Thứ hai, 22/7/2024
Thứ hai, 17/6/2024, 08:13 (GMT+7)

Hiện trường ngôi nhà cháy làm 4 người tử vong

Hà NộiNgôi nhà cháy cao 6 tầng một tum, tầng 1-3 kinh doanh vật liệu xây dựng, các tầng trên để ở. Lửa từ tầng 4 bốc lên ngùn ngụt làm 4 người trong gia đình tử nạn.

Khoảng 18h ngày 16/6, khói bốc lên từ tầng 4 ngôi nhà ở số 207 phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Nhà thiết kế kiểu ống, mặt tiền khoảng 5 m, sâu 20 m, có một thang máy và một thang bộ. Tầng 1 kinh doanh vật liệu xây dựng; tầng 2-3 là kho chứa hàng; tầng 4-5 là phòng ngủ của gia đình; tầng 6 là bếp và phòng khách; tầng tum là phòng thờ và sân phơi.

Lửa xuất phát từ tầng 4, nơi đặt phòng ngủ của gia đình. Tầng 4 và tầng 5 có ban công, có lối thoát nạn sang mái nhà hàng xóm.

Khi cháy, con gái gia chủ đang bán hàng ở tầng 1 đã nhanh chóng thoát ra ngoài. Chủ nhà và con trai ở tầng 5 thoát sang mái tôn nhà hàng xóm. Ở tầng 6, 4 người mắc kẹt là vợ chủ nhà, con trai út 11 tuổi và hai cháu ngoại 2, 6 tuổi.

Tầng 6, nơi đặt bếp và phòng khách ốp kính kín mít. Lính cứu hỏa tiếp cận ngôi nhà theo hai hướng. Ở hướng mặt tiền, họ leo lên mái nhà bên cạnh rồi bắc thang leo tiếp, phá vỡ cửa kính để phun nước vào tầng 4-6.

Ở hướng sau nhà, lính cứu hỏa leo lên mái nhà 5 tầng của ngôi nhà hàng xóm rồi tiếp cận bên trong tìm người mắc kẹt.

Tầng tum nửa phía trước chủ nhà rào kín bằng khung sắt làm sân phơi, mái lắp tấm pin năng lượng mặt trời; nửa phía sau là phòng thờ, có lối đi lên trên - nơi đặt hệ thống thái dương năng. Sau đám cháy, cửa đi lên và khu thái dương năng đen kịt vì ám khói.

Người dân cùng cảnh sát tiếp cận nhiều hướng cứu người nhưng bất thành
 
 

Lính cứu hỏa và người dân tiếp cận ngôi nhà cháy để giải cứu nạn nhân, nhưng bất thành. Video: Huy Mạnh - Anh Phú

Đám cháy được dập tắt lúc 20h, nhưng khói vẫn thoát ra từ tầng 5. Lính cứu hỏa mang bình oxy vào trong nhà để tìm người bị nạn. 3 cáng cứu thương được kéo vào.

Do ngôi nhà hình ống, cao vượt trội so với xung quanh nên bên hông nhà gia chủ thiết kế nhiều cửa sổ thông gió. Khi cháy, lửa từ trong nhà tràn ra các cửa này, để lại màu khói đen kịt.

Sau vụ cháy, công an đã phong tỏa ngôi nhà. Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan điều tra nguyên nhân, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình người bị nạn.

Sáng nay, nhiều người dân mới biết về vụ cháy nên kéo đến xem hiện trường.

Đây là vụ cháy nghiêm trọng thứ hai trong một tháng qua ở Hà Nội. Trước đó ngày 24/5, hai ngôi nhà ở và cho thuê nằm trong ngõ sâu phố Trung Kính, quận Cầu Giấy bốc cháy làm 14 người chết, 6 người bị thương. Nguyên nhân cháy vẫn chưa được công bố.

Ngọc Thành - Phạm Chiểu - Gia Chính