Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank), tính đến 30/6, tổng tài sản của ngân hàng đạt 330.970 tỷ đồng. Dư nợ đạt hơn 199.163 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cuối năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,8%, thuộc nhóm ngân hàng có nợ xấu thấp.
Tổng thu nhập hoạt động quý II đạt 4.254 tỷ đồng và lũy kế 6 tháng đạt hơn 8.422 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó thu thuần từ dịch vụ đạt hơn 857 tỷ đồng, gấp 2,3 lần cùng kỳ nhờ sự khởi sắc của bancassurance và dịch vụ thanh toán.
Hiệu quả quản trị và hiệu suất sinh lời được nâng cao với lãi ròng trên vốn chủ sở hữu (ROAE) tăng từ 21,6% lên 25,6%. Lãi ròng trên tổng tài sản (ROA) tăng từ 2,0% lên 2,1%. Hệ số chi phí trên thu nhập hoạt động đạt 39,4%, tốt hơn cùng kỳ năm trước.
An toàn vốn, thanh khoản ở mức tốt với hệ số CAR (Basel II) đạt tới 13,2%. Tỷ lệ dư nợ tín dụng trên huy động (LDR) đạt 68%. Nhà băng này cũng vừa triển khai chia cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% cho cổ đông theo danh sách được chốt tại ngày 27/8.

Giao dịch viên đang tiến hành kiểm tra số lượng tiền mặt. Ảnh: HDBank
Mới đây, HDBank đã triển khai Basel III và được cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) nâng Triển vọng xếp hạng từ "ổn định" lên "tích cực".
HDBank cũng là một trong những ngân hàng tiên phong triển khai chuyển đổi số và tự động hóa hoạt động, ứng dụng eKYC, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, gia tăng tiện ích trên các kênh giao dịch số... Qua đó, nhà băng muốn giúp nâng cao hiệu quả và trải nghiệm khách hàng, đồng thời giảm tiếp xúc trực tiếp.
Bên cạnh hoạt động kinh doanh, nhà băng này cũng tích cực đồng hành, chung tay cùng cộng đồng vượt đại dịch. Từ ngày 15/7, HDBank giảm lãi suất cho vay bình quân 1% mỗi năm cho các khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên cũng như ở các lĩnh vực và địa bàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Song song đó, ngân hàng tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay ưu đãi với mức lãi suất giảm đến 4,5% so với lãi suất hiện hành.
Nhà băng này còn cùng Tập đoàn Sovico ủng hộ tích cực cho Quỹ vắc-xin của Chính phủ. Theo Bộ Tài chính, đến 17h ngày 29/7, Quỹ vaccine Covid-19 thu hút sự quan tâm của gần 450.000 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 8.418 tỷ đồng.
"Với kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, HDBank tự tin sẽ hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra cho năm 2021, tạo đà cho một giai đoạn tăng trưởng mới theo chiến lược vừa hoàn tất cùng tư vấn nước ngoài", đại diện HDBank chia sẻ.
Phúc An