From: Mai Truong Anh
To: thethao@vnexpress.net
Sent: Tuesday, December 09, 2003 6:52 AM
Subject: Toi thuc su nghi ngo thanh tich cua the thao Vietnam
Khi mà SEA Games 22 chưa khai mạc thì bản thân tôi và mọi người dân Việt Nam ai cũng háo hức chờ đón, hy vọng là sẽ thấy được hình ảnh thành công của các vận động viên Việt Nam. Tôi không có cơ hội tận mắt chứng kiến không khí của những ngày thi đấu nhưng tôi theo dõi hết sức thường xuyên kết quả của đoàn thể thao Việt Nam.
Thành thực mà nói thì dù có là người lạc quan và yêu nước cách mấy tôi cũng không hình dung và không bao giờ tin là nền thể thao Việt Nam đứng vị trí số 1 trong khu vực Đông Nam Á ngay hiện tại, nơi mà Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore va Philippines đều là những nước giàu hơn Việt Nam và có bề dày lịch sử thành tích qua các kỳ SEA Games trước tốt hơn ta. Tôi không phủ nhận là Việt Nam có sự đầu tư và chuẩn bị tốt, nhưng không thể nào có thể lột xác nhanh chóng từ vị trí một nước từng hạnh phúc với nền thể thao đứng trị trí thư tư khu vực, nay lại nhảy vọt một cách đáng nghi lên vị trí số một và bỏ xa các đối thủ khác như Thái Lan, Malaysia gần 30 HC vàng!
Sau buổi lễ khai mac, tôi thực sự tự hào về những màn trình diễn của Việt Nam qua thông tin một số tờ báo như The National và Bangkok Post của Thái Lan cũng như Reuters. Nhưng chỉ sau một ngày thì Việt Nam đã đạt được hơn 30 huy chương vàng... thật là một điều kỳ diệu đáng nghi ngờ!
Nếu như việc tổ chức SEA Games là để nâng cao vị thế và tiếng nói của người Việt trong khu vực, cũng như cổ vũ cho sự fairplay và tính công bằng thì thành tích đáng nghi ngại của Việt Nam hiện tại sẽ không chỉ đặt ra những dấu chấm hỏi lớn cho chính những người Việt Nam và người nước ngoài. Chúng ta đã từng phàn nàn rất nhiều về hiện tượng gian lận trong các kỳ SEA Games tổ chức ở các nước khác thì hy vọng chúng ta cũng đừng làm cho các nước khác phải phiền lòng và chịu đựng sự tức tưởi như ta đã từng.
Đây là SEA Games đầu tiên trong lịch sử tổ chức ở Việt Nam và đối với tôi cũng là SEA Games đầu tiên mà mỗi sáng thức dậy tôi đều mong cho đoàn thể thao Việt Nam chậm lại trong việc gặt hái huy chương vàng để cho các nước khác theo kịp. Tôi bao giờ cũng mong cho Thái Lan, Maylaysia hay Singapore vượt lên trên để Việt Nam được đứng ở vị trí hợp lý thứ 3 hay thứ 4 trong khu vực một cách minh bạch và khách quan.
Không biết sau SEA Games hình ảnh của Việt Nam sẽ trở nên thân thiện hơn trong mắt người dân các nước khu vực hay là sẽ trở nên xấu đi, bên cạnh đấu trường SEA Games còn có bao nhiêu đấu trường khác về kinh tế, du lịch, kinh doanh... nơi mà hình ảnh đẹp đẽ, thân thiện và yêu chuộng công bằng vốn có của dân tộc Việt Nam cần phải được mọi người dân trong khu vực biết tới và công nhận nếu chúng ta muốn thành công!
Hãy vì hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam mà cả dân tộc Việt chúng ta đã tạo dựng trong 4.000 năm qua! Hãy trung thực và fair play!