Thứ ba, 23/4/2024
Thứ bảy, 8/8/2020, 15:22 (GMT+7)

Hiện trường máy bay Ấn Độ gãy đôi khi hạ cánh

Máy bay chở 190 người của Air India Express trượt khỏi đường băng tối 7/8, rơi xuống vách núi và gãy làm hai phần, khiến ít nhất 18 người chết.

Máy bay Boeing 737 mang số hiệu IX 1344 của hãng hàng không Air India Express, xuất phát từ Dubai, trượt khỏi đường băng khi hạ cánh trong mưa lớn xuống sân bay quốc tế Calicut ở thành phố Kozhikode, miền nam Ấn Độ, tối 7/8. Đây là tai nạn máy bay chở khách tồi tệ nhất Ấn Độ kể từ năm 2010.

Sau khi trượt đường băng, máy bay chúi mũi xuống mặt đất, khiến phần đầu hoàn toàn bị gãy rời. Đường băng ở Calicut nằm trên địa hình núi cao, với hai đầu đường băng dốc đứng. Loại đường băng này thường tạo ra ảo ảnh quang học, dễ gây tai nạn.

Năm 2010, một chuyến bay khác của Air India Express xuất phát từ Dubai cũng bị trượt đường băng kiểu này ở Mangalore, thành phố phía nam Ấn Độ, lao xuống một ngọn đồi, khiến 158 người thiệt mạng.

Các mảnh vỡ từ chiếc máy bay chở 190 hành khách và thành viên tổ bay sau vụ tai nạn.

K Gopalakrishnan, trưởng huyện Malappuram, bang Kerala, cho hay ít nhất 18 người thiệt mạng, gồm cơ trưởng và cơ phó, khoảng 127 người bị thương đang điều trị trong viện.

Xe cấp cứu tại hiện trường hôm 7/8.

"Mọi hành khách đều được đưa tới viện cấp cứu và xét nghiệm Covid-19", Gopalakrishnan cho hay, nói thêm khám nghiệm tử thi sẽ được tiến hành theo quy trình áp dụng cho bệnh nhân Covid-19.

Nhân viên y tế chuyển hành khách bị thương trên cáng vào xe cấp cứu tới bệnh viện hôm 7/8. May mắn là máy bay không bốc cháy, đa số hành khách đều được giải cứu.

"Sau khi máy bay rơi xuống, cửa khẩn cấp mở ra, tôi không hiểu mình đã lết ra ngoài bằng cách nào", Renjith Panangad, 34 tuổi, hành khách trên máy bay, nhớ lại khoảnh khắc máy bay va chạm với mặt đất.

"Phần đầu máy bay hoàn toàn biến mất. Tôi không biết mình đã ra ngoài thế nào nhưng tôi thực sự biết ơn vì mình vẫn sống sót. Đến bây giờ tôi vẫn run khi nhớ lại".

Phần đầu máy bay bị tách rời khỏi thân tại hiện trường sáng 8/8.

"Vì điều kiện thời tiết, cơ trưởng không thể hạ cánh trong lần đầu tiên, vì vậy ông ấy đã quay đầu lại và cố gắng tiếp cận đường băng từ một hướng khác", Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết, nói thêm chỉ có thể biết rõ nguyên nhân tai nạn sau khi mở điều tra.

Các quan chức Ấn Độ kiểm tra hiện trường tai nạn sáng 8/8. Phần thân máy bay rơi xuống thung lũng sâu hơn 10 mét phía dưới.

Air India Express là hãng hàng không giá rẻ thành lập tháng 4/2005, đặt trụ sở tại Kochi, bang Kerala. Hãng hàng không này sở hữu 25 máy bay Boeing 737-800, bản nâng cấp của dòng Boeing 737.

Người dân tụ tập gần một cổng sân bay nơi xảy ra tai nạn để quan sát hôm 8/8.

IX 1344 là một trong các chuyến bay hồi hương công dân của chính phủ Ấn Độ. Hoạt động này được gọi là Chiến dịch Vande Bharat nhằm đưa công dân Ấn Độ mắc kẹt ở nước ngoài do các lệnh cấm đi lại để ngăn Covid-19.

Máy bay Ấn Độ gặp nạn
 
 

Hành khách rời khỏi máy bay Boeing 737 của Air India Express bị trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống Kozhikode, ngày 7/8. Video: ANI.

Ảnh: AFP