Thứ ba, 30/5/2023
Thứ năm, 2/3/2023, 12:37 (GMT+7)

Hiện trạng gần 4.000 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm trước khi đấu giá

TP HCMTrước lần đấu giá thứ tư, các căn hộ ở khu tái định cư Bình Khánh, TP Thủ Đức hoang vắng, xuống cấp, bãi đất trống thành nơi đổ rác.

Mới đây, UBND TP HCM đã tổ chức cuộc họp lắng nghe kế hoạch tổ chức đấu giá lại các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư thuộc Khu tái định cư Bình Khánh, Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Các căn hộ đấu giá lần thứ tư này nằm trong khu đất rộng 38,4 ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã hoàn thành từ năm 2015 sau hai năm xây dựng, nhưng đang bị bỏ hoang.

Lần đầu đấu giá năm 2017 bất thành khi không có đơn vị nào tham gia, giá khởi điểm lúc đó là 8.800 tỷ đồng. Lần thứ hai năm 2018 với giá 9.100 tỷ đồng nhưng không thành công. Lần thứ 3 vào tháng 6/2021, giá 9.900 tỷ đồng, tương ứng bình quân 2,6 tỷ đồng một căn hộ và vẫn không có nhà đầu tư mua.

Các block nhà đầy đủ hạ tầng nội và ngoại khu như công viên, sân chơi trẻ em, cây xanh, đường nội khu đã cơ bản hoàn thành. Đây là dự án tái định cư được thành phố yêu cầu phải trở thành kiểu mẫu.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện nhưng phần lớn các căn hộ đã được bàn giao vẫn không có người ở. Nguyên nhân là nhiều người thuộc diện đền bù không đủ tiền mua nền tái định cư ở đây. Số khác do chờ đợi quá lâu không có nhà ở phải đi mua chỗ khác, bán lại suất nhà của mình cho người khác.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khu tái định cư Bình Khánh được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung với 2.650 căn hộ.

Hiện các bệnh viện dã chiến, khu cách ly ở đây ngưng hoạt động hơn một năm nay, đóng kín cửa, rào chắn các lối vào, cầu thang và thường xuyên có bảo vệ túc trực.

Những tấm nệm của người cách ly tập trung từng sử dụng chất đầy trong căn hộ. Nhiều phòng khác cũng ngổn ngang tài liệu, đồ đạc, rác thải sau thời gian sử dụng để chống dịch.

Hành lang một dãy nhà ngập bụi, rác, nước thải, mùi ẩm mốc nồng nặc.

Cầu thang lên các tầng bám đầy bụi, đang được rào kín để ngăn người lạ vào.

Các con đường dẫn vào những khu từng làm bệnh viện dã chiến ở khu tái định cư đều rào chắn, phía trước ngập rác thải chất cao gần một mét.

Gần chục năm từ khi xây xong không có người ở, cảnh vật nơi đây hoang phế, cây cỏ mọc um tùm trên vỉa hè, công viên, lối đi, các bãi đất trống thành nơi đổ rác.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy xuống cấp, chưa được bảo trì.

Khu tái định cư Bình Khánh tối đèn giữa những toà nhà, cao ốc xung quanh khu đô thị Thủ Thiêm. Bên cạnh là đại lộ Mai Chí Thọ, tuyến đường từ cửa ngõ phía Đông vào trung tâm thành phố.

Theo Sở Xây dựng, chi phí cho việc quản lý, bảo trì căn hộ tái định cư chưa có người ở rất tốn kém. Bởi căn hộ để trống vẫn phải làm vệ sinh và quản lý hàng ngày. Mỗi năm thành phố phải chi 71 tỷ đồng phục vụ công tác vận hành, bảo quản, duy tu nhà tái định cư. Không có khoản thu nên ban đầu các đơn vị quản lý còn gồng gánh, thời gian dài phải cắt giảm các khoản chi bảo dưỡng khiến căn hộ xuống cấp.

Quỳnh Trần