Thứ năm, 25/7/2024
Thứ năm, 18/6/2015, 10:20 (GMT+7)

Hang Va - Nước Nứt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ

Nổi tiếng với những hình ảnh tuyệt đẹp bên trong Sơn Đoòng, Ryan Deboodt còn là nhiếp ảnh gia sở hữu nhiều khung hình ấn tượng về các hang của Phong Nha - Kẻ Bàng, trong đó có hang Va và Nước Nứt.

Tuyến du lịch hang Va - hang Nước Nứt được khai thác từ tháng 7 trở thành lựa chọn mới cho du khách muốn khám phá "kho báu" trong lòng đất Quảng Bình.

Hang Va - hang Nước Nứt nằm trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được Hội hang động Hoàng Gia Anh khảo sát và công bố năm 2000. Nhiếp ảnh gia Ryan Deboodt cho biết hang Va là hang anh ấn tượng nhất bởi không nhiều nơi trên thế có sự hình thành đáng kinh ngạc như ở đây.

Hồ Khanh cũng là người tìm ra hang Va, nằm khá gần Sơn Đoòng. Với chiều dài gần 1,7 km, hang Va được nhiều chuyên gia đánh giá là tuyệt mỹ và độc đáo nhờ hệ thống thạch nhũ có kích thước khá đồng đều.

Ngay cạnh hang Va là hang Nước Nứt. Theo tài liệu trên trang web của tỉnh Quảng Bình, Nước Nứt có chiều dài hơn 2,2 km và là một hang sông.

Phần đầu của hang khô, sau đó khoảng 300 m có một dòng chảy chính đi vào từ phía bên phải. Phần hang chính tiếp tục đi xuống theo dòng chảy thêm khoảng 400 m nữa trước khi dẫn đến một hồ nước. Có thể đi theo một lối vào nhỏ dài khoảng 250 m trước để đến hồ nước này ở phía đối điện.

Tour "hang Va - hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt" được thiết kế hai ngày một đêm với hành trình và độ khó tăng dần, bao gồm băng rừng, trèo đèo, lội suối...

Lối vào hai hang này là thách thức lớn với du khách bởi cần có các thiết bị an toàn và những chuyên gia kinh nghiệm giúp đỡ. Trong khi lối vào hang Nước Nứt ở dưới cùng của một vách đá, thì với hang Va là một hố sụt nằm dưới cùng một thung lũng dốc nhỏ, bao quanh bởi các vách đá ở phía bắc.

Các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh cũng cho biết hệ thống thạch nhũ trong hai hang này rất dễ bị tổn thương. Du khách chỉ cần sơ ý không tuân theo chỉ dẫn là có thể phá hỏng "kiệt tác" hàng triệu năm kiến tạo của thiên nhiên.

Ryan Deboodt cho biết trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, anh cũng đã khám phá hang Tú Lan, hang Vòm, hang Rục Caroon, hang Én, hang Trong.... và nhận thấy tất cả đều là những hang động đáng kinh ngạc với nhiều đặc tính độc đáo.

Nhiếp ảnh gia này đã sống ở TP HCM 3 năm và cũng đến nhiều nơi trên khắp Việt Nam như Đà Lạt, Hội An, Đà Nẵng, Hà Nội, Sa Pa, vịnh Hạ Long, đồng bằng sông Cửu Long... Anh chia sẻ, người dân Việt Nam lúc nào cũng dễ mến và có vẻ "bạn càng đến từ nơi xa, họ càng thân thiện hơn". Ryan Deboodt cũng bày tỏ hy vọng các cảnh đẹp của Việt Nam sẽ mãi giữ được vẻ hoang sơ và tự nhiên.

Vy An

Ảnh: Ryan Deboodt

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net