Thứ bảy, 3/6/2023
Thứ năm, 13/4/2023, 06:00 (GMT+7)

Hiện trạng 488 biệt thự, nhà liên kế xây trái phép ở Đồng Nai

Hàng trăm biệt thự, nhà liên kế thuộc dự án "Khu đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam" đang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm sau khi xảy ra nhiều sai phạm.

Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) có diện tích hơn 18 ha, quy mô dân số 3.000 người do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom vào năm 2018, sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch 1/500.

Tuy nhiên, đến năm 2020, khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện những căn nhà này đã xây dựng trái phép. Cụ thể, dự án còn một phần đất cao su chưa thực hiện bồi thường, chưa được giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 60% hạ tầng, 488 căn nhà (198 biệt thự, 290 căn liên kế). Ngoài ra, 192 căn liên kế khác đã hoàn thiện phần móng.

Các dãy nhà được xây dựng liền kề kiểu nhà phố. Chính quyền Đồng Nai đã xử phạt Công ty cổ phần đầu tư LDG 540 triệu đồng, truy thu 5,8 tỷ đồng từ tiền thu lợi bất chính từ vi phạm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng thanh tra toàn diện dự án, để xác minh những sai phạm của cán bộ liên quan.

Lối vào khu dân cư Tân Thịnh, trước đây được cho là phố đi bộ, nay bảng quảng cáo đã bị rách, úa màu theo thời gian.

Dự án này trước đây từng được quảng bá là "Thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam" với đầy đủ tiện ích như công viên, siêu thị, trường học... Có thời điểm, hàng ngày có hàng trăm lượt khách từ TP HCM, Bình Dương, Hà Nội đổ về đây để giao dịch mua bán.

Bên trong một căn biệt thự thuộc dự án khu dân cư Tân Thịnh bị bỏ hoang lâu ngày, cỏ mọc um tùm.

Chưa có giấy phép xây dựng, song dự án đã được điện lực đấu nối điện.

Một tuyến đường trong khu dân cư Tân Thịnh chưa kịp xây dựng, cỏ mọc phủ kín cổng dãy biệt thự, nhà liên kế. Sau khi bị xử phạt hành chính năm 2020, dự án ngừng thi công toàn bộ.

Công viên thuộc khu dân cư 18 ha hoang tàn, nhếch nhác, không bóng người qua lại.

Toàn dự án hiện chỉ có 7 biệt thự có người sinh sống. Một cư dân đang sống ở đây cho biết mua căn nhà từ năm 2019 với giá 1,7 tỷ đồng và đã thanh toán cho chủ đầu tư gần 90%. "Thời gian gần đây, thỉnh thoảng lực lượng công an vào làm việc, có ghi nhận thông tin từ cư dân chúng tôi", người này nói và cho biết họ vẫn được cung cấp điện, nước sinh hoạt bình thường.

Ngoài 488 biệt thự và nhà liên kế đã hoàn thành, khu dân cư Tân Thịnh còn có 192 nhà mới thi công phần móng phải dừng lại để hoàn thiện thủ tục xây dựng.

Một dãy nhà dang dở với phần cầu thang đã buộc thép nhưng chưa kịp đổ bêtông.

Theo kết luận thanh tra, Công ty cổ phần đầu tư LDG đã ký hợp đồng bán nhà cho 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Trong khi đó, dự án chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

UBND Đồng Nai xác định hơn 20 lãnh đạo, cán bộ các sở ban ngành, UBND huyện Trảng Bom sai phạm, trong đó Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai (Điều 174 Bộ luật Hình sự). Sự việc đã được chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Phước Tuấn - Quỳnh Trần