Thứ hai, 15/7/2024
Chủ nhật, 10/7/2022, 10:00 (GMT+7)

Hiện trạng những dự án chắn biển Nha Trang bị thu hồi

Trong hơn hai tuần, chính quyền Khánh Hoà đã thu hồi khoảng 50.000 m2 đất của các dự án nằm dọc biển trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, để chỉnh trang phục vụ người dân và du khách.

Dự án Công viên Phù Đổng được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Invest Park Nha Trang và Tổng công ty Khánh Việt làm chủ đầu tư vào năm 2012. Phần đất này dài khoảng 400 m bờ biển, rộng 24.600 m2, nằm phía biển trên đường Trần Phú, thuộc phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Dự án đưa vào kinh doanh từ nhiều năm qua, song phần diện tích công viên Phù Đổng rộng gần 22.000 m2 phục vụ cộng đồng không được doanh nghiệp bàn giao cho UBND TP Nha Trang theo quy định nên địa phương quyết định thu hồi.

Một hạng mục tại công viên đã xuống cấp, hư hại. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, nếu doanh nghiệp không ấn định thời gian bàn giao mặt bằng, chính quyền sẽ cưỡng chế thu hồi, sau đó giao cho TP Nha Trang xây công viên phục vụ người dân, du khách như mục đích ban đầu.

Khu vực hồ bơi được đặt tên “Dòng sông lười” tại Công viên Phù Đổng khô nước, bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm xung quanh.

Tượng Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) tại công viên nứt vỡ

Nhiều bàn ghế xếp đống, phủ bụi sau thời gian dài ngừng phục vụ du lịch.

Trong phần diện tích công viên dành cho cộng đồng xuất hiện điểm kinh doanh gắn tên nhà hàng nước ngoài, xung quanh còn có rào vây che khuất tầm nhìn ra biển.

Trong số 24.600 m2 được giao, gần 2.600 m2 chính quyền cho doanh nghiệp được thuê trả tiền từng năm, để làm nhà hàng, hồ bơi phục vụ kinh doanh du lịch. Tuy nhiên, những cơ sở này hiện đóng cửa.

Ngoài dự án Công viên Phù Đổng, cuối tháng 6 UBND tỉnh Khánh Hoà cũng yêu cầu chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng Ana Mandara 28.000 m2 đất dọc bãi Dương, đường Trần Phú, để địa phương xây các công trình tiện ích công cộng.

Khu du lịch Ana Mandara được xây từ năm 1995, nằm trải dài 400 m phía biển dọc đường Trần Phú. Sau khi bị thu hồi đất ở Nha Trang, khu nghỉ dưỡng sẽ chuyển về bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm).

UBND tỉnh Khánh Hoà có chủ trương chỉnh trang bãi biển dọc đường Trần Phú thời gian gần đây do một số khu du lịch nghỉ dưỡng đã hạn chế tầm nhìn, chắn đường xuống biển của người dân. Nhiều công trình phải tháo dỡ, trả lại không gian cho cộng đồng.

Bùi Toàn