Thứ hai, 28/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ ba, 4/10/2022, 04:00 (GMT+7)

Hiện trạng vườn hoa hơn 120 tuổi sắp cải tạo ở thủ đô

Vườn hoa Diên Hồng (còn gọi là Con Cóc) sẽ được cải tạo, lát lại hè bằng đá granite, bổ sung ghế ngồi, thùng rác, cây xanh và đèn chiếu sáng.

Xung quanh có những con cóc bằng đồng phun nước lên trụ đá, các họa tiết trang trí kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc của phương Đông và phương Tây. Vì thế người Hà Nội quen gọi là vườn hoa Con Cóc. Ngoài ra, vườn hoa còn có hình tượng những con rồng đang chầu hướng về 4 chân trụ đá thể hiện sức mạnh và sự uy nghiêm.

Đối với hạng mục đài phun nước Con Cóc, UBND quận Hoàn Kiếm đang thu thập hồ sơ, xin ý kiến các sở ngành, nhà khoa học để thiết lập phương án trùng tu cùng với việc cải tạo vườn hoa.

Theo công nhân môi trường, hàng ngày đài phun nước được vớt lá, rác... Năm 2019 từng có đề xuất cải tạo vườn hoa Con Cóc nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Vườn hoa có diện tích 4.240 m2, nằm ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, vị trí giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu.

Sau nhiều lần chuyển giao các đơn vị quản lý việc duy tu, cải tạo chưa đồng bộ, đến nay các hạng mục hè, đường dạo được lát bằng nhiều loại vật liệu (đá, gạch block, gạch lá dừa), nhiều vi trí đã bong bật, lún sụt. Cây xanh, thảm cỏ còn thiếu, đơn sơ, trang thiết bị đô thị (ghế ngồi, thùng rác...) còn thiếu.

Dự kiến, các hạng mục của vườn hoa sẽ cải tạo gồm: Lát lại hè, đường dạo bằng đá granite, bổ sung cây xanh, trang thiết bị đô thị đồng bộ gồm thùng rác, ghế ngồi, hệ thống chiếu sáng...

Thảm cỏ sẽ trồng các dải cây tầm thấp dọc theo vỉa hè để tách biệt giữa không gian vườn hoa với đường phố; trồng bổ sung các loài cây có tán cao, giải phóng tầm nhìn hướng về mặt tiền công trình trọng điểm.

Một góc khác và phần vỉa hè phía bên cạnh khách sạn Métropole của vườn hoa hiện được trưng dụng làm nơi đỗ xe.

Hiện cơ quan chức năng đã cắm biển sơ đồ quy hoạch và tu sửa lại vườn hoa ở phố Ngô Quyền.

UBND quận Hoàn Kiếm cho hay đã thực hiện xong các thủ tục để thi công cải tạo vườn hoa trong tháng 10.

Cảnh quan vườn hoa Diên Hồng dự kiến sau khi hoàn thành.

Ngọc Thành - Võ Hải