Thứ sáu, 24/5/2024
Thứ sáu, 7/7/2023, 10:00 (GMT+7)

Hiện trạng khu dân cư Giang Điền 12 năm chưa ra sổ

Đồng NaiHơn 12 năm xây hạ tầng xong nhưng không thể ra sổ cho khách hàng, hai khu dân cư bên thác Giang Điền trở nên đìu hiu, vắng vẻ, bị chính quyền thanh tra.

Dự án khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái Giang Điền tại huyện Trảng Bom rộng 110 ha. Trong đó khu A rộng 37 ha là du lịch sinh thái, khu B và C là dự án dân cư rộng 81 ha nằm bên cạnh sông Buông, đối diện khu du lịch.

Toàn dự án do Công ty cổ phần du lịch Giang Điền làm chủ đầu tư vừa bị UBND tỉnh Đồng Nai thanh tra toàn diện, đặc biệt liên quan hai dự án khu dân cư B và C. Hai khu này được chủ đầu tư ủy quyền cho các sàn bất động sản bán theo hình thức "hợp đồng góp vốn" được khoảng 800 nền, thu về hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều năm mua đất không có sổ, nhiều khách hàng đã làm đơn tố cáo chủ đầu tư với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự án dân cư xã Giang Điền (khu B) rộng 42 ha được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt năm 2009 với nhiều biệt thự đơn lập nằm ven sông Buông, đối diện khu du lịch thác Giang Điền. Ngoài ra, khu B còn có nhiều dãy nhà phố sân vườn, công viên cây xanh, nhà trẻ, trung tâm thể thao...

Vị trí dự án khá đắc địa, chỉ cách TP Biên Hòa khoảng 8 km, cách cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và sân bay Long Thành gần 10 km, khí hậu mát mẻ, nhiều sông hồ nên thu hút nhà đầu tư quan tâm.

Trên dự án hiện có 7 biệt thự xây dựng trái phép khi chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Sở Xây dựng cấp phép triển khai. Tất cả bị thanh tra hai sở này xử phạt hàng trăm triệu đồng. Hiện đa số các căn biệt thự trên đều bỏ hoang, một số căn có người ở.

Căn biệt thự nằm trong khu B của dự án hiếm hoi có người ở. Đây cũng là đường vào dự án khu dân cư Tân Thịnh - nơi có 488 căn nhà xây trái phép vừa bị Công an Đồng Nai khởi tố điều tra liên quan các sai phạm.

Hạ tầng của dự án hoàn thành tương đối đầy đủ với đường xương cá, điện, đèn và nước sinh hoạt. Qua nhiều năm không sử dụng, nhiều cơ sở có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Một số tuyến đường nằm sâu bên trong ít người qua lại trở nên hoang vắng, cỏ mọc tràn ra đường phủ kín.

Chòi bảo vệ trong khu dân cư bị bỏ hoang. "Trước đây có người trông coi dự án mà nhiều năm nay đã rút đi vì dự án cũng không có ai qua lại, thỉnh thoảng cuối tuần cũng có vài gia đình vào thăm đất của họ", anh Hùng, sống trong khu dự án nói.

Cách cổng khu B chừng 200 m, cổng vào khu C với tên thương mại Pearl River Side nhiều năm nay đóng cửa, không có người qua lại.

Khu C của dự án rộng 39 ha nằm bên cạnh Khu du lịch thác Giang Điền được xây dựng cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh. Tuy nhiên do nhiều năm không có người vào xây nhà hay đi lại nên cỏ mọc um tùm, như bãi đất hoang.

Một số chòi được trước đây dựng lên để nhân viên môi giới làm việc cũng để không. Muốn vào bên trong, người dân phải băng qua một lớp cỏ dày 20 cm.

Trung tâm giao dịch bất động sản của Công ty cổ phần du lịch Giang Điền trở nên đìu hiu, khi nhiều năm nay không còn cảnh mua bán nhộn nhịp như trước.

Vị trí dự án và khu dân cư Tân Thịnh. Đồ họa: Đăng Hiếu

Phước Tuấn