Thứ ba, 21/3/2023
Chủ nhật, 1/5/2022, 22:48 (GMT+7)

Hệ thống loa âm thanh vòm đắt nhất của Sony

Loa không dây cao cấp HT-A9 của Sony có bốn loa rời kết nối qua bộ điều khiển trung tâm, hỗ trợ Dolby Atmos và giá gần 50 triệu đồng.

Cùng với loạt TV Bravia 2022, Sony cũng bán tại Việt Nam hệ thống loa cao cấp nhất của hãng là HT-A9 với các loa không dây màu trắng và loa thanh HT-S40R thuộc phân khúc phổ thông hỗ trợ 5.1 kênh.

HT-S40R sẽ cạnh tranh trực tiếp với Samsung Q-Series Q600B và LG LG SN5R, còn HT-A9 không có đối thủ cùng tính năng bởi đây là dòng loa hoàn toàn mới từ Sony.

Trong khi các hãng truyền thống theo đuổi dòng loa thanh kết hợp hai loa vệ tinh để tạo âm thanh vòm, Sony lại dùng bốn loa hình trụ giống nhau. Cả bốn có thiết kế, chức năng tương tự, được đặt ở bốn góc tùy không gian và được điều khiển, kết nối không dây tới bộ trung tâm.

Mỗi loa đơn sử dụng thiết kế Omnidirectional Block với khối trụ, phát nhạc xung quanh thân. Riêng phần lưng dạng phẳng để đặt sát tường. Bên trong mỗi loa tích hợp hai củ loa X-Balanced hình hộp chữ nhật để tối đa diện tích màng loa, tạo áp suất âm thanh cho âm bass tốt hơn.

Hộp điều khiển có kích thước tương đương một set-top-box, kết nối với TV qua HDMI. Người dùng sẽ thiết lập loa qua màn hình TV. Hệ thống tương thích với TV Sony qua trình cài đặt Easy Setup. Phía trước có màn hình LED nhỏ hiển thị nguồn phát âm thanh. Ở mặt sau có đầy đủ kết nối như LAN, USB, HDMI eARC/ARC, cổng kết nối loa vệ tinh tăng sub...

HT-A9 cũng hỗ trợ nghe nhạc thông qua Chromecast, AirPlay 2 hoặc Spotify Connect, tương thích Google Assistant, Amazon Alexa.

Hệ thống mới của Sony sử dụng microphone kép trong mỗi loa để phân tích độ cao, vị trí tương đối giữa các loa để đưa ra cài đặt mô phỏng phù hợp không gian. Sản phẩm dùng công nghệ 360 Spatial Sound Mapping để tạo 12 loa ảo từ 12 màng loa thật nằm trong bốn loa vật lý. Âm thanh được phát trực tiếp hoặc dội trần, tường để tạo hiệu ứng âm thanh vòm.

HT-A9 có thể kết nối thêm các loa mở rộng như subwoofer SA-SW5, SA-SW3 tăng âm trầm hay loa sau SA-RS3S để tăng hiệu ứng âm thanh vòm.

Trong thử nghiệm kết nối và cài đặt ban đầu với HT-A9, hệ thống tự nhận diện hoàn toàn và toàn bộ quá trình mất khoảng 5 phút. Sony cho biết hãng không cần các phụ kiện như tai đeo để phân tích vị trí người xem và loa cũng không cần đặt trên cùng mặt phẳng.

Thử nghiệm thực tế với một số video hỗ trợ âm thanh Dolby Atmos DTS, hệ thống thể hiện tốt chiều sâu âm thanh, hiệu ứng âm thanh vòm rõ ràng. Chất âm có nhiều âm trầm, thiên về trải nghiệm xem phim hơn nghe nhạc.

Điều khiển đi kèm có thiết kế truyền thống, nhiều nút điều chỉnh hơn so với các loa thanh âm thanh vòm của Samsung hay LG. Nếu kết nối với TV Sony, người dùng có thể đồng bộ, sử dụng chung một điều khiển cho toàn bộ hệ thống.

Sony HT-A9 có giá 48,5 triệu đồng và cũng là hệ thống loa âm thanh vòm đắt nhất tại Việt Nam của hãng.

Ngoài HT-A9, Sony cũng giới thiệu dòng loa thanh HT-S40R với 5.1 kênh, đi kèm cả loa siêu trầm, hai loa vệ tinh, bộ thu tín hiệu không dây trong khi đối thủ trực tiếp Q-Series Q600B 3.1.2 kênh chỉ đi kèm loa siêu trầm. Đây là mẫu loa được trang Whathifi đánh giá có mức giá hợp lý bậc nhất trong dải sản phẩm loa thanh của Sony. Sản phẩm hỗ trợ kết nối một loa trầm và hai loa vệ tinh phía sau đều bằng kết nối không dây. Riêng hai loa vệ tinh sẽ cần được kết nối với một bộ khuếch đại phía sau với kích thước nhỏ gọn tương đương một settop box.

Hệ thống HT-S40R có tổng công suất 600 W, kết nối không dây đến TV qua Bluetooth, hỗ trợ HT-S40R. Người dùng cũng có thể kết nối có dây gồm HDMI eARC/ARC, cổng quang học và analog.

Sony HT-S40R có giá 8,5 triệu đồng, rẻ hơn một triệu đồng so với Q-Series Q600B.

Tuấn Hưng