Hạt dẻ rang mật ong, ngọt vị thu sang
Thứ ba, 12/10/2021, 19:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ ba, 12/10/2021, 19:00 (GMT+7)

Hạt dẻ rang mật ong, ngọt vị thu sang

Hạt dẻ vàng óng căng bóng, khi ăn vị bùi bùi quyện với mùi thơm của bơ, vị ngọt dịu của mật ong. Món này thưởng thức cùng trà hoa cúc tạo nên bản nhạc mùa thu dịu dàng, ngọt ngào.

Tác giả: Bùi Thủy

40 phút

|

4-5 người

|

1.065 kcal

Nguyên liệu

(3)

Cách làm

  1. Luộc hạt dẻ: Hạt dẻ rửa sạch, lau khô, dùng dao khứa nhẹ hình chữ thập hoặc một lát ngang (tùy chọn) trên vỏ. Cho hạt dẻ cùng lượng nước xâm xấp và luộc 10-12 phút hoặc cho tới khi hạt dẻ tách nhẹ chỗ phần cắt ra là được, vớt ra, để ráo.

  2. Nướng hoặc rang: Cho hạt dẻ vào lò nướng ở 160 độ trong 9-10 phút hoặc rang trên lửa lớn giúp hạt dẻ bung vỏ ra, se lại. Múc hạt dẻ ra.

  3. Rang mật ong: Làm tan chảy 1-2 muỗng canh bơ, thêm 3-4 muỗng canh mật ong (điều chỉnh theo khẩu vị) rồi cho hạt dẻ vào rang, đảo đều 2 - 3 phút cho thấm bơ mật ong là được.

  4. Thành phẩm: Hạt dẻ vàng óng căng bóng, khi ăn vị bùi bùi quyện với mùi thơm của bơ, vị ngọt dịu của mật ong. Món này thưởng thức cùng trà hoa cúc tạo nên bản nhạc mùa thu dịu dàng, ngọt ngào. 

 

Chú ý:

  1. Cách chọn hạt dẻ tươi ngon thường có màu nâu bóng, có sợi lông tơ còn tươi mịn, không bị đen đầu.

  2. Trước khi luộc nên khứa, giúp hạt dẻ chín đều cũng như tách vỏ dễ hơn khi ăn.

  3. Có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng trực tiếp từ lò, rang cùng đá nóng nhưng ngon nhất là luộc sơ rồi nướng sẽ giữ vị ngọt tự nhiên mà không khô.

  4. Để bảo quản hạt dẻ được lâu, sau khi luộc, tách lớp vỏ cứng, giữ vỏ lụa rồi chia các phần cấp tủ đông. Khi nào ăn, lấy ra ngâm nước nóng, bỏ vỏ lụa rồi chế biến các món ăn.

Món mới