại Ấn Độ gặp một số vấn đề như bảo dưỡng kém và hạ tầng xuống cấp. Năm 2021, Ấn Độ ghi nhận gần 18.000 tai nạn đường sắt, khiến hơn 16.400 người thiệt mạng, đa số các trường hợp được ghi nhận là "ngã từ trên tàu hoặc va chạm với người trên đường ray".

Ảnh: ANI/India Express/NDTV