Thứ ba, 21/5/2024
Thứ năm, 1/2/2024, 05:00 (GMT+7)

Hẻm Sài Gòn trang hoàng đón Tết

Nhiều năm nay, mỗi dịp Tết về, người dân trong các con hẻm ở trung tâm TP HCM trang trí tiểu cảnh rực rỡ.

Dài khoảng 150 m, một góc vỉa hè đường Cô Giang, quận 1, rực rỡ sắc hoa mai cùng tiểu cảnh ngày Tết. Đây là năm đầu tiên người dân ở phường Cô Giang thiết kế đường hoa, duy trì từ ngày 29/1 đến 14/2 (mùng 5 Tết).

Trên vỉa hè rộng khoảng 3 m, mỗi khu phố trang trí từng góc Tết đặc trưng.

Một góc Tết do các hộ dân của khu phố 3, phường Cô Giang, thực hiện với tiểu cảnh mâm ngũ quả, cành đào, cành mai, hoa cúc, câu đối đỏ...

Bà Xuân Trang chụp hình cùng bạn bên cạnh tiểu cảnh Tết ở khu phố mình. Bà cho biết người dân ở hẻm hào hứng trang trí góc xuân, trong một tuần là xong đường hoa. "Con đường này có nhiều khách nước ngoài, hy vọng dịp Tết, đường hoa này sẽ thành điểm du lịch của thành phố", người phụ nữ 51 tuổi nói.

Cách đó gần hai km, hẻm 100 đường Trần Hưng Đạo, quận 1, cũng được trang hoàng. Con hẻm nhỏ rộng 4 m, được trang trí dài khoảng 50 m với nhiều cờ hoa, tiểu cảnh rực rỡ.

Ông Huỳnh Văn Quang, 56 tuổi, trang trí lại cây mai trước nhà. Ông cho biết, bà con trong hẻm lên ý tưởng và cùng trang trí trong nhiều ngày, vừa hoàn thiện được hơn một tuần nay.

Các tiểu cảnh tại hẻm 100 Trần Hưng Đạo thu hút người dân gần đó tới dạo chơi, giao lưu với nhau mỗi ngày.

Con hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) cũng rực rỡ các tiểu cảnh Tết từ kinh phí đóng góp của gần 100 hộ dân. Đây là năm thứ ba liên tiếp người dân biến hẻm mình thành đường hoa "mini". Đối diện là bức tường cây xanh trồng trong những vật liệu tái chế. Trồng cây làm xanh hẻm là hoạt động thường niên của bà con sống trong khu vực này.

Điểm nhấn của hẻm 18A, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, là tấm lưới với hàng trăm chiếc lồng đèn kết hợp treo lơ lửng, thu hút nhiều bạn trẻ tới chụp ảnh.

Kiều Thị Thuý Ngân, sinh viên Nhạc viện TP HCM, diện quần áo cùng bạn chụp ảnh. "Hôm trước đi cafe ngang qua đây, em thấy hẻm này lung linh nên nay rủ bạn tranh thủ trước lúc về quê chụp ảnh Tết", Ngân nói.

Hẻm 174 đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, có cổng chào rực rỡ từ ba tuần nay. Ông Hồng Phong, 65 tuổi, cho biết đây là năm thứ 10 người dân làm đẹp hẻm vào dịp Tết. Kinh phí trang trí từ đóng góp của người dân và được tài trợ.

Bên trong trục chính và các hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật đều trang trí giàn đèn nháy, các tràng pháo, linh vật, câu đối... cho đến hết rằm tháng Giêng.

Quỳnh Trần - Thanh Tùng