Thứ tư, 6/7/2022
Thứ năm, 7/2/2019, 07:00 (GMT+7)

Hệ thống một triệu cây xanh hơn 250 tỷ đồng ở thủ đô

Sau hơn ba năm, Hà Nội phủ kín 120 tuyến phố với một triệu cây xanh, nhiều phố có 5 tầng cây đan xen nhau.

Tuyến đường 6.700 tỷ, năm tầng cây xanh đẹp nhất Hà Nội
 
 
 Tuyến đường Võ Nguyên Giáp 5 tầng cây xanh nhìn từ trên cao.

Chương trình trồng một triệu cây xanh trên 120 tuyến phố được UBND TP Hà Nội khởi động từ năm 2016, nay đã hoàn thành mục tiêu và sẽ tiếp tục trồng thêm. Hà Nội đặt mục tiêu sau 5 năm có ít nhất 15-20 triệu m2 cây xanh. Số lượng này chia cho 7,5 triệu dân, ước tính có thêm 2,5 m2/cây xanh trên đầu người. Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong 3 năm (từ 2016-2018), Hà Nội chi hết 256 tỷ đồng cho việc trồng mới cây xanh.

Đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm) được trồng hàng cây giáng hương thay thế cho dãy xà cừ đã đánh chuyển để mở rộng đường. Sau một năm hàng cây đã cao 5-7 m, ra tán rộng. Các loại cây được trồng mới gồm: hoa ban, chà là, cọ dầu, bàng lá nhỏ, chiêu liêu, long não, giáng hương, lộc vừng...

Cùng với cây cao tạo bóng mát, nhiều tiểu cảnh cũng được tạo ra bởi các cây tầm thấp, nhiều màu sắc.

Đánh giá về chương trình trồng một triệu cây xanh, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đúc kết trong 3 từ "Đồng đều - Đa dạng - Đồng bộ": Đồng đều về kích thước, chiều cao cây (7-8 m), khoảng cách trồng cây (6-7 m). Đồng bộ về chủng loại và đa dạng về cách trồng cây xanh theo tầng, trong đó tầng cao là cây bóng mát, ở giữa tầng cây bụi và cuối cùng là thảm cỏ, cây màu sắc.

Các tuyến phố Xã Đàn, Giải Phóng... (quận Đồng Đa) được trồng mới cây phượng vĩ cao trên 4 m, đến nay đã xanh tốt và ra tán rộng.

Phố Ô Chợ Dừa, Kim Liên (quận Đống Đa) ngoài hàng phượng vĩ cho bóng mát, phía dưới có thảm cỏ, hoa giấy nhiều màu sắc. Thảm cây xanh đã góp phần làm thay đổi bộ mặt các tuyến phố thủ đô.

Điểm nhấn của chương trình một triệu cây xanh là hàng nghìn cây phong trên trục đường lớn của thủ đô như đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng. Sau gần một năm, hàng cây ở đây bắt đầu ra tán lá đỏ.

Đại lộ Thăng Long cũng được phủ kín bởi hàng nghìn cây chà là ở dải phân cách giữa. 

Trục đường phía Nam của thủ đô, chạy qua khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai) được phủ xanh bởi hàng nghìn cây bàng Đài Loan lá nhỏ và chà là ở hai bên vỉa hè, dải phân cách giữa.

Tuyến đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt đi sân bay Nội Bài là trục đường được đánh giá có hệ thống cây xanh được đầu tư đồng bộ và đẹp nhất thủ đô. Trên trục đường này Hà Nội trồng 5 loại cây xanh ở dải phân cách giữa.

Ba tầng thấp là cây cảnh nhiều màu sắc, được trồng thành hình ngôi sao năm cánh. Hai tầng trên là cây xoài và cây chà là, nhiều đoạn được trồng hoa ban xen kẽ với cây long não.

Hai năm tới, Hà Nội sẽ tiếp tục trồng mới 600.000 cây xanh nữa. "Mỗi năm, Hà Nội sẽ trồng thêm 300.000 cây nữa và có thể đạt mục tiêu trồng thêm 600.000 cây vào năm 2020", Chủ tịch UBND TP nói.

Bá Đô