Thứ tư, 26/6/2024
Thứ năm, 6/5/2021, 12:19 (GMT+7)

Hệ thống điện mặt trời cho gia đình điều khiển bằng AI

Huawei FusionSolar gồm biến tần (inverter) và bộ lưu trữ điện thông minh sử dụng AI để đảm bảo an toàn và điều khiển qua smartphone.

Huawei FusionSolar là giải pháp quản lý điện mặt trời áp mái cho gia đình đầu tiên tại Việt Nam sử dụng bộ lưu trữ điện thông minh. So với các sản phẩm khác trên thị trường, hệ thống của Huawei nhỏ gọn và dễ lắp đặt.

Trọn bộ FusionSolar gồm ba thành phần chính, trong đó inverter thông minh Huawei Sun2000-5KTL-L1 đóng vai trò trung tâm. Thiết bị này chuyển đổi điện một chiều từ pin mặt trời thành điện xoay chiều để sử dụng cho các thiết bị trong gia đình.

Sản phẩm được tích hợp AI Boost - chủ động phát hiện lỗi phóng điện hồ quang. Đây là lỗi khá phổ biến trên các tấm pin mặt trời, dễ gây tình trạng cháy nổ. Khả năng phát hiện và xử lý lỗi của thiết bị Huawei rất nhanh, tốc độ 400 ms.

Sun2000-5KTL-L1 dạng dẹt, không quá dày và chiếm nhiều diện tích mặt tường nơi lắp đặt. Việc lắp ráp, kết nối dây dẫn cũng nhanh, dễ thực hiện. Ưu điểm của thiết bị là không sử dụng quạt nên không gây tiếng ồn. Thiết bị có công suất đầu ra tối đa 5,5 kW - mức phổ biến của biến tần hộ gia đình hiện nay.

Biến tần của Huawei được kết nối với bộ lưu trữ điện năng Luna2000-5-S0. Thiết bị này có màu trắng chủ đạo, dùng vỏ nhôm để tăng hiệu quả tản nhiệt.

Luna2000-5-S0 cho phép sạc/xả theo thời gian cài đặt, thông qua ứng dụng trên smartphone kết nối Internet. Bên trong, bộ lưu điện được trang bị pin Lithium-ion có thể chịu điện áp cao. Bộ lưu trữ này tương thích với không chỉ sản phẩm Huawei, mà còn nhiều loại biến tần khác trên thị trường.

Luna2000-5-S0 có hệ thống đèn báo cho phép người dùng xem nhanh lượng pin đã nạp trên thiết bị.

Công tắc bật/tắt bộ lưu trữ điện bằng tay được thiết kế lõm và sâu bên trong để tăng độ an toàn. Mỗi bộ pin có công suất 5 KWh.

Các bộ pin lưu trữ Luna2000 có thể xếp chồng lên nhau, tối đa ba bộ. Hai hệ thống sau đó có thể ghép nối với nhau để cho công suất tổng tới 30 kWh - công suất khá lớn hiện nay, cho phép sử dụng các thiết bị, như quạt, đèn, điều hòa, TV, máy giặt đồng thời trên 6 tiếng. Thời gian sử dụng cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào số lượng và công suất thiết bị tiêu thụ điện.

Hệ thống đi kèm bộ tối ưu công suất Sun2000-450W-P. Thiết bị này được gắn trực tiếp vào tấm pin mặt trời để bảo tấm pin đạt hiệu suất cao nhất so với công suất thiết kế, cũng như giảm ảnh hưởng bởi bóng râm và hướng lắp đặt.

Hệ thống được kiểm soát bởi bởi phần mềm FusionSolar 7.0, tích hợp trên web và ứng dụng. Người dùng có thể kiểm soát các thông số về lượng điện sản xuất được, lượng điện tiêu thụ, tắt/bật hệ thống từ xa... Bên cạnh đó, ứng dụng cũng có tính năng kiểm tra chất lượng các tấm pin mặt trời và cảnh báo để người dùng thay thế nếu gặp sự cố.

Ngoài ra, Huawei còn có công tắc, đồng hồ đo đếm điện năng thông minh dành cho hệ thống điện mặt trời, nhưng lại không cung cấp tấm pin mặt trời. Người dùng hoặc đơn vị thi công phải mua từ bên thứ ba.

Hệ thống FusionSolar chưa thể thay thế hoàn toàn điện lưới mà chỉ là giải pháp phù hợp cho các khu vực không có điện lưới, phục vụ khi mất điện đột ngột hay những gia đình muốn có dòng điện ổn định vào giờ cao điểm, hoặc có nhu cầu sử dụng thiết bị điện công suất vừa phải.

Huawei chưa công bố giá bán cho từng sản phẩm.

Bảo Lâm