Thứ ba, 18/6/2024
Thứ bảy, 12/4/2014, 23:27 (GMT+7)

Hàng vạn người dự lễ cầu an của Pháp Vương Drukpa

Ngồi ròng rã một ngày nhưng các Phật tử đều hoan hỷ khi được tận mắt, tận tai nghe Pháp Vương truyền giảng Phật pháp.

Ngày 12/4, hàng vạn Phật tử tụ về Đại Bảo tháp Mandala, chùa Tây Thiên, Vĩnh Phúc để tham gia lễ quán đỉnh cộng đồng (nghi lễ cho phép tu tập), cầu quốc thái dân an của Pháp Vương Phật giáo Kim cương thừa Gyalwang Drukpa. 

Pháp Vương ngồi chính giữa lễ đài được trang hoàng lộng lẫy theo trường phái Kim cương thừa.

Ngài dành nhiều thời gian để giảng về tình yêu thương muôn loài và sự quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Các thành viên tăng đoàn từ Ấn Độ trong nghi lễ tụng niệm.

Kim cương chử, vật biểu trưng cho tính nhị nguyên đối đãi của hình tướng ngoại vật trong các phái Mật tông, được đặt lên sách kinh của một vị sư trong tăng đoàn.

Các Phật tử chăm chú lắng nghe Pháp vương Gyalwang Drukpa quán đỉnh (nghi lễ cho phép tu tập), cầu an.

Các vị sư thực hiện vũ điệu Kim cương thừa - một trong những hình thức của nghệ thuật giác ngộ đặc sắc, với những bước chân sôi động.

Lễ cầu an của Pháp Vương Drukpa thu hút sự tham gia của đông đảo Phật tử đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước như Vũng Tàu, Cần Thơ, Lạng Sơn, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương…

Lượng người tham dự đông khiến ban tổ chức phải dựng thêm nhiều ô bạt khổng lồ để che nắng cho những người ngồi ngoài.

Mong nguyện được nghe vị Pháp Vương quán đỉnh, nhưng vì quá đông, ông Hà Văn Quán (55 tuổi, Lạng Sơn, bị tật ở chân) đành phải đứng chống nạng suốt 8 tiếng đồng hồ bên ngoài. Ông tâm niệm không cầu một phép màu đến với bản thân mà chỉ mong có sức khoẻ tốt để tiếp tục giúp đỡ gia đình, họ hàng, làng xóm.

Nhiếp Chính Vương Thuksey Rinpoche kiên trì đi tới tận chỗ ngồi của nhiều người dự lễ để làm nghi thức gia trì trong hàng giờ đồng hồ.

Sau gần 10 giờ hành lễ, hàng nghìn Phật tử vẫn ở lại cùng Pháp Vương tại Đại đàn Chuyển di tâm thức, siêu độ hương linh anh hùng liệt sĩ và nạn nhân thiên tai thảm họa.

Pháp Vương Gyalwang Drukpa tại Đại bảo tháp Mandala, chùa Tây Thiên, Vĩnh Phúc hôm nay.

Nhiếp Chính Vương Thuksay Ripoche cũng là một bậc hóa thân chuyển thế - hiện thân của người thầy luôn bên cạnh Đức Pháp Vương.

Thảo Nguyên - Quý Đoàn