Người gửi: Nguyễn Văn Huy An
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Không quan trọng.
Nhìn từ góc độ thị trường: Bạn sản xuất ra một món hàng tốt, phù hợp, thì sẽ có người mua. Bạn sản xuất những thứ hàng "quái thai", xa lạ và "kỵ" với những gì như bình thường mọi người thường thấy, thì lỗ ráng chịu.
Không riêng trường hợp Quang Hà, mà cả trường hợp Nguyễn Ngọc Tư cũng vậy: Sản phẩm mà họ làm ra, phù hợp với người này, nhưng không đáp ứng được yêu cầu người kia, hoặc gây bực mình cho những người "bảo thủ" một tí.
Vậy thì, chẳng lẽ cấm Ngọc Tư không được viết những truyện như Cánh đồng bất tận, hay cấm Quang Hà hóa trang như nữ giới. Vậy thì thiệt thòi cho những người thích Quang Hà giả gái và thích Ngọc Tư viết những câu khốc liệt (excited) một chút. Giống như bạn đãi khách hàng một buổi tiệc buffet, mà bắt họ ăn toàn những thứ ngọt ngào (ai ăn cũng được), mà cấm tiết những thứ cay cay, nồng nồng như ớt, như mù tạt... hay sao?
Hãy để người thưởng ngoạn sàng lọc, có cơ hội tiếp cận những cái hơi "bị lạ" để họ có cơ hội so sánh, có cơ hội ăn một chút ớt, để biết quý những thứ ngọt ngào thơm tho như mật.
Đừng sợ họ sẽ bị lệch lạc về thẩm mỹ, vì chẳng người Mỹ nào sau khi xem phim của Hitchcock lại muốn trở thành ma cả. Hãy để các nghệ sĩ tự do trong hoạt động sáng tác của họ (miễn là không kích động, không ảnh hưởng đến an ninh trật tự, và những quy định bằng văn bản của nhà nước). Làm nghệ thuật mà thiếu sự biến hóa, thì mãi mãi nghệ sĩ đó chỉ có thể làm kiếp con tằm, mà không bao giờ hóa bướm được.