Thứ hai, 26/2/2024
Thứ sáu, 8/12/2023, 16:03 (GMT+7)

Hiện trường bãi tàu trị giá hơn 40 tỷ đồng bị thiêu rụi

Bình Thuận11 tàu cá trị giá hơn 40 tỷ đồng nằm trên ụ sửa chữa bên sông Phú Hài, TP Phan Thiết, bị thiêu rụi, hư hỏng sau trận hỏa hoạn chiều qua.

Sáng 8/12, sau gần 20 tiếng hỏa hoạn xảy ra, 10 tàu cá cháy đen, hư hỏng hoàn toàn nằm ở bãi ụ của Công ty TNHH sửa chữa và đóng tàu thuyền Phan Thiết, khu phố 2, phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Trong số tàu bị lửa thiêu, có 10 tàu ở Bình Thuận, một chiếc mang biển Kiên Giang.

Gỗ trên thân tàu và buồng máy của 5 tàu sát mép bờ sông Phú Hài cháy thành than. Hai cảnh sát PCCC đang tưới nước vào đám khói âm ỉ cuối cùng trong khối gỗ than trên thân tàu.

Máy móc, ngư lưới cụ, bình ga... trên một tàu bị cháy rụi hoàn toàn.

Các ngư dân có mặt cho biết, trên mỗi tàu đều chứa dầu máy nên khi hỏa hoạn xảy ra cộng với gió lớn đám cháy bùng mạnh, khó dập tắt.

Hầu hết tàu vào sửa ở đây có công suất lớn của ngư dân huyện đảo Phú Quý đánh bắt ở quần đảo Trường Sa và khu vực nhà giàn. Mỗi tàu trị giá từ 3,5 đến 5 tỷ đồng, chưa kể ngư cụ, thiết bị phục vụ đánh cá.

Cơ quan chức năng địa phương xác định khởi phát của vụ cháy bắt nguồn từ nhóm thợ hàn đang hàn ống pô xả khói của tàu trong hình. Trong lúc hàn pô, muội hàn bắn vào dầu máy dưới sàn tàu gây cháy.

Hai người thợ hàn (Hồ Phi Hổ và Nguyễn Duy Tân) lấy vòi nước xịt vào nhưng lửa không tắt. Thời điểm cháy có gió lớn, lửa bùng phát nhanh, lan sang nhiều tàu khác.

Sáng 8/12, Phòng Cảnh sát Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Bình Thuận đã khám nghiệm tàu được cho là xảy ra cháy đầu tiên.

Ông Nguyễn Thanh Trường, 43 tuổi, trú xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý (ngoài cùng bên trái) - chủ tàu cá bị cháy đầu tiên - đang trả lời các câu hỏi của cảnh sát về sự cố.

Tàu cá dài 6,5 m, công suất 450 CV chuyên đánh bắt ở vùng biển gần khu vực nhà giàn của ông Văn Thành Chính, 42 tuổi, trú xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý, được đưa vào đây tháng trước để thay thế các đoạn ván hỏng, tân trạng lại chuẩn bị cho mùa đánh bắt mới.

"Dự định khoảng 10 ngày nữa xong, nhưng không ngờ chỉ trong tích tắc nó đã cháy thành than như thế này", ông Chính nói.

Ông Văn Thành Chính nghe điện thoại từ người thân hỏi thăm về rủi ro đến với gia đình. Ông cho biết con tàu trị giá hơn 3,5 tỷ đồng, tính cả giàn ngư lưới cụ, đèn đánh cá hơn 4 tỷ đồng. Tàu được mua bảo hiểm nhưng hiện người chủ chưa biết chi trả thế nào.

"Trước mắt rất khó khăn, công ăn việc làm của gia đình và hơn 10 bạn thuyền bị đình trệ, không biết sau khi bảo hiểm chi trả có đủ tiền sắm lại tàu mới hay không", ông Chính nói và cho biết thêm sau khi công an khám nghiệm hiện trường, công ty bảo hiểm mới đến làm việc.

Sáng nay, trải qua một đêm thức trắng, ông Tạ Thành Đản, 42 tuổi (áo trắng) chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh tượng hỏa hoạn thiêu rụi các tàu của đồng hương đảo Phú Quý đang sửa chữa cạnh đó.

Ông cho hay, lúc đám cháy đầu tiên bùng phát, mọi người cố lấy nước đội vào nhưng không được. Gió càng lúc càng mạnh táp qua một số tàu lân cận khiến những chiếc đậu kề bén lửa cháy lan.

Tàu cá của ông đang sửa nằm cách chục mét, ngăn bởi khoảng trống đường ray cho tàu lên xuống sông. Lúc lửa bên nhóm tàu kia bùng lên, ông và các chủ tàu bên phía này phải dùng máy bơm nước lên tưới để ngăn lửa táp qua.

"Mỗi tàu ở đây còn trong hầm từ 3.000-4.000 lít dầu, nếu lửa lan sang sẽ cháy hết", ông Đản cho hay.

Theo ông Đản, nếu không có lực lượng chữa cháy dập lửa của 11 tàu cháy trước đó, có thể thiệt hại sẽ nặng hơn. 20 chiếc còn lại ở trong khu vực bến sửa chữa này sẽ bén lửa, cháy rụi hết, chưa kể hàng loạt tàu khác neo đậu ở dưới sông Phú Hài.

"Phải cảm ơn cảnh sát chữa cháy xông xáo từ lúc chiều, rồi thức trắng cả đêm dập hết toàn bộ lửa, đảm bảo an toàn trong khu vực", ông Đản nói.

Sáng nay, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã yêu cầu Công an tỉnh phối hợp các sở ngành liên quan và TP Phan Thiết rà soát, điều tra nguyên nhân cháy, thống kê thiệt hại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cần rà soát tình hình tham gia bảo hiểm của các chủ tàu bị thiệt hại, tham mưu cho UBND tỉnh có ý kiến với đơn vị bảo hiểm sớm giải quyết, chi trả cho ngư dân.

Việt Quốc